Cuối quý 3 sẽ có vaccine Covid-19 Made-in-Vietnam đầu tiên

23/03/2021 11:42
Chiều 22/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về tình hình, tiến độ nghiên cứu, phát triển các vaccine trên thế giới và của Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Tại cuộc họp, các chuyên gia, nhà khoa học cho biết tình hình hiện đã khác so với đánh giá hồi năm 2020. Các nước đã bắt đầu tiêm vaccine, có loại được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép, có loại từng nước cấp phép, có loại thực chất là thử nghiệm giai đoạn 3 trên diện rộng. Vì thế, các nhà khoa học cho biết WHO đang thảo luận và dự kiến tới đây sẽ có hướng dẫn chính thức về thử nghiệm vaccine trên nguyên tắc so sánh với các vaccine đã được cấp phép để sử dụng chính thức. Việc này sẽ tạo thuận lợi hơn cho quá trình thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 của Việt Nam.

Đại diện Bộ Y tế lý giải thêm khi chúng ta bắt đầu tiêm vaccine Astrazeneca thì tại một số nước trên thế giới nghi ngại phản ứng phụ nên đã tạm dừng hoặc làm chậm quá trình tiêm vaccine này, nhưng Việt Nam ngay từ đầu đã triển khai thận trọng, bảo đảm an toàn, kết hợp theo dõi thông tin tiêm chủng trên hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân, đồng thời là bước chuẩn bị cấp "giấy thông hành vaccine". Vì vậy, việc nghiên cứu, so sánh vaccine của Việt Nam và vaccine Astrazeneca càng thuận lợi hơn.

Các cơ quan, chuyên gia, nhà khoa học khẳng định chúng ta đã có một bước tiến dài trong nghiên cứu, phát triển vaccine. Nếu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được tổ chức tốt để thực hiện so sánh với các vaccine đã được cấp phép sử dụng tại Việt Nam, thì hoàn toàn có lòng tin thời gian tới chúng ta sẽ có vaccine của Việt Nam.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) khẳng định trong công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine, lực lượng quân đội phối hợp chắc chẽ với các đơn vị nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19 triển khai các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. "Chúng tôi mong muốn và tin tưởng, Việt Nam sớm có vaccine để lực lượng quân đội - lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch nói riêng, người dân nói được sử dụng chính "vũ khí" chúng ta sản xuất để cùng toàn dân phòng, chống dịch bệnh chủ động, hiệu quả", Cục trưởng Cục Quân y bày tỏ.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa các đơn vị khi tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 ở nước ngoài.

"Hy vọng vào cuối quý 3/2021, Việt Nam sẽ có vaccine đầu tiên để phòng, chống dịch COVID-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước", ông Nguyễn Ngô Quang khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nỗ lực của Bộ Y tế, Bộ KH&CN, đặc biệt là các đơn vị nghiên cứu, phát triển vaccine thời gian qua đã rất nỗ lực, đúng với tinh thần "chống dịch như chống giặc" nhưng cần tiếp tục khẩn trương hơn nữa.

Sau cuộc họp tại Học viện Quân y, ngày 20/12/2020,  về tiến độ nghiên cứu, phát triển vaccine, các đơn vị đã rút ngắn thời gian thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vaccine NanoCovax từ 6 tháng xuống 3 tháng, và phương án dự kiến giai đoạn 3 sẽ tiếp tục rút ngắn thời gian để cuối quý 3, đầu quý 4 chúng ta sẽ có vaccine của Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhắc lại nhận định của các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể có những biến đổi, tiếp tục tồn tại một số năm nữa. Cho đến giờ phút này nhiều khả năng các vaccine phòng COVID-19 đều phải tiêm nhắc lại chứ không phải 1 đợt, hay 1 năm là xong.

Dân số Việt Nam là 100 triệu người, vì vậy, chúng ta phải bằng các giải pháp để có vaccine của Việt Nam, không chỉ phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, mà còn chuẩn bị để ứng phó đối với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai. Việc phát triển thành công vaccine trong nước cũng khẳng định năng lực, uy tín, niềm tự hào của đội ngũ khoa học y tế Việt Nam.

Cũng tại cuộc họp, sau khi báo cáo về tình hình triển khai tiêm vaccine Astrazena, thông tin nhiều người hiểu rằng các công ty được nhập vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam để tiêm, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Vì vậy, Bộ Y tế không có chủ trương để các công ty, doanh nghiệp tự nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 để tiêm.

Hiện nay, các công ty sản xuất vaccine phòng COVID-19 đã được cấp phép trên thế giới đều có mối liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế. Những vaccine được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam thì chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine mới được nhập khẩu, nhưng việc tiêm vaccine hiện nay phải theo sự điều phối chung của Bộ Y tế, đúng với tinh thần những đối tượng có rủi ro cao thì được tiêm trước như Nghị quyết 21/NQ-CP đã nêu. Việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phải do các cơ sở y tế của ngành y tế thực hiện.

Tin mới

Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.
Đấu giá đất ở xã Quang Minh có giá cao nhất gần 130 triệu đồng/m2
9 giờ trước
Xã Quang Minh đấu giá 6 lô đất ở, trong đó lô đất có giá đấu trúng thấp nhất gần 73 triệu đồng/m2 và lô đất có giá trúng cao nhất lên tới gần 130 triệu đồng/m2.
Bất động sản nhà ở Bắc – Nam “ngược chiều”: Hà Nội hạ giá giữ nhịp, TP.HCM bung hàng tạo sóng
9 giờ trước
Quý IV/2025 cho thấy hai hướng vận động trái chiều của thị trường nhà liền thổ: Hà Nội điều chỉnh giá và kiểm soát nguồn cung để duy trì thanh khoản, trong khi TP.HCM bứt phá mạnh mẽ về nguồn cung, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới sau thời gian dài “nén” thị trường.
Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
9 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
9 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
9 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
4 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
4 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
12 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.