Công ty Trung Quốc chế tạo tên lửa thương mại "có cánh", bay từ New York đến London trong 1 tiếng

30/01/2022 23:22
Tên lửa này được thiết kế cho du lịch vũ trụ, cũng như vận chuyển hành khách với tốc độ cực nhanh.

Trong tương lai, bạn có thể đi qua không gian dưới quỹ đạo trong một chuyến bay từ Bắc Kinh đến New York. Đó là vì công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc Space Transportation đang phát triển một "tên lửa có cánh", được thiết kế cho du lịch vũ trụ cũng như vận chuyển hành khách với tốc độ cực nhanh.

Công ty Trung Quốc chế tạo tên lửa thương mại có cánh, bay từ New York đến London trong 1 tiếng - Ảnh 1.

Theo trang Space, chiếc tên lửa này có khả năng tái sử dụng nhiều lần như một chiếc máy bay thông thường, nó sẽ mang đến khả năng di chuyển nhanh chóng giữa hai địa điểm bất kỳ trên Trái đất thông qua chuyến bay dưới quỹ đạo, một chuyến bay thử nghiệm có tổ lái dự kiến diễn ra sớm nhất vào năm 2025.

Một đoạn video CGI đầy ấn tượng trên trang web của Space Transportation cho thấy hành khách lên một tên lửa gắn với cánh dù khổng lồ hình tam giác, như một đôi cánh, hai bên có hai tên lửa đẩy lớn. Sau khi cất cánh, phần tên lửa chở khách tách khỏi “cánh” và bay qua không gian dưới quỹ đạo. Phần cánh sẽ đáp trở lại mặt đất. Khi đến đích, tên lửa chở khách thực hiện hạ cánh thẳng đứng bằng kỹ thuật tương tự như Falcon 9 của SpaceX.

Trong video quảng cáo, tên lửa có thể bay quãng đường 7000 km tronh 60 phút, tuy nhiên trang web của công ty cho biết tên lửa sẽ di chuyển với tốc độ khoảng 4.184 km/h, gấp đôi tốc độ của chiếc máy bay siêu thanh Concorde và theo lý thuyết, có thể bay từ New York đến London trong khoảng một giờ.

Space Transport nói rằng họ đặt mục tiêu tiến hành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất vào năm 2023 trước khi thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2024. Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, một chuyến bay thử nghiệm có tổ lái sẽ diễn ra vào năm 2025.

Công ty Trung Quốc chế tạo tên lửa thương mại có cánh, bay từ New York đến London trong 1 tiếng - Ảnh 3.

Theo SpaceNews, Space Transportation vào tháng 8 năm ngoái đã huy động được số vốn 46,3 triệu USD để phát triển sản phẩm.

Vào năm 2017, SpaceX đã giới thiệu một ý tưởng tương tự, được gọi là “Earth to Earth”.  Công ty thông báo rằng họ có thể cung cấp dịch vụ vận chuyển đến các thành phố cho hành khách bằng cách sử dụng tên lửa Starship.

Starship | Earth to Earth

Hơn nữa, công ty của Elon Musk tuyên bố rằng họ có thể vận chuyển hành khách đến bất kỳ đâu trên Trái đất trong vòng chưa đầy một giờ. Tuy nhiên, SpaceX chưa tiết lộ thêm thông tin nào kể từ đó.

Tham khảo: IE

Tin mới

Khánh Phương trong MV “Anh em trước sau như một”: Từng là thành viên HĐQT một doanh nghiệp BĐS lớn, từng chịu mất mát lớn khi vợ bị khởi tố vì tội lừa đảo
10 giờ trước
Khánh Phương nổi tiếng với bản hit "Chiếc khăn gió ấm", tuy nhiên trong lĩnh vực bất động sản Khánh Phương được chú ý khiên liên quan đến vợ là bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam (Nhật Nam Group).
Doanh nghiệp vận tải "nổi tiếng" bất ngờ muốn xây đô thị, phát triển trung tâm sản xuất ô tô tại thành phố trực thuộc Trung ương trẻ nhất cả nước
10 giờ trước
Một trong những nội dung hợp tác quan trọng là nghiên cứu, đề xuất các dự án khu đô thị, triển khai các tuyến monorail và phát triển các tổ hợp khu công nghiệp chế tạo ô tô và công nghiệp phụ trợ…
Tin vui cho thị trường chung cư Hà Nội: Dự kiến giai đoạn 2026 - 2027 sẽ đón nhận khoảng 46.600 căn hộ từ 43 dự án
10 giờ trước
Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Dịch vụ Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, nguồn cung lớn có thể tạo ra áp lực điều chỉnh giá. Tuy nhiên, bà Hằng cho rằng mức điều chỉnh sẽ chỉ xảy ra ở những khu vực có quỹ đất dồi dào và hạ tầng chưa đồng bộ.
Đà Nẵng điểm mặt loạt sai phạm tại các mỏ khoáng sản
10 giờ trước
Kết luận thanh tra cho thấy nhiều mỏ khoáng sản ở Đà Nẵng sai phạm từ khai thác vượt phép, báo cáo thiếu sản lượng đến chưa nộp đủ tài chính.
Dấu ấn doanh nghiệp Việt sau dự án mái vòm thép quy mô lớn nhất thế giới
10 giờ trước
Nhiều du khách đến triển lãm Thành tựu đất nước dịp 2/9 kinh ngạc trước mái vòm thép 24.000 tấn và càng bất ngờ về quá trình thi công ghi dấu ấn doanh nghiệp Việt.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
9 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
6 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.