Cửa khép dần với tiền ảo

24/03/2018 14:57
Sau khi Facebook và Google cấm quảng cáo tiền ảo, Twitter cũng đã cân nhắc quyết định điều tương tự trong thời gian tới.

Twitter sẽ bắt đầu cấm quảng cáo hình thức huy động vốn bằng tiền ảo (ICOs), ví tiền ảo, và bán token trong hai tuần tới.

Cửa khép dần với tiền ảo - Ảnh 1.

Lệnh cấm quảng cáo tiền ảo của Google sẽ có hiệu lực vào tháng 6 sắp tới.

Tác động từ Facebook và Google

Có khá nhiều lý do mà các Cty nói trên đưa ra lệnh cấm này, nhưng chủ yếu liên quan đến hoạt động lừa đảo hoặc gây hiểu nhầm dẫn đến thua lỗ của người giao dịch. Hiện tại, lệnh cấm của Facebook là rộng nhất, bao gồm tất cả các nền tảng của họ như Facebook, Audience Network, và Instagram.

Trong khi lệnh cấm của Google nhắm vào các sản phẩm tài chính không được quản lý hoặc có tính đầu cơ, trong đó tiền ảo chỉ là một yếu tố.

Còn động thái của Twitter chỉ là một trong hàng loạt những nỗ lực nhằm giảm thiểu thiệt hại cho những người giao dịch dựa trên những hoạt động quảng cáo lừa đảo.

Giới quan sát đánh giá, những chính sách cấm này, cùng với việc nhiều quốc gia đang tìm cách quản lý hoặc hạn chế tiền ảo, đang khiến cho tương lai của loại tiền tệ này trở nên bất định.

Cách ứng xử cho Việt Nam

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước liên tục đưa ra cảnh báo, với khẳng định Việt Nam không chấp nhận tiền ảo là tiền tệ, cũng như việc dùng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là vi phạm quy định pháp luật.

"Đây là vấn đề Việt Nam nên học tập các quốc gia khác. Hầu hết các quốc gia trên thế giới cũng không công nhận Bitcoin là đồng tiền", TS. Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính cho biết và nhấn mạnh, ngay tại Nhật Bản, quốc gia này cho phép các sàn giao dịch Bitcoin hoạt hoạt động thì đồng tiền ảo này cũng chỉ được coi như một hình thức thanh toán trong một số lĩnh vực đầu tư. Các sàn giao dịch này cũng phải được đăng ký với cơ quan quản lý và các hoạt động chuyển đổi từ tiền điện tử sang tiền thật cũng chịu sự giám sát bởi một cơ quan đặc biệt.

"Thế giới siết chặt Bitcoin vì hoạt động giao dịch tại nhiều quốc gia không được quản lý, kiểm soát bởi một cơ quan quản lý nào. Do đó, các hoạt động trốn thuế, rửa tiền, chảy máu ngoại tệ hoàn toàn có thể xảy ra. Và thực tế là đã có trường hợp này", ông Thịnh nói.

Trong khi đó, ông Tatiana Moroz, sáng lập viên của Crypto Media Hub cho rằng: "Không nên ứng xử với tiền ảo theo cách không quản được thì cấm. Bitcoin hay blockchain đều là xu thế phát triển của tương lai. Thay vì cấm, các quốc gia có thể nghiên cứu sự vận động và nền tảng của Bitcoin để ứng dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp cần được hướng dẫn để tận dụng nền tảng này như một công cụ hỗ trợ hơn là một cỗ máy đào tiền".


Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
2 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
53 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
36 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
13 phút trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
43 phút trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
38 phút trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
2 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.