CP Việt Nam sẽ mua lên 24,9% cổ phần tại Sao Ta, PAN Group vẫn nắm trên 50%

11/11/2021 17:15
Thương vụ chào bán cổ phần riêng lẻ đem về cho Fimex 327 tỷ đồng.

Hôm nay (11/11/2021) là ngày cuối cùng của thời gian lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản của CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex - FMC) đối với phương án chào bán riêng lẻ cổ phần.

Trong tài liệu lấy ý kiến, Fimex cho biết: "Ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 những tháng vừa qua gây gián đoạn chuỗi sản xuất, nuôi tôm cũng như gây khó khăn đến hoạt động vận chuyển và xuất khẩu. Chính vì vậy, công ty cần thiết huy động vốn nhằm giảm thiểu tác động của COVID-19, giúp phục hồi hoạt động kinh doanh một cách nhanh chóng, đáp ứng được thu cầu của các thị trường tiêu thụ tôm vẫn đang tăng trưởng ổn định".

Fimex dự kiến chào bán 6,539 triệu cổ phiếu, tương ứng 11,11% số lượng cổ phiếu đang lưu hành cho nhà đầu tư chiến lược, là CTCP Chăn nuôi CP Việt Nam. Giá bán 50.000 đồng/cp. CP Việt Nam mới trở thành cổ đông lớn tại Fimex, sở hữu 16,56% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Nếu việc chào bán được chấp thuận, CP Việt Nam dự kiến sẽ nắm 24,9% cổ phần Fimex sau chào bán. Phía Fimex huy động về 327 tỷ đồng.

CP Việt Nam sẽ mua lên 24,9% cổ phần tại Sao Ta, PAN Group vẫn nắm trên 50% - Ảnh 1.

Tập đoàn PAN, cổ đông lớn của Fimex nắm 41,96% cổ phiếu lưu hành trước giao dịch, dự kiến giảm tỷ lệ xuống 37,75%. Một cổ đông lớn khác, CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (Aquatex Bến Tre) nắm 13,745% cổ phần trước giao dịch, dự kiến giảm xuống 12,37%. Xin lưu ý, Aquatex Bến Tre là công ty con của Tập đoàn PAN. Như vậy sau giao dịch chào bán cổ phần riêng lẻ, tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn PAN và đơn vị có liên quan vẫn ở mức trên 50%.

Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại Fimex là 50%.

FMC là một phần của hệ sinh thái PAN, đã phát triển mạnh mẽ từ khi gia nhập tập đoàn. Phía CP Việt Nam là công ty số 1 ngành nông nghiệp và những năm gần đây đang đẩy mạnh đầu tư mảng thủy sản, đặc biệt là tôm - lĩnh vực mà FMC hiện đang là một trong những công ty lớn nhất trong ngành. Mới đây, chủ tịch Sao Ta Hồ Quốc Lực cũng đã xác nhận C.P Việt Nam là đối tác chiến lược của công ty.

Trong 9 tháng đầu năm, Fimex đạt tổng doanh thu thuần 3.755 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng 162 tỷ đồng, tương đương năm ngoái.


CP Việt Nam sẽ mua lên 24,9% cổ phần tại Sao Ta, PAN Group vẫn nắm trên 50% - Ảnh 2.

Tin mới

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
9 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay A321neo với Airbus, củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Vương quốc Anh
9 giờ trước
Tại Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Ngài Matt Western, cùng các lãnh đạo cấp cao hai bên, Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã chính thức ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay A321neo, kèm theo 50 quyền mua bổ sung.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
9 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Hợp tác với một liên danh nhà thầu, Vingroup đưa công nghệ hiện đại nhất TG vào siêu dự án 10 tỷ USD
9 giờ trước
Đây là công nghệ hiện đại nhất trên thế giới, từng được áp dụng tại nhiều dự án tầm cỡ trên thế giới như Cảng sân bay Chubu, Cảng Nanao, Sân bay quốc tế Tokyo...
DIC Corp muốn thoái bớt vốn tại Dicera Holdings
9 giờ trước
DIC Corp vừa đăng ký bán ra 2,3 triệu cổ phiếu DC4 của Dicera Holdings nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
3 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.