Cua núi đá ăn lá rừng: Đặc sản Hà Giang, ngon hơn cua biểnicon

Do sinh sống trên núi cao nên loại cua đá này thường chạy rất nhanh và bò khỏe. Thức ăn của chúng hàng ngày là các loại côn trùng và lá rừng, vì thế thịt cua đá rất chắc, ngọt, thơm và có vị hấp dẫn riêng.

Do sinh sống trên núi cao nên loại cua đá này thường chạy rất nhanh và bò khỏe. Thức ăn của chúng hàng ngày là các loại côn trùng và lá rừng, vì thế thịt cua đá rất chắc, ngọt, thơm và có vị hấp dẫn riêng.

 

Những ngày đầu tháng 10, chị Trần Thị Minh ở Hà Giang, ngoài bán các loại ốc núi, rau quả rừng còn bán thêm một loại đặc sản vùng cao mà khách quen nào cũng thích. Đó chính là cua đá - đặc sản của bà con dân tộc miền núi đá.

Khác với những loại cua sống ở biển, ở đầm hay đồng ruộng ở đồng bằng, những chú cua đá ở vùng cao thường sống trong các hốc đá trên suối. Loại cua đá này có hình dáng bên ngoài giống hệt cua đồng, song kích cỡ của chúng thì lớn hơn nhiều. Có những con lớn bằng nắm tay hoặc cái chén với 2 càng to khỏe.

Cua núi đá ăn lá rừng: Đặc sản Hà Giang, ngon hơn cua biển
Cua đá Hà Giang

Chị Minh cho biết, hàng ngày cua đá thường sống nép mình dưới các hốc đá, hang đá để tránh ánh nắng mặt trời. Khi trời mưa, loại cua này mới bò ra để đến bờ suối tìm kiếm thức ăn. Vì thế, muốn bắt được loại cua này phải đi bắt vào những ngày mưa.

“Người nhà mình mỗi ngày mưa hay bắt được cua đá lắm. Mang cua về có thể chế biến nhiều món ăn như: nướng, kho, rang muối, nấu bún riêu,... hay nấu canh cua đá với các loại rau rừng cũng rất thơm ngon. Chỉ khi nhà ăn chán thì mới đem ra chợ phiên bán”, chị Minh kể lại.

Người phụ nữ quê ở Hà Giang này chia sẻ, cua đá rất khôn, chỉ cần có tiếng động nhỏ là chúng bỏ chạy ngay vào các hốc đá ẩn nấp. Vì thế muốn bắt cua thì phải đi vào ban đêm. “Ban đêm những chú cua đá bò ra tìm kiếm thức ăn. Người bắt chỉ cần rọi đèn pin là chộp cua bỏ vào giỏ. Song, cần thật nhanh tay để tránh bị cua cắp. Nếu không chiếc càng to khỏe sẽ khiến người bị cua cắp rất đau nhức”.

Cua núi đá ăn lá rừng: Đặc sản Hà Giang, ngon hơn cua biển
Thịt cua thơm và ngọt
Cua núi đá ăn lá rừng: Đặc sản Hà Giang, ngon hơn cua biển
Có thể hấp ăn nhậu
Cua núi đá ăn lá rừng: Đặc sản Hà Giang, ngon hơn cua biển
Hoặc cua đá lọc nước nấu canh, nấu lẩu cũng rất nhiều thịt

Do loại cua đá này sống trên núi cao và sống ở bờ đá ven suối nên chúng chạy nhanh, bò khỏe. Thức ăn hàng ngày là các loại côn trùng và lá rừng. Vì thế khi chế biến, thịt cua đá rất chắc, ngọt, thơm và có vị hấp dẫn riêng. Chính bởi cua đá chắc, ngọt và thơm nên loại cua này bán rất được giá, có giá cao gấp đôi giá cua đồng.

“Cua đá nhà mình cũng có cả mấy loại. Tùy theo kích cỡ to nhỏ khác nhau mà có giá bán khác nhau. Loại cua 5 con/kg có giá 220.000 đồng/kg, loại 6 con/kg giá 200.000 đồng/kg. Các loại cua nhỏ hơn có giá từ 150.000-170.000 đồng/kg. Khách mua về, những con cua nhỏ có thể rửa sạch thân ngoài, bóc vỏ giã giập sơ đem nấu cùng các loại rau rừng làm canh rất ngọt thơm”. 

Hoặc, nhiều khách tiết lộ họ xay, giã cua ra lọc nước nấu canh, làm lẩu riêu cua cũng rất nhiều thịt. Chỉ cần 300gr cua đá nhỏ sẽ cho lượng thịt bằng cả 1kg cua đồng. Vì thế, loại cua đá nhỏ này rất được các nhà hàng lẩu riêu cua hay quán bún riêu cua đặt hàng, chị Hằng tiết lộ.

Cua núi đá ăn lá rừng: Đặc sản Hà Giang, ngon hơn cua biển
Cua đá khá to và chắc
Cua núi đá ăn lá rừng: Đặc sản Hà Giang, ngon hơn cua biển
5 con cua này đã có trọng lượng 1 kg

Riêng những chú cua đá to có thể dùng để hấp bia, hấp sả, rang me... làm mồi nhậu nhâm nhi. “Bà bầu và trẻ nhỏ đều ăn được vì bổ sung canxi rất tốt. Cua đá mùa tháng 9-10 này là ngon nhất, thịt ngọt và chắc nịch. Vì là cua núi đá tự nhiên nên chất lượng thịt ngọt hơn cua biển nhiều”.

Tiểu thương bán loại đặc sản vùng cao này cho hay, vì loại cua đá này rất hiếm, lên khe suối và núi bắt số lượng cũng chỉ có hạn nên hầu như nhà chị chỉ đủ cung cấp cho khách quen sành ăn. “Họ ăn cua đá quen miệng nên ăn loại cua nào cũng chê. Cua biển ngon vậy mà họ còn khẳng định không thơm ngon, chắc thịt và ngọt bằng cua đá”, chị kể.

Thảo Nguyên

Tin mới

Giá bất động sản đã chững lại và đi ngang nhưng chưa có dấu hiệu giảm
10 giờ trước
Đây là đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang
10 giờ trước
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề "Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước", chương trình đánh dấu sự xuất hiện một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Hành trình 1.000 ngày vượt khó trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10 giờ trước
Sau hơn 1.000 ngày nỗ lực vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ khánh thành vào ngày 19/12/2025, về đích sớm hơn 8 tháng. Không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc này còn được xem là là mảnh ghép quan trọng trên trục cao tốc Bắc - Nam, góp phần thực hiện hoá mục tiêu hình thành 3.000 km đường cao tốc trên cả nước, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Điểm tên loạt dự án tại TP.HCM khởi công, khánh thành ngày 19/12
10 giờ trước
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm, quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng giai đoạn mới.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản ngay từ chi phí đầu vào
9 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản, trong đó kiểm soát ngay từ chi phí đầu vào; thúc đẩy ra đời trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Tin cùng chuyên mục

Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
9 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
7 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.
Ngăn cháy lan cho khe hở, mối nối bảo vệ công trình
7 giờ trước
Những khe hở tưởng chừng vô hại giữa tường, sàn hay đường ống lại là "đường dẫn" cho lửa và khói khi xảy ra cháy. Sử dụng các giải pháp ngăn cháy lan đúng cách giúp ngăn ngọn lửa bùng phát, giảm thiệt hại và bảo vệ tính mạng con người.
Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
8 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.