"Cứu ai, bỏ ai": Nước Mỹ đang đối diện cơn khủng hoảng Covid-19 tồi tệ nhất từ trước tới nay

06/09/2021 08:01
Các bệnh viện đang dần quá tải, khiến nhiều tiểu bang phải tính đến áp dụng tiêu chuẩn chăm sóc khủng hoảng. Nghĩa là, họ sẽ phải chọn xem ai là người được cứu, ai không.

Hệ thống y tế nước Mỹ đang lại một lần nữa phải chịu sức ép kinh hoàng từ Covid-19, với hơn 100.000 ca nhập viện trên cả nước. Nhiều tiểu bang vì thế đã buộc phải ban hành "tiêu chuẩn chăm sóc khủng hoảng" - bản kế hoạch được xem là giải pháp cuối cùng được áp dụng trong thảm họa mà tại đó, các bác sĩ sẽ phải chọn ai là người được cứu chữa.

Động thái này là dấu hiệu đáng báo động, cho thấy Delta đang hành hạ nước Mỹ đến mức nào dù chủ yếu gây bệnh nặng ở nhóm chưa tiêm chủng, và đang làm hệ thống y tế kiệt quệ ra sao.

Những tuần gần đây, ít nhất 10 tiểu bang đã đạt đến số ca nhập viện vì Covid-19 cao nhất kể từ đầu đại dịch. Tính trên phạm vi cả nước, trung bình mỗi ngày có 160.000 ca nhiễm mới.

Cứu ai, bỏ ai: Nước Mỹ đang đối diện cơn khủng hoảng Covid-19 tồi tệ nhất từ trước tới nay - Ảnh 1.

Nhiều bệnh viện sắp "đến cực hạn"

"Tình thế đang rất nguy hiểm, xét trên mức độ lây nhiễm," - trích lời Bác sĩ Bruce Siegel, giám đốc tổ chức America's Essential Hospitals đại diện cho hàng trăm bệnh viện công tại Mỹ.

"Chúng ta đang trên bờ vực tiến vào áp dụng tiêu chuẩn chăm sóc khủng hoảng. Tôi mong rằng sẽ không phải làm đến mức đó, nhưng thực sự nó rất dễ xảy ra," - Siegel nhận xét. Đó được cho là giải pháp cuối cùng để cân bằng và tối ưu khả năng chăm sóc y tế khi nguồn lực đạt tới giới hạn.

Dù có văn bản hướng dẫn cấp toàn quốc về tiêu chuẩn khủng hoảng, kế hoạch được áp dụng sẽ khác biệt tùy vào tiểu bang, khu vực, hay thậm chí là từng cơ sở. Áp dụng tiêu chuẩn thảm họa không có nghĩa là bệnh nhân nào cũng sẽ bị từ chối, mà để giúp bệnh viện linh hoạt hơn trong việc ưu tiên các bệnh nhân, và tạo điều kiện pháp lý cho bác sĩ thực hiện điều đó.

Cứu ai, bỏ ai: Nước Mỹ đang đối diện cơn khủng hoảng Covid-19 tồi tệ nhất từ trước tới nay - Ảnh 2.

Ví dụ, một số bệnh nhân tiên lượng xấu khó có khả năng sống sót sẽ không được ưu tiên sử dụng thiết bị chăm sóc tích cực (ICU). Y tá sẽ được yêu cầu điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn mức bình thường. Bệnh nhân cũng sẽ phải xuất viện sớm hơn tiêu chuẩn vốn có, và một số người sẽ bị từ chối nhập viện nếu cảm thấy mức độ chưa đủ nghiêm trọng.

Bang Arizona đã từng phải áp dụng tiêu chuẩn này trước kia. Mùa đông năm 2020, một số tiểu bang cũng suýt chút nữa phải công bố nó. Điểm chung là kế hoạch này sẽ có một hệ thống chấm điểm khả năng sống sót của bệnh nhân, dựa trên chức năng não, tim, thận và các nội quan khác.

Nhưng ngay cả khi tránh được tình thế xấu nhất, các bác sĩ tại những vùng ảnh hưởng nghiêm trọng cho biết áp lực đối với quá trình chăm sóc bệnh nhân là không thể tránh khỏi, gợi nhớ đến thời điểm mùa đông năm 2020. Đó là thời khắc đau đớn nhất của nước Mỹ, với hơn 120.000 ca nhập viện trên toàn quốc.

Mọi chuyện đang tệ hơn bao giờ hết

Y tá quá tải. Bệnh nhân ICU phải nằm tạm trong phòng cấp cứu. Bác sĩ làm mọi cách, lục lọi tận dụng từng chiếc giường cho bệnh nhân. Đó là cảnh tượng mà Kenneth Krell - bác sĩ khoa chăm sóc tích cực đã không hề mong chờ phải đối mặt ở nửa sau năm 2021, khi nước Mỹ đã có những loại vaccine Covid-19 đủ hiệu quả.

Cứu ai, bỏ ai: Nước Mỹ đang đối diện cơn khủng hoảng Covid-19 tồi tệ nhất từ trước tới nay - Ảnh 3.

"Mọi chuyện tệ chưa từng thấy, không có dấu hiệu kết thúc," - Krell chán nản. "Không có cách nào áp dụng tiêu chuẩn chăm sóc thông thường cả."

Nếu tiêu chuẩn chăm sóc khủng hoảng được kích hoạt, các bác sĩ sẽ bắt đầu đưa ra lựa chọn về việc ai được ưu tiên cứu chữa dựa trên "tỉ lệ sống sót", nhằm "cứu được nhiều sinh mạng nhất có thể" - theo lời Krell. Điều này thậm chí sẽ áp dụng cho cả những bệnh nhân bình thường không mắc Covid-19 nữa.

"Tình hình rất tệ. Chúng ta có thể tạo ra hoảng loạn cho dân chúng toàn bang."

Những làn sóng dịch bệnh trước kia đã dạy cho họ hiểu rằng lực lượng y tế - chứ không phải máy thở hay không gian chữa bệnh - mới là nguồn lực nhạy cảm nhất. Trên thực tế, nhiều bệnh viện hiện nay có số nhân viên còn ít mùa đông năm 2020 - bao gồm cả y tá, chuyên gia hô hấp và bác sĩ.

"Cơn khủng hoảng nhân viên y tế đang ở mức tồi tệ nhất," - Siegel cho biết. "Hệ thống y tế bị khuyết thiếu hàng trăm vị trí không ai đảm nhận, dù có được trả lương hậu hĩnh đến mức nào."

Hơn nữa ở một số bệnh viện, họ chẳng hề được nghỉ ngơi kể từ dịch bệnh mùa đông năm ngoái do có quá nhiều bệnh nhân đến cứu chữa chậm trễ.

"Ở đâu cũng thiếu hụt nhân lực. Bệnh nhân giờ phải chờ đợi cấp cứu lâu hơn nữa," - Bác sĩ Aruna Arora từ Hiệp hội Y khoa Bang Alabama cho biết.

Chỉ còn biết hy vọng

Cũng có một số bệnh viện dường như đã chuẩn bị tốt hơn, vì họ đã có kinh nghiệm sau mùa đông năm ngoái.

Bác sĩ Jason Mitchell từ hệ thống y tế lớn nhất bang New Mexico cho biết ông khá lạc quan về tình hình các bệnh viện ở đây. Họ dường như sẽ không cần ban hành tiêu chuẩn khủng hoảng, vì đã có nhiều kinh nghiệm qua các làn sóng dịch trước kia.

Cứu ai, bỏ ai: Nước Mỹ đang đối diện cơn khủng hoảng Covid-19 tồi tệ nhất từ trước tới nay - Ảnh 4.

"Mọi người làm việc chăm chỉ hơn, để duy trì hệ thống chăm sóc tiêu chuẩn bình thường."

Một vài tiểu bang khác cũng đã gặp may. Tại Washington - một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất dường như đã đạt đỉnh về số ca nhiễm và nhập viện - nghĩa là sau đó sẽ giảm dần. Nhưng ở một số khu vực khác, số ca nhập viện dự tính sẽ tiếp tục gia tăng, có thể lên tới 116.000 người vào giữa tháng 9. Trong đó, các bang như Tennessee, Kentucky, Indiana, Hawaii, Georgia, Delaware và Wisconsin là chịu áp lực lớn nhất.

Theo Ali Mokdad từ ĐH Washington, việc số ca nhiễm tăng lên là hoàn toàn dễ hiểu. Nhiều người Mỹ vẫn chưa tiêm chủng, trong khi Delta đang ngày càng chiếm ưu thế lớn hơn.

"Chúng ta đã chuẩn bị cho mùa đông tới. Nhưng Covid đã đánh sớm hơn."

Nguồn: NPR

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
10 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
9 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
9 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
9 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
9 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
6 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
13 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.