Đà Nẵng: Thu hút đầu tư trong nước tăng mạnh

09/04/2020 16:39
Do chịu tác động của dịch bệnh COVID-19, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giảm nhưng bù lại, thu hút vốn đầu tư trong nước của TP. Đà Nẵng tăng mạnh. Cùng với đó, các dự án FDI lớn được cấp phép đã bắt đầu triển khai.

Từ đầu năm đến nay, TP. Đà Nẵng thu hút được 4 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư lên đến 8.612 tỷ đồng, gấp 4,72 lần so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế đến nay, Đà Nẵng có 335 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 112.600 tỷ đồng.

Trong khi đó, thu hút đầu tư nước ngoài quý I/2020 đã chững lại. Qua 3 tháng đầu năm, Đà Nẵng thu hút được gần 83,5 triệu USD vốn FDI, trong đó, có 31 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký 72,9 triệu USD.

Kết quả thu hút đầu tư FDI thấp hơn so với kỳ vọng của TP. Đà Nẵng về thu hút đầu tư quý I/2020 như dự định. Lý do chính là do tác động tiêu cực mà dịch COVID-19 gây ra khiến hàng loạt dự án lớn, có tổng mức đăng ký đầu tư dự kiến lên tới hàng trăm triệu USD chững lại.

Bên cạnh đó, ngoài điểm sáng là thu hút vốn đầu tư trong nước khả quan thì việc triển khai dự án FDI đã được cấp phép (năm 2019) cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Trong 3 tháng đầu năm, thực hiện vốn đầu tư FDI của Đà Nẵng đạt 1.793,3 tỷ đồng, tăng tới 92,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đó, một số dự án lớn được thu hút năm 2019 đã đi vào triển khai hoạt động với mức đầu tư lớn như: Dự án sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (tổng mức đầu tư 170 triệu USD) đã khánh thành, đi vào hoạt động giai đoạn 1 (ngày 27/3). Dự án này đã giải ngân được 1.723,2 tỷ đồng, đạt 45,4% tổng mức đầu tư, trong đó quý I/2020 giải ngân 789,9 tỷ đồng.

Dự án Khu du lịch Xuân Thiều- Mikazuki Spa & Hotel Resort (tổng mức đầu tư 100 triệu USD và đang nghiên cứu để bổ sung 50 triệu USD vào vốn đầu tư để mở rộng thêm các hạng mục phụ trợ), đã thực hiện giải ngân 654,3 tỷ đồng, đạt 27,04% tổng mức đầu tư, trong đó, quý I/2020 ước thực hiện 231,6 tỷ đồng, giai đoạn 1 của dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2020.

Trong quý I/2020, TP. Đà Nẵng đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 1.100 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện với tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 6.018 tỷ đồng, giảm 22% về số doanh nghiệp và giảm 10% về số vốn. Dù vậy, trung bình vốn thành lập 1 doanh nghiệp tại Đà Nẵng lại có xu hướng tăng.

Lũy đến kến nay, TP. Đà Nẵng có 30.750 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng vốn đăng ký đạt 210.377 tỷ đồng.

Tin mới

Giá vàng liên tục phá đỉnh, nền kinh tế 19 nghìn tỷ USD ra sức ‘gom hàng’: Vừa mua 11 tháng liên tiếp, đưa kho dự trữ lên hơn 2.300 tấn
11 giờ trước
Giá vàng tăng không ngừng trong bối cảnh niềm tin vào đồng USD giảm sút và các ngân hàng trung ương, trong đó có PBOC, liên tục "gom vàng".
Gửi 70 tỷ đồng vào ngân hàng, 5 năm sau chỉ còn vỏn vẹn 125.000 đồng: Cảnh sát tuyên bố "ngân hàng vô tội", người đàn ông mất trắng
11 giờ trước
Một người đàn ông Trung Quốc gửi 19 triệu tệ (khoảng 70 tỷ đồng) vào ngân hàng, 5 năm sau chỉ còn 34 tệ, nhưng cảnh sát xác nhận ngân hàng không có lỗi.
Áp lệnh trừng phạt nhưng vẫn chi hơn 1 tỷ USD nhập sản phẩm dầu Nga, ‘khách sộp’ châu Á của Moscow bất ngờ tuyên bố sẽ dừng mua nếu EU yêu cầu
11 giờ trước
Hiện các doanh nghiệp tư nhân của Đài Loan (Trung Quốc) vẫn nhập khẩu lượng lớn sản phẩm dầu mỏ từ Nga.
Tesla lần đầu công bố phiên bản xe điện giá rẻ: Lời hứa 7 năm sắp thành hiện thực
10 giờ trước
Sau nhiều năm Elon Musk hứa hẹn về một “chiếc Tesla 25.000 USD”, bước đi này được xem là tín hiệu cho thấy lời hứa ấy cuối cùng cũng có chút chuyển động.
GDP quý III ấn tượng, tăng trưởng kinh tế cả năm có đạt mục tiêu?
10 giờ trước
Chuyên gia phân tích khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3-8,5% trong cả năm 2025 sau khi chỉ số của quý III gây ấn tượng.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều mẫu xe 7 chỗ có giá ngang xe 4 chỗ
2 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi khi nhiều mẫu xe 7 chỗ hiện có mức giá tương đương, thậm chí thấp hơn một số mẫu xe 4 chỗ.
Chặng đường mới đầy mạnh mẽ của Sukin tại Việt Nam
4 giờ trước
Sukin – thương hiệu mỹ phẩm thuần chay (vegan) và không thử nghiệm trên động vật (cruelty-free) hàng đầu tại Úc – chính thức trở lại Việt Nam thông qua nhà phân phối chính thức Greenoly, mang đến cho người tiêu dùng Việt những sản phẩm chính hãng tại sukinvietnam.vn và các kênh thương mại điện tử chính thức.
Gần 14.000 khách hàng ở Hà Nội mất điện do ngập úng
8 giờ trước
Tính đến 12h ngày 7/10, vẫn còn 13.943 khách hàng tại Hà Nội tạm thời bị ngừng cấp điện do ngập úng.
Cuộc đua giảm giá ô tô tiếp tục nóng sau tháng Ngâu
8 giờ trước
Nhằm thúc đẩy doanh số ngay sau giai đoạn thấp điểm, nhiều hãng xe như Toyota, Honda, Hyundai, Mitsubishi đồng loạt triển khai giảm giá cho các dòng ô tô chủ lực trong tháng 10.