COVID-19: Cơ hội cho đổi mới sáng tạo Việt Nam

29/12/2020 18:53
Trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19, gần 40 nền tảng chuyển đổi số quốc gia đã ra đời. Việt Nam là nhóm quốc gia dẫn đầu trong chuyển đổi số thời COVID-19.

Tròn một năm sau Chỉ thị 01 của Thủ tướng chính phủ về phát triển các doanh nghiệp công nghệ, số doanh nghiệp công nghệ mới xuất hiện thêm là gần 13.000 doanh nghiệp, tương đương với 28% của suốt 30 năm qua.

Con số trên cho thấy COVID-19 là một cơ hội "trăm năm", tạo cú huých cho quá trình đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số tại Việt Nam. Lấy doanh nghiệp là trung tâm để hỗ trợ tiếp cận thông tin về đổi mới sáng tạo cũng chính là trọng tâm của Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo của Việt Nam 2021, diễn ra vào ngày 9 - 10/1/2021 tới đây tại Hà Nội.

Trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19, gần 40 nền tảng chuyển đổi số quốc gia đã ra đời. Việt Nam là nhóm quốc gia dẫn đầu trong chuyển đổi số thời COVID-19. Thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp lý để khuyến khích doanh nghiệp phát triển.

COVID-19: Cơ hội cho đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ảnh 1.

COVID-19 là cơ hội "trăm năm" cho đổi mới sáng tạo Việt Nam. Ảnh minh họa - Dân trí.

Ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Nhà đầu tư có thể có các quy định hành lang pháp lý hoạt động hiệu quả hơn. Ví dụ quy định về tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư lớn, số lượng nhà đầu tư được thành lập một quỹ, để làm sao tiếp cận thông lệ quốc tế".

Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo của Việt Nam 2021 tới đây sẽ góp phần khẳng định vai trò kiến tạo của Chính phủ Việt Nam, trong việc huy động các nguồn lực, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

"Tất cả các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sẽ được kết nối với nhau thông qua rất nhiều công nghệ, trực tiếp ngay tại sự kiện. Điều này giúp chúng ta không chỉ tương tác mà còn kết nối với nhau một cách thực sự", ông Đặng Lê Minh Trí - Đại diện Công ty cổ phần sáng tạo nghệ thuật và sự kiện Sun Bright nói.

Với sự tham gia của các quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn, triển lãm sẽ tổ chức các hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa với các nhà đầu tư; giữa doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp nội địa.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
25 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
41 phút trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
2 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
2 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
5 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
9 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
10 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
1 ngày trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.