Cú tăng bí ẩn của cổ phiếu khai sinh ra tỷ phú mới nhất của Indonesia

14/10/2019 19:28
Tăng 500% kể từ giữa tháng 7, một tỷ phú mới được khai sinh ở đất nước Indonesia, ít nhất là trên giấy.

Đó là Nico Purnomo Po, người đứng đầu một công ty bất động sản Indonesia. Lý giải cho cú tăng khủng khiếp của cổ phiếu, Nico nói rằng đó là thị trường đang thưởng lớn cho các hoạt động kinh doanh của công ty với việc hoàn thành dự án ở những vị trí đắc địa.

"Trước đây, người ta lo ngại khẳng năng chúng tôi thực hiện được những gì mình hứa. Tuy nhiên, chúng tôi đã chứng minh mình làm được", CEO và là cổ đông kiểm soát của PT Pollux Properti nói trong một cuộc phỏng vấn. Nico hiện 37 tuổi.

Pollux có cú tăng tới hơn 500% kể từ giữa tháng 7. Người ta không nhìn thấy những nguyên tắc cơ bản ở cổ phiếu này. Điều đó được nhiều nhà quan sát thị trường chia sẻ.

Theo Bloomberg, cổ phiếu của Pollux có cú tăng lớn nhất trong số hơn 4.700 cổ phiếu trên toàn cầu mà trang này theo dõi. Định giá của Pollux hiện đã cao gấp hơn 34 lần tài sản ròng và 10 lần so với mức trung bình ngành của Indonesia. Tính trung bình, tổng giá trị giao dịch theo ngày của cổ phiếu này là 70.000 USD, đồng nghĩa với việc nó mất ít thời gian để tăng giá trong suốt giai đoạn này.

John Teja, giám đốc của PT Ciptadana Sekuritas, cho biết: "Cổ phiếu này có tính thanh khoản rất thấp. Do đó, giá không nhất thiết phản ánh được các yếu tố cơ bản của công ty này". Christopher Andre Benas, chuyên gia phân tích bất động sản tại Jakarta cũng nhấn mạnh sự định giá của Pollux hoàn toàn không có ý nghĩa.

Trước sự thắc mắc của thị trường, Pollux cho biết đà tăng đến từ sự cải thiện trong tình hình tài chính doanh nghiệp. Thị trường đã tạm ngừng giao dịch cổ phiếu này một thời gian ngắn trong tháng 9 sau khi nó tăng mạnh. Hiện tại, nó vẫn đang nằm trong diện bị theo dõi, giám sát.

Cú tăng bí ẩn của cổ phiếu khai sinh ra tỷ phú mới nhất của Indonesia - Ảnh 1.

Nico Purnomo Po.

Sự gia tăng bất thường của Pollux tạo ra cho Indonesia một tỷ phú USD, ít nhất là trên giấy. Số tài sản ròng của Nico đã lên tới 3,6 tỷ USD nhờ sở hữu 85% cổ phần công ty do chính cha mình là chủ tịch. Công ty cùng tên tại Singapore cũng do Nico nắm giữ 90% cổ phần.

Pollux Rightti gần đây đã hoàn thành công trình World Capital Tower, một trong những tòa nhà cao nhất Jakarta. Nó cũng sở hữu nhiều tài sản giá trị khác, bao gồm các chung cư cao cấp, trung tâm thương mại ở các thành phố lớn hoặc những điểm đang phát triển khác.

Một trong những dự án của Pollux là khu tổ hợp nằm trên đảo Batam, rất gần Singapore về phía nam. Họ đang xây một khu nghỉ dưỡng sang trọng với giá phỏng khoảng 730 USD/đêm. Thậm chí, người ta còn lên kế hoạch xây dựng 1 tòa tháp 100 tầng để cho thuê trung tâm tài chính, mua sắm, bệnh viện và nhà ở. Pollux có 51% cổ phần của đại dự án này.

Tin mới

ACB vượt mốc 1 triệu tỷ đồng tổng tài sản, duy trì nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống và củng cố nền tảng cho tăng trưởng bền vững
3 giờ trước
Năm 2025, trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ghi dấu ấn với tổng tài sản vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống và tiếp tục củng cố nền tảng tài chính vững chắc. Đây là tiền đề quan trọng để ACB bước vào chu kỳ tăng trưởng mới theo định hướng phát triển bền vững giai đoạn 2025–2030.
Giám đốc Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được bầu vào HĐQT ACV
2 giờ trước
ACV vừa thống nhất bầu ông Nguyễn Tiến Việt vào vị trí thành viên HĐQT của công ty sau khi miễn nhiệm chức danh này đối với ông Đào Việt Dũng.
Tối 27-1, giá vàng nhẫn bất ngờ tăng nhanh
2 giờ trước
Giá vàng nhẫn tăng nhanh hơn vàng miếng SJC trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, nhu cầu mua vào vẫn cao.
Nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận tỉ đô
2 giờ trước
Ngân hàng có hoạt động kinh doanh tích cực, đạt lợi nhuận cao sẽ có nguồn lực cho vay nhiều hơn, thêm dư địa ổn định lãi suất
Báo châu Âu tán dương: Việt Nam đã lập nên kỳ tích
2 giờ trước
Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã ghi dấu một hành trình phát triển kinh tế đặc biệt trong lịch sử hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Từ 1-6 dừng bán xăng khoáng RON 95, có lo thiếu E10?
6 phút trước
Từ ngày 1-6-2026, xăng E10 sẽ được sử dụng trên phạm vi toàn quốc, theo đó thị trường sẽ không còn bán xăng khoáng RON 95.
Thông tin người mua vé máy bay online dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cần chú ý
22 giờ trước
Người dân cần nắm rõ các lưu ý khi đặt vé online, kiểm tra thông tin chuyến bay và phương thức thanh toán để bảo đảm quyền lợi và kế hoạch đi lại dịp Tết.
VietABank bứt phá lợi nhuận 1.623 tỷ đồng, cổ phiếu VAB chính thức được cấp margin
1 ngày trước
Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025, VietABank ghi nhận kết quả tăng trưởng tích cực trên hầu hết các chỉ tiêu trọng yếu, từ quy mô tài sản, huy động vốn, tín dụng đến hiệu quả sinh lời, trong khi chất lượng tài sản tiếp tục được kiểm soát ở mức an toàn.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố bán hơn 400.000 xe máy điện năm 2025 - 1 dòng xe trở thành 'quốc dân' mới
1 ngày trước
Với 406.453 xe bán ra, VinFast chính thức dẫn đầu thị trường xe máy điện Việt Nam năm 2025.