Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu nói gì về việc "thua kiện"?

29/12/2017 13:49
Trả lời câu hỏi của báo Dân Việt, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải Quan) cho biết sẽ kháng cáo lên Tòa án nhân dân tối cao về vụ được cho là "thua kiện" một doanh nghiệp nhập khẩu rượu trị giá 3,7 tỷ đồng.

cuc truong cuc dieu tra chong buon lau noi gi ve viec "thua kien"? hinh anh 1

Ông Nguyễn Phi Hùng - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu nói gì về việc thua kiện trong buổi họp báo khi trả lời câu hỏi của Dân Việt (Ảnh: PL) 

Ông Nguyễn Phi Hùng cho biết, để phát hiện được các vụ việc, các đối tượng để điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật là rất khó khăn. Đòi hỏi sự phối hợp của các cơ quan chức năng, nhưng có những lúc, có những nơi phối hợp chưa tốt. Lấy ví dụ về sự việc buôn lậu từ Campuchia về Việt Nam, ông Hùng cho biết,  chỉ có riêng ngành Hải quan khi đó phục bắt được các đối tượng buôn lậu thóc. Sau đó, hải quan đã mời công an và Viện kiểm sát họp bàn, yêu cầu khởi tố như sau đó hồ sơ vi phạm lại chuyển thành xử lý hành chính.

Từ đó, đối tượng buôn lậu lại sử dụng kết luận của các cơ quan chức năng kiện lại hải quan. “Sau đó chúng tôi đã báo cáo vụ việc lên Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sau khi vào cuộc đã khẳng định văn bản cơ quan Hải Quan đề nghị khởi tố với dấu hiệu buôn lậu là đúng”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Phi Hùng cũng nhấn mạnh: “Bên cạnh đó còn những vụ việc khác tương tự, chúng tôi vô cùng kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu, thậm chí mang tiếng xấu, thua kiện nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết bảo vệ sự thật. Không để đối tượng buôn lậu "vùng vẫy”.

Lý giải về vụ việc được cho là Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) thua kiện gần đây, đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, đó là vụ việc liên quan tới một doanh nghiệp ở nước ngoài. Hồ sơ ban đầu là Công ty THHH Quốc tế Sao Bắc, mở tờ khai để nhập hàng. “Theo kết quả xác minh của chúng tôi cùng 1 lô hàng có 3 bộ hồ sơ, trong cùng một ngày có thay đổi tới 3 chủ sở hữu. Sau đó chúng tôi xác định toàn bộ các hợp đồng gửi khâu hải quan là làm giả. Chúng tôi đã khởi tố chuyển cơ quan điều tra, sau đó cơ quan điều tra đã kết luận toàn bộ là giả tuy nhiên đối tượng ở nước ngoài nên không xác định làm rõ được nên cơ quan điều tra đã đình chỉ”, đại diện Cục điều tra chống buôn lậu cho biết.

Cũng theo vị đại diện này, đã là hồ sơ giả thì không thể xác định được chủ sở hữu, chúng tôi đã thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định của pháp luật. Sau 30 ngày  không có ai tới nhận, Cục điều tra chống buôn lậu đã ra quyết định tích thu hàng theo quy định. Tuy nhiên, sau khi có quyết định tịch thu thì các đối tượng ở nước ngoài đã khởi kiện ra tòa Việt Nam.

Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cũng cho biết, tại giai đoạn sơ thẩm thụ lý, đơn khởi kiện là không đủ điều kiện bởi người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật phải là người ký đơn nhưng lại là người ủy quyền. “Mặt khác, người ký đơn tại thời điểm đó cũng không có ở Việt Nam vì chúng tôi đã xác định hồ sơ nhập cảnh không có nhưng họ vẫn viết vào đơn thời điểm đó ở Hà Nội”, đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết.

Vị đại diện này còn giải thích, theo quy định, con dấu của tổ chức nước ngoài là phải được hợp pháp hóa lãnh sự nhưng đơn khởi kiện cũng không được hợp pháp hóa lãnh sự. “Theo quy định, đơn khởi kiện ở Belize phải được Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico kiêm nghiệm hợp pháp hóa lãnh sự nhưng các đối tượng này lại mang sang Canada để hợp pháp hóa tòa cũng vẫn chấp nhận.

Do thụ lý đơn sai tại tòa phúc thẩm chúng tôi cũng kiến nghị nhưng vẫn công nhận các giấy tờ bất hợp pháp đấy và tiếp tục y án sơ thẩm. Do có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng nên chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lên Tòa tối cao cũng như viện Kiểm sát nhân dân tối cao để kháng nghị bán án sơ thẩm này”, vị đại diện này cho biết.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã phản ánh vụ việc tịch thu lô rượu trị giá 3,7 tỉ đồng không có cơ sở, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan bị, tòa bác đơn kháng cáo.

Cụ thể, ngày 21.12, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện giữa nguyên đơn là Công ty Camellia Trading International INC (Belize) đối với cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan.

Tháng 10.2013, Cục Điều tra chống buôn lậu ra quyết định phong tỏa lô hàng, sau đó ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an giải quyết theo quy định.

Sau khi bị tịch thu lô hàng, Công ty Camellia làm đơn khởi kiện đến TAND TP. Hà Nội và yêu cầu hủy hai quyết định do cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu ban hành vì hai quyết định này xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công ty.

Quá trình tham gia tố tụng, đại diện ủy quyền của cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu cho rằng quyết định tịch thu lô hàng nói trên hoàn toàn đúng thẩm quyền, đúng quy định.

Tuy nhiên, khi xét xử sơ thẩm, TAND TP. Hà Nội đã tuyên hủy quyết định tịch thu lô rượu của Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu.

Lý do theo tòa, sau khi lô rượu bị thu giữ, phía nguyên đơn đã liên hệ Tổng Cục hải quan cung cấp nhiều văn bản, chứng cứ chứng minh chủ sỡ hữu đối với lô hàng này.

Lô rượu được nhập về Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên Cục điều tra chống buôn lậu lại tịch thu lô hàng với lý do không rõ chủ sở hữu. Theo tòa, quyết định này là vượt thẩm quyền ban hành và chưa đủ căn cứ vững chắc.

Tin mới

Swing Villas - Dấu ấn thịnh vượng truyền đời của giới tinh hoa Hải Phòng
11 giờ trước
Giữa thời điểm thị trường bất động sản đang tái định nghĩa khái niệm “sống sang”, nhà phố vườn Swing Villas tại Vinhomes Royal Island trở thành dòng sản phẩm hiếm có dành riêng cho giới thượng lưu Hải Phòng. Không chỉ là nơi an cư, mỗi căn Swing Villas còn mang giá trị sưu tầm, biểu trưng cho dấu ấn cá nhân và tầm nhìn tích sản bền vững.
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị xem xét nâng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi
9 giờ trước
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị xem xét nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi, cùng với đó có nhiều mức phí để đảm bảo an toàn tiền gửi.
Theo dõi 2 xe tải chạy xuyên biên giới, công an triệt phá đường dây buôn bán hàng hiệu Nike, Adidas và Gucci giả, tịch thu hơn 18.000 sản phẩm trị giá 33 tỷ đồng
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá số hàng giả được sản xuất rất tinh vi, gần như không thể phân biệt với hàng thật bằng mắt thường.
Quá khứ của Tim Cook
9 giờ trước
Nhiều người biết đến Tim Cook với tư cách là CEO điều hành Apple, là người kế nhiệm điềm đạm của Steve Jobs nhưng ít ai biết rằng triết lý vận hành và la bàn đạo đức của ông không được rèn giũa ở Thung lũng Silicon.
Cận cảnh Rolls-Royce Cullinan Black Badge 2025 đầu tiên về Việt Nam
9 giờ trước
Đây là chiếc Rolls-Royce Cullinan đời mới, với giá lăn bánh dự kiến gần 60 tỷ đồng nếu đóng đầy đủ các loại thuế phí.

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu lộ diện không che xe VinFast giá rẻ mới tinh, bàn giao tháng sau: Có chi tiết khác ảnh đã công bố
6 giờ trước
Mẫu xe điện mới của VinFast đã lộ diện, không còn được dán đề can ngụy trang.
"Xin lỗi" vì đã từng chê điện thoại Trung Quốc: Giờ còn phải cảm ơn họ vì đã cho chúng ta có được thứ này
6 giờ trước
Nếu cứ mãi trông chờ vào Samsung, iPhone thì chắc chẳng bao giờ thành hiện thực.
Apple sắp phải dừng sản xuất iPhone Air vì ít người mua: Thiết kế 'mỏng nhẹ' thất bại trước tính thực dụng
5 giờ trước
Apple nổi tiếng là hãng bán "cảm xúc" hơn là một hãng công nghệ bán điện thoại, thế nhưng khi kinh tế khó khăn, mức giá quá cao cho một "kiệt tác" không thắng nổi tính hiệu quả thực dụng.
Honda CT125 dự kiến ra mắt thị trường Việt Nam ngay trong tháng 10: Nhỉnh hơn Yamaha PG-1 một chút về trang bị nhưng giá bán dễ cao hơn gấp đôi
5 giờ trước
Honda CT125 2025 rất có thể là mẫu xe bí ẩn mà hãng xe Nhật dự định mang tới Việt Nam ngày 25/10. Nếu đúng, đây là lần đầu dòng xe này được phân phối chính hãng.