Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD vụ MobiFone mua AVG

03/09/2019 08:24
Theo khai nhận, ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đã được Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), đưa tiền. Trong đó, ông Son nhận 3 triệu USD, ông Tuấn nhận 200.000 USD.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng công ty MobiFone và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, CQĐT đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh nêu trên, trong đó bị can Nguyễn Bắc Son , Trương Minh Tuấn (đều nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) bị đề nghị truy tố về 2 tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD vụ MobiFone mua AVG - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn Ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an

Bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Theo kết luận điều tra, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4-2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho MobiFone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Ông Son cũng nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án, MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD. Sau khi nhận tiền, ông Son khai đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ngoài ra ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận, vào dịp lễ, tết, ông Son đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone, cụ thể 200 triệu đồng dịp 30-4-2015. Ông Son cũng nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone dịp Tết âm lịch 2016.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận trong quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236.

Quá trình điều tra, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nhận thức số tiền nhận từ ông Phạm Nhật Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng; ông Tuấn xin nộp 2,12 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Tin mới

Bảng giá thấp bất ngờ của Đông Hải – trung tâm kinh tế mới Hải Phòng
10 giờ trước
Trong khi thị trường mặt tiền kinh doanh tại các trung tâm kinh tế liên tục chứng kiến cuộc đua giá khốc liệt, thì tại Đông Hải – khu vực đang được quy hoạch trở thành trung tâm kinh tế mới của Hải Phòng – mặt bằng giá bất động sản lại đang neo ở mức tương đương vùng ven hoặc các tỉnh lân cận.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
10 giờ trước
Thị trường BĐS quý II ghi nhận thiếu hụt nguồn cung thấp tầng hiếm thấy. Bước sang quý III và IV, thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị độc bản - từ địa thế đến không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của nhóm khách hàng thượng lưu.
MoMo góp phần thúc đẩy thói quen di chuyển xanh tại metro với mô hình QR Tap & Go
10 giờ trước
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự dịch chuyển đáng kể trong thói quen di chuyển của người dân. Tần suất sử dụng metro tăng nhanh và ổn định. Sau gần một năm đi vào hoạt động, tuyến Metro số 1 tại TP. Hồ Chí Minh đã phục vụ hơn 17.5 triệu lượt khách, trung bình gần 50 nghìn lượt mỗi ngày.
SePay ra mắt eShop và eInvoice: Phần mềm bán hàng và xuất hóa đơn điện tử
10 giờ trước
SePay chính thức ra mắt hai giải pháp mới nhằm đơn giản hóa hoạt động bán hàng và xuất hóa đơn điện tử. Bộ đôi SePay eShop và SePay eInvoice được thiết kế để người dùng có thể tạo cửa hàng, ghi nhận giao dịch và xuất hóa đơn điện tử chỉ với một chiếc điện thoại, không cần máy tính hay thiết bị chuyên dụng.
Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo trong danh sách Nhân vật ảnh hưởng năm 2025
10 giờ trước
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách "Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025" – bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.

Tin cùng chuyên mục

Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
9 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Một chuỗi quán nhậu siêu rẻ Nhật sắp vào Việt Nam - hé lộ lý do đặc biệt chọn Hà Nội để ‘mở đường’ thay vì TP.HCM
8 giờ trước
Theo hệ thống này, việc không có một trung tâm thành phố tập trung như TP.HCM giúp hệ thống mở rộng ra nhiều địa điểm thuận lợi hơn.
SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
8 giờ trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.
Phát hiện 24 lượng vàng cùng 32 điện thoại trong hành lý ký gửi tại sân bay Cam Ranh
8 giờ trước
Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 24 lượng vàng cùng hàng chục điện thoại trong hành lý ký gửi không khai báo hải quan tại sân bay Cam Ranh