COVID-19 làm trì hoãn "kế hoạch quyền lực" của ông Putin, đẩy kinh tế Nga vào vùng nguy hiểm?

11/05/2020 16:42
Nga hủy bỏ lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng và cuộc trưng cầu dân ý thiết lập lại giới hạn nhiệm kỳ của Putin.

Vào ngày 9/5, nước Nga đáng nhẽ sẽ tổ chức lễ tôn vinh giai đoạn chính trị mang tính lịch sử, bao gồm cuộc trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp và thiết lập lại giới hạn nhiệm kỳ của Putin, cho phép ông ở lại Điện Kremlin đến tận năm 2036.

Theo kế hoạch thì Tổng thống Vladimir Putin sẽ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ vào cuối tuần này, với sự có mặt của đương kim Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Các binh sĩ và pháo binh sẽ diễu hành thành hàng để tôn vinh 75 năm đánh bại Đức Quốc xã.

Nhưng Nga hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khó khăn nhất trong những năm qua do Covid-19 gây ra. Đại dịch này không những khiến chương trình nghị sự chính trị của Kremlin bị hủy bỏ, mà còn khiến nền kinh tế đất nước rơi vào tình trạng nguy hiểm trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh.

"Đây vốn được cho là kế hoạch chính trị hoành tráng", nhà phân tích Gleb Pavlovsky, cựu cố vấn của Điện Kremlin cho biết, "Sự kiện này được mô tả là đỉnh cao trong hai thập kỷ cầm quyền của ông Putin. Tuy nhiên, nó đã bị đổ bể vì Covid-19."

Chủ Điện Kremlin đã ra quyết định trì hoãn việc bỏ phiếu cho đến cuối tháng 3, và rời màn diễu hành Ngày Chiến thắng đến giữa tháng 4. Hàng ngàn binh sĩ đã được đưa đi cách ly như một biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng các kế hoạch trên có thể bị hủy bỏ hoàn toàn, hoặc hoãn lại cho đến mùa thu khi điều kiện chính trị thuận lợi hơn.

Nga là quốc gia có tốc độ lây nhiễm cao nhất châu Âu và có số ca mắc cao thứ 5 trên thế giới, tính đến ngày 7/5 vừa rồi, vượt qua Đức và Pháp. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và hai thành viên nội các khác đã nhiễm bệnh.

Vào tháng 3, báo chí đã ghi lại được hình ảnh ông Putin xuất hiện trong bộ đồ bảo hộ tại một bệnh viện điều trị Sars-Cov-2. Sau sự kiện đó, ông Putin đã phải rời điện Kremlin để làm việc tại dinh thự riêng ở ngoại ô thủ đô Moscow để loại trừ mọi nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy ông Putin đã bị nhiễm virus.

Theo cuộc thăm dò dư luận do Levada Center tổ chức, mức độ tín nhiệm của người dân với Putin đã giảm xuống mức thấp nhất trong suốt 20 năm qua. IMF cũng đã dự báo rằng nền kinh tế của nước này sẽ tụt xuống 5,5% trong năm nay. Số ca tử vong chính thức của Nga vẫn còn thấp; tuy nhiên tỷ lệ đó ở y bác sỹ lại đang tăng lên với tốc độ đáng lo ngại.

Ông Putin tìm cách lấy lại thế chủ động bằng việc tổ chức tọa đàm trên truyền hình và hứa hẹn sẽ hỗ trợ cho những người dân bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, đồng thời đưa ra dự kiến để các doanh nghiệp mở cửa trở lại. Nhưng các biện pháp đều bị áp đảo trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Nhưng rủi ro chính trị đối với Putin không đáng kể. Thống kê cho thấy tỷ lệ đồng thuận tuy thấp hơn những năm qua, chỉ ở mức 59%, nhưng ông vẫn không có đối thủ chính trị thực sự nào.

Giai đoạn tiếp theo của cuộc khủng hoảng tại Nga sẽ diễn ra khi quy mô của dịch bệnh trở nên rõ ràng hơn tại 1 số khu vực. Đến lúc đó, ta sẽ thấy được xem tình hình biến động sẽ kéo dài hay không và nền kinh tế sẽ còn đóng băng trong bao lâu nữa. Hiện nay, đã xuất hiện một số điểm nóng của dịch bệnh tại các mỏ dầu khí và tại các bệnh viện khu vực.

COVID-19 làm trì hoãn kế hoạch quyền lực của ông Putin, đẩy kinh tế Nga vào vùng nguy hiểm? - Ảnh 1.

Tin mới

Tin vui cho hàng chục nghìn công nhân dịp Tết Bính Ngọ sắp tới
48 phút trước
Mới đây, Báo Nhân Dân đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình Xây Tết 2026.
Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
2 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Công đoàn Petrovietnam và các cấp chi 250 tỉ đồng chăm lo phúc lợi người lao động
2 giờ trước
Trong năm 2023 - 2025, Công đoàn Petrovietnam và công đoàn các cấp triển khai đồng bộ nhiều chương trình chăm lo đời sống, phúc lợi và ổn định việc làm với tổng kinh phí gần 250 tỉ đồng.
Thêm thông tin Toyota Hilux 2026 bán tại Việt Nam tháng sau: Giá tạm tính từ dưới 700 triệu đồng, 3 bản, máy 2.8L, có ADAS đời mới đấu Ranger
2 giờ trước
Theo nguồn tin từ đại lý, Toyota Hilux thế hệ mới dự kiến ra mắt ngày 19/1/2026, đã nhận đặt cọc với 3 phiên bản, giá tạm tính từ gần 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng, nhập khẩu Thái Lan.
Sức mạnh công nghệ toàn cầu và bài toán hạ tầng có chủ quyền
2 giờ trước
Trong kỷ nguyên AI tăng tốc, dữ liệu đã vượt khỏi vai trò vận hành để trở thành tài sản chiến lược. Bài toán đặt ra không còn là chuyển đổi số hay không, mà là chuyển đổi trên nền hạ tầng nào đủ mạnh, đủ an toàn và đủ bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
7 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
10 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
1 ngày trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.