Cùng lãi trên 11.000 tỷ, Vietcombank và PV Gas bám đuổi quyết liệt vị trí quán quân lợi nhuận của VinHomes

02/11/2018 14:55
Có 24 doanh nghiệp đạt trên 2.000 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng với tổng lợi nhuận đạt gần 150.000 tỷ đồng - tăng trưởng 41% so với cùng kỳ.

Hiện tại, đa số các doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán đã công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018. Các doanh nghiệp chủ chốt trên sàn nhìn chung đều duy trì được mức tăng trưởng rất cao so với cùng kỳ năm 2017.

So với quý 2, ba vị trí dẫn đầu vẫn không đổi, lần lượt là VinHomes, Vietcombank và PV Gas Mức lợi nhuận trên 15.100 tỷ đồng của Vinhomes cũng bỏ khá xa Vietcombank và PV Gas với chỉ hơn 11.000 tỷ đồng.

Thống kê của chúng tôi cho thấy có 24 doanh nghiệp đạt trên 2.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế với tổng lợi nhuận đạt xấp xỉ 149.700 tỷ đồng, tăng 41% so với mức 105.800 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Quán quân lợi nhuận 9 tháng đầu năm: VinHomes, Vietcombank và PV Gas áp đảo phần còn lại với mức lãi trên 11.000 tỷ đồng - Ảnh 1.
Quán quân lợi nhuận 9 tháng đầu năm: VinHomes, Vietcombank và PV Gas áp đảo phần còn lại với mức lãi trên 11.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Trong số này chỉ có 4 doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận giảm là Vinamilk (-7%), Lọc hóa dầu Bình Sơn (-15%), Sabeco (-6%) và Vietnam Airlines (-8%) cùng 2 doanh nghiệp tăng trưởng 1 chữ số là Vietinbank (+5%) và VPBank (9%). Số còn lại đều tăng trưởng rất cao.

Ba doanh nghiệp tăng trưởng 3 chữ số gồm có VinHomes (393%), Masan Group (167%) và ACB (138%).

Lợi nhuận của VinHomes tăng vọt từ 3.000 tỷ lên 15.100 tỷ đồng một phần đến từ việc doanh nghiệp này mới được tái cấu trúc thành công ty nòng cốt trong mảng phát triển nhà ở và căn hộ của Vingrouptừ đầu năm 2018. Theo thông tin trong bản cáo bạch, VinHomes dự kiến đạt 21.971 tỷ đồng LNTT trong năm 2018 và 33.581 tỷ đồng trong năm 2019.

Phân theo nhóm ngành, các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực Bất động sản, Ngân hàng, Hàng không, Năng lượng và Thực phẩm đồ uống đều có ít nhất 3 đại diện trong danh sách; riêng ngân hàng có tới 7 đại diện. Cả 3 doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đều là các thành viên của Vingroup gồm Vingroup, VinHomes và Vincom Retail.

Mặc dù có một số ngân hàng tăng trưởng chậm lại như VPBank hay Vietinbank nhưng lợi nhuận của cả nhóm ngân hàng vẫn tăng gấp rưỡi cùng kỳ.

Tin mới

Mỹ Latinh “đón sóng” xe điện, Trung Quốc dẫn đầu thị trường
11 giờ trước
Doanh số xe điện tại Mỹ Latinh tăng mạnh, dẫn đầu bởi các hãng Trung Quốc như BYD, Geely, GWM, chiếm 9% ở Brazil và 28% ở Uruguay.
5 bài học từ thỏa thuận chấm dứt cuộc đóng cửa Chính phủ Mỹ dài nhất lịch sử
11 giờ trước
Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại sau 43 ngày tê liệt, để lại hậu quả kinh tế – xã hội nghiêm trọng và những rạn nứt trong nội bộ phe Dân chủ.
Nhãn mác to như iPad- chiêu chống trả hàng cực dị của cửa hàng Trung Quốc
10 giờ trước
Nhãn quần áo cỡ A4 đang gây sốt tại Trung Quốc, trở thành biện pháp mới nhằm chặn nạn người mua mặc đồ rồi gửi trả sau mùa sale 11/11.
Tập đoàn logistics hàng đầu thế giới mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam
10 giờ trước
Sáng 18/11/2025, ông Vincent Clerc, Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn A.P. Moller Maersk, Đan Mạch cùng phái đoàn lãnh đạo cấp cao đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Hateco, doanh nghiệp đầu tư mạnh vào hạ tầng cảng biển.
Liên minh châu Âu lo ngại rủi ro tăng trưởng
9 giờ trước
EU dự báo tăng trưởng vừa phải, lạm phát gần mục tiêu 2%, nhưng rủi ro từ thâm hụt ngân sách và thương mại toàn cầu vẫn hiện hữu.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.