Đặc sản táo mèo Mù Cang Chải vào vụ

07/10/2025 06:30
Cây sơn tra, còn gọi là táo mèo là đặc sản của vùng cao Tây Bắc, đang vào mùa thu hoạch. Trên các tuyến đường trung tâm xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai, người dân bày bán những bao tải táo, thu hút đông đảo du khách dừng chân mua.
Đặc sản táo mèo Mù Cang Chải vào vụ - Ảnh 1

Cây táo mèo hay còn gọi là cây sơn tra, bắt đầu ra hoa từ tháng 3, đến đầu tháng 9 cho thu hoạch quả, kéo dài đến tháng 11 hằng năm. Trong ảnh, khách du lịch chụp ảnh với cây táo mèo đang chín.

Đặc sản táo mèo Mù Cang Chải vào vụ - Ảnh 2
Đặc sản táo mèo Mù Cang Chải vào vụ - Ảnh 3

Cây táo mèo là cây đặc trưng của các tỉnh vùng cao Tây Bắc như Lào Cai, Sơn La, Phú Thọ... Táo mèo không chỉ là cây trồng kinh tế mà còn là hương vị của núi rừng, mộc mạc, bền bỉ như chính con người nơi đây. Táo mèo được bà con bày bán theo cân, giá dao động từ 8.000 - 30.000 đồng/kg, tùy loại quả để ngâm rượu hoặc để ăn, với táo để ăn thì có giá cao hơn.

Đặc sản táo mèo Mù Cang Chải vào vụ - Ảnh 4

Dọc tuyến đường trung tâm xã Mù Cang Chải , những bao tải táo được bà con tại các xã lân cận như xã Nậm Có, xã Púng Luông, xã Lao Chải, xã Chế Tạo... những vùng trồng nhiều cây táo mèo , tập trung về đây bày bán, thu hút khách mua.

Đặc sản táo mèo Mù Cang Chải vào vụ - Ảnh 5

Táo mèo để ngâm rượu có vị chát, quả cứng, vỏ dày nhưng ngâm thì rượu sẽ có hương vị đậm, thơm nồng. Với táo để ăn thì vỏ mỏng hơn, có vị ngọt, mát và thanh, thường là quả nhỏ, mọng.

Đặc sản táo mèo Mù Cang Chải vào vụ - Ảnh 6
Đặc sản táo mèo Mù Cang Chải vào vụ - Ảnh 7

Theo nông dân trồng táo, đặc trưng của táo mèo là cùng một vườn nhưng có cây cho quả ngọt, có cây cho quả chát, chua. Nếu cây nào ngọt thường ngọt cả cây nên khi thu hoạch phải để riêng để bán giá cao hơn. Mỗi mùa thu nhập khoảng 20-30 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều vụ gần đây, táo mèo rơi vào cảnh được mùa nhưng mất giá, khiến bà con trồng táo không khỏi trăn trở.

Ông Hảng Đình Thu - Chủ tịch UBND xã Lao Chải, Lào Cai - cho biết, hiện toàn xã có hơn 600 ha táo mèo , là một trong những vùng trồng lớn của huyện. Tuy nhiên, do chưa có cơ sở thu mua, chế biến, người dân chủ yếu bán cho thương lái nhỏ lẻ nên giá cả bấp bênh, nhiều hộ bỏ cả công hái vì bán không đủ trả tiền thuê hái. Ông Thu mong muốn có doanh nghiệp đầu tư cơ sở chế biến để tạo đầu ra ổn định, giúp bà con yên tâm gắn bó với cây táo mèo .


Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
11 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
11 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
10 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
10 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
10 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.483.670 VNĐ / tấn

14.61 UScents / lb

1.02 %

- 0.15

Cacao

COCOA

157.520.390 VNĐ / tấn

5,980.50 USD / mt

0.38 %

+ 22.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

202.197.034 VNĐ / tấn

348.21 UScents / lb

0.29 %

+ 1.01

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.240.210 VNĐ / tấn

1,058.10 UScents / bu

0.02 %

- 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.788.525 VNĐ / tấn

302.70 USD / ust

0.23 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cạm bẫy tiền số tại Circle K: Khi các cửa hàng tiện lợi trở thành điểm nóng lừa đảo với tổng thiệt hại hơn 330 triệu USD năm 2025 tại Mỹ
9 giờ trước
Hơn 12.000 đơn khiếu nại lừa đảo đã được gửi nhưng Cicrle K vẫn đồng ý lắp đặt các máy ATM tiền số, qua đó hưởng lợi hàng triệu USD.
Tổng tư lệnh Ukraine “báo tin vui” với các đồng minh
9 giờ trước
Tướng Oleksandr Syrskyi tuyên bố Ukraine giành lại gần 90% lãnh thổ Kupiansk giữa lúc Nga duy trì khoảng 710.000 quân nhưng "không đạt được đột phá".
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
8 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Khó cạnh tranh, doanh nghiệp từ bỏ sản xuất, nhập hàng Trung Quốc giá rẻ về bán vừa nhanh vừa tiện: 'Dấu hiệu đỏ' với nền kinh tế 270 triệu dân ở Đông Nam Á
7 giờ trước
Sự chuyển dịch cơ cấu từ sản xuất sang tái phân phối tại Indonesia được thúc đẩy bởi cỗ máy sản xuất khổng lồ của Trung Quốc và khả năng cạnh tranh hạn chế của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.