Cụ ông 71 tuổi vẫn "lãnh lương" 24 triệu/tháng nhờ nuôi ốc này

20/04/2020 19:25
Chỉ vỏn vẹn có 1.200 m2 mặt nước nhưng lão nông Lê Hoàng Thanh (ngụ xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) đã tận dụng nuôi ốc bươu đen, cho thu nhập 24 triệu đồng/tháng.

Ông Lê Hoàng Thanh năm nay 71 tuổi nhưng vẫn còn nhanh nhẹn và ông luôn "kè kè" điện thoại bên người bởi có rất nhiều khách gọi đến hỏi mua ốc giống.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 1

Ông Thanh có nhiều ao nuôi ốc bươu đen với diện tích 1.200 m2 mặt nước.

Cách đây khoảng 8 năm, ông Thanh nuôi các loại cá như: cá trê, cá sặc, cá tai tượng với diện tích 1.200 m2 mặt nước trong vườn nhà. Ông đã nghĩ mọi cách để giảm chi phí nuôi bằng cách nuôi ốc bươu đen để làm thức ăn cho cá. Nào ngờ, sau vụ thu hoạch cá, chi phí giảm được 50%.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 2

Thức ăn của ốc bươu đen là bèo tai tượng.

Sau đó, do thị trường có nhu cầu ăn ốc bươu đen với giá bán cao hơn giá cá nên ông Thanh thử nhẩm tính, nếu nuôi ốc thì mỗi năm sẽ có lợi nhuận gần 100 triệu đồng. Trong khi đó, nuôi ốc bươu không cần tốn nhiều chi phí như nuôi cá vì thức ăn của chúng có sẵn trong ao.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 3

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 4

Trứng ốc được ông Thanh đem ấp có tỉ lệ nở 90%.

"Trong tự nhiên, trứng ốc bươu đen nở chỉ có 10%. Thấy vậy tôi tiến hành lấy trứng ốc vào nơi mát và đem ấp để tạo nguồn giống. Trứng mới đẻ có màu trắng trong và chuyển sang trắng đục khi trứng sắp nở và được đựng trong cái rổ, phía dưới có để thau nước, khi trứng nở sẽ lọt xuống thau nước. Trứng ốc bươu đen cần môi trường ẩm nên hàng ngày phải canh xịt nước cho chúng. Với kỹ thuật như trên thì tỉ lệ trứng nở đạt 90%, 1 kg trứng có thể nở từ 12.000-18.000 con", ông Thanh thông tin.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 5

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 6

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 7

Trứng sau khi nở thành ốc con sẽ được vớt ra thao riêng và thả bèo tấm vào cho chúng ăn, sau 4 tuần có thể bán giống.

Khi trứng nở thành ốc con thì vớt cho ra một thao riêng với số lượng 2.100 con/thao và thả bèo tấm vào để chúng ăn. Sau 4 tuần, ốc con lớn cỡ đầu đũa thì có thể bán giống cho khách.

Nắm bắt đặc tính loài ốc bươu đen là "ăn dơ, ở sạch", tức chúng ăn bã thực vật và phải sống trong môi trường nước trong, ông Thanh đã tiến hành nuôi ốc bươu đen thương phẩm để bán trên thị trường.

Theo đó, ông đã nuôi bèo tai tượng trong ao chung với ao nuôi ốc bươu đen, để ốc ăn bèo. Bên cạnh đó, cần xử lý ao sạch sẽ, nguồn nước không bị ô nhiễm. Đảm bảo không có ốc bươu vàng trong ao (vì ốc bươu vàng giành thức ăn của ốc bươu đen) và cá vì cá sẽ ăn ốc.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 8

Ốc  bươu đen thường bám vào gốc cây hoặc thân bèo để đẻ trứng.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 9

Nếu chỉ cho ốc bươu đen ăn bèo thì sau 6 tháng thả nuôi có thể bán ốc thương phẩm, còn cho ăn rau củ quả thì ốc sẽ lớn nhanh, chỉ 3 tháng sau có thể vớt bán. Với kích cỡ 25 con/kg có giá bán trung bình là 60.000 đồng/kg, mỗi tuần lão nông này bán trung bình 100 kg ốc bươu đen để thu về 6 triệu đồng, tính ra thu nhập 24 triệu đồng/tháng.

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 10

cu ong 71 tuoi van "lanh luong" 24 trieu/thang nho nuoi oc nay hinh anh 11

Mỗi tuần bán ốc bươu đen thương phẩm khoảng 100 kg với giá 60.000 đồng/kg, tính ra mỗi tháng ông Thanh thu nhập khoảng 24 triệu đồng.

Riêng với ốc bươu đen giống ông Thanh bán 800 đồng/con, thường thương lái sẽ mua nguyên thao 2.000 con nhưng ông Thanh tặng thêm 100 con ốc giống.

"Nuôi ốc bươu đen rất nhàn rỗi, không cần nhiều vốn, không tốn chi phí thức ăn nhưng có thu nhập ổn định. Tôi đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen cho nhiều bà con ở miền Tây và tư vấn kỹ thuật cho họ", ông Thanh cho biết.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.817.702 VNĐ / tấn

17.13 UScents / lb

0.70 %

- 0.12

Cacao

COCOA

227.380.137 VNĐ / tấn

8,746.50 USD / mt

1.58 %

- 140.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.549.237 VNĐ / tấn

393.54 UScents / lb

3.27 %

- 13.28

Gạo

RICE

15.431 VNĐ / tấn

13.05 USD / CWT

0.78 %

+ 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.886.475 VNĐ / tấn

1,035.00 UScents / bu

0.02 %

+ 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.510.968 VNĐ / tấn

297.00 USD / ust

0.34 %

- 1.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
17 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.