Cụ ông 71 tuổi vẫn "lãnh lương" 24 triệu/tháng nhờ nuôi ốc này

20/04/2020 19:25
Chỉ vỏn vẹn có 1.200 m2 mặt nước nhưng lão nông Lê Hoàng Thanh (ngụ xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) đã tận dụng nuôi ốc bươu đen, cho thu nhập 24 triệu đồng/tháng.

Ông Lê Hoàng Thanh năm nay 71 tuổi nhưng vẫn còn nhanh nhẹn và ông luôn "kè kè" điện thoại bên người bởi có rất nhiều khách gọi đến hỏi mua ốc giống.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 1

Ông Thanh có nhiều ao nuôi ốc bươu đen với diện tích 1.200 m2 mặt nước.

Cách đây khoảng 8 năm, ông Thanh nuôi các loại cá như: cá trê, cá sặc, cá tai tượng với diện tích 1.200 m2 mặt nước trong vườn nhà. Ông đã nghĩ mọi cách để giảm chi phí nuôi bằng cách nuôi ốc bươu đen để làm thức ăn cho cá. Nào ngờ, sau vụ thu hoạch cá, chi phí giảm được 50%.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 2

Thức ăn của ốc bươu đen là bèo tai tượng.

Sau đó, do thị trường có nhu cầu ăn ốc bươu đen với giá bán cao hơn giá cá nên ông Thanh thử nhẩm tính, nếu nuôi ốc thì mỗi năm sẽ có lợi nhuận gần 100 triệu đồng. Trong khi đó, nuôi ốc bươu không cần tốn nhiều chi phí như nuôi cá vì thức ăn của chúng có sẵn trong ao.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 3

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 4

Trứng ốc được ông Thanh đem ấp có tỉ lệ nở 90%.

"Trong tự nhiên, trứng ốc bươu đen nở chỉ có 10%. Thấy vậy tôi tiến hành lấy trứng ốc vào nơi mát và đem ấp để tạo nguồn giống. Trứng mới đẻ có màu trắng trong và chuyển sang trắng đục khi trứng sắp nở và được đựng trong cái rổ, phía dưới có để thau nước, khi trứng nở sẽ lọt xuống thau nước. Trứng ốc bươu đen cần môi trường ẩm nên hàng ngày phải canh xịt nước cho chúng. Với kỹ thuật như trên thì tỉ lệ trứng nở đạt 90%, 1 kg trứng có thể nở từ 12.000-18.000 con", ông Thanh thông tin.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 5

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 6

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 7

Trứng sau khi nở thành ốc con sẽ được vớt ra thao riêng và thả bèo tấm vào cho chúng ăn, sau 4 tuần có thể bán giống.

Khi trứng nở thành ốc con thì vớt cho ra một thao riêng với số lượng 2.100 con/thao và thả bèo tấm vào để chúng ăn. Sau 4 tuần, ốc con lớn cỡ đầu đũa thì có thể bán giống cho khách.

Nắm bắt đặc tính loài ốc bươu đen là "ăn dơ, ở sạch", tức chúng ăn bã thực vật và phải sống trong môi trường nước trong, ông Thanh đã tiến hành nuôi ốc bươu đen thương phẩm để bán trên thị trường.

Theo đó, ông đã nuôi bèo tai tượng trong ao chung với ao nuôi ốc bươu đen, để ốc ăn bèo. Bên cạnh đó, cần xử lý ao sạch sẽ, nguồn nước không bị ô nhiễm. Đảm bảo không có ốc bươu vàng trong ao (vì ốc bươu vàng giành thức ăn của ốc bươu đen) và cá vì cá sẽ ăn ốc.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 8

Ốc  bươu đen thường bám vào gốc cây hoặc thân bèo để đẻ trứng.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 9

Nếu chỉ cho ốc bươu đen ăn bèo thì sau 6 tháng thả nuôi có thể bán ốc thương phẩm, còn cho ăn rau củ quả thì ốc sẽ lớn nhanh, chỉ 3 tháng sau có thể vớt bán. Với kích cỡ 25 con/kg có giá bán trung bình là 60.000 đồng/kg, mỗi tuần lão nông này bán trung bình 100 kg ốc bươu đen để thu về 6 triệu đồng, tính ra thu nhập 24 triệu đồng/tháng.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 10

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 11

Mỗi tuần bán ốc bươu đen thương phẩm khoảng 100 kg với giá 60.000 đồng/kg, tính ra mỗi tháng ông Thanh thu nhập khoảng 24 triệu đồng.

Riêng với ốc bươu đen giống ông Thanh bán 800 đồng/con, thường thương lái sẽ mua nguyên thao 2.000 con nhưng ông Thanh tặng thêm 100 con ốc giống.

"Nuôi ốc bươu đen rất nhàn rỗi, không cần nhiều vốn, không tốn chi phí thức ăn nhưng có thu nhập ổn định. Tôi đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen cho nhiều bà con ở miền Tây và tư vấn kỹ thuật cho họ", ông Thanh cho biết.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
9 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.248.866 VNĐ / tấn

15.90 UScents / lb

0.62 %

- 0.10

Cacao

COCOA

194.154.023 VNĐ / tấn

7,358.50 USD / mt

3.73 %

- 285.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

248.829.394 VNĐ / tấn

427.77 UScents / lb

0.17 %

+ 0.71

Gạo

RICE

13.952 VNĐ / tấn

11.62 USD / CWT

0.80 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.160.177 VNĐ / tấn

1,048.00 UScents / bu

0.50 %

+ 5.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.325.434 VNĐ / tấn

286.25 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
9 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
9 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
8 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
8 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.