Đại dịch corona: Nỗi ám ảnh mang tên những siêu tàu du lịch sang trọng

17/02/2020 11:30
Việc hàng nghìn người trở về nhà trên những chiếc du thuyền bị cấm cửa giữa thời dịch tiềm ẩn nguy cơ khiến virus corona lây lan mạnh ra khắp thế giới.

Số lượng người nhiễm bệnh tăng một cách đáng kinh ngạc trên siêu tàu du lịch Diamond Princess, đang bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản, khiến cả thế giới sợ hãi. Tuy nhiên, Diamond Princess không phải chiếc du thuyền duy nhất đang hoạt động trong giai đoạn cúm corona hoành hành. Một trường hợp nhiễm corona mới được phát hiện trên du thuyền Westerdam, cập cảng Campuchia sau khi bị nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ từ chối, tiếp tục làm gia tăng sự sợ hãi.

Không giống như du thuyền Diamond Princess, Westerdam đã được phép cập cảng và hơn 2.200 hành khách của nó nhanh chóng túa đi khắp thế giới. Sự việc chỉ thực sự nghiêm trọng khi một trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận ở Malaysia sau khi trở về từ Campuchia, nơi du thuyền cập cảng.

Trước khi tới Campuchia, Westerdam có 2 tuần lang thang trên biển vì không quốc gia nào chịu đón nhận. Ngay khi tới Campuchia, hành khách được cho phép rời đi mà không cần cách ly hay kiểm dịch. Một người Mỹ rời Campuchia tới Kuala Lumpur, Malaysia để trở về Mỹ nhưng bị phát hiện nhiễm virus corona.

Kể từ đó, Malaysia không cho phép bất cứ hành khách nào có mặt trên du thuyền Westerdam quá cảnh ở nước họ. Điều này khiến 3 chuyến bay được thuê để đưa các hành khách rời Campuchia đã bị hủy. Cùng với đó, các nước châu Á cũng trở nên ngày càng gắt gao hơn trong việc chặn những siêu tàu du lịch hạng sang cập cảng.

Jean-Paul Coleue, giáo sư chuyên ngành vận tải của Đại học Hofstra, New York, nhận định: "Những chiếc siêu tàu du lịch có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm rất cao. Người dân ở khắp nơi trên thế giới cùng sử dụng những hành lang, chạm vào lan can hay những gì đó tương tự như vậy. Nó khiến dịch bệnh dễ lây lan".

Việc hành khách trên tàu Westerdam được cho phép đi lại tự do mà không thực hiện kiểm dịch trong bối cảnh Covid-19 làm gần 1.700 người thiệt mạng trên toàn thế giới là điều khiến nhiều chuyên gia y tế hốt hoảng. Nhiều nước cũng đã công bố kế hoạch kiểm dịch trong trường hợp họ sơ tán công dân trên tàu Diamond Princess đang bị cách ly ở Nhật Bản.

Trở lại với trường hợp của nữ hành khách nhiễm corona trên tàu Westerdam, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng cần xác định thời điểm người phụ nữa nêu trên bị lây bệnh. Nếu bà nhiễm virus trên tàu, có ít nhất 1 người nữa cũng đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết chưa có bằng chứng đầy đủ cho thấy người phụ nữ này nhiễm bệnh ở đâu và vào thời điểm nào.

Công dân Mỹ bị phát hiện nhiễm bệnh đến Malaysia cùng 144 hành khách khác trên tàu Westerdam để về nước. Chồng bà, người 85 tuổi, âm tính với virus. 6 hành khách khác cũng bị cách ly. Hiện tại, chưa có ca nhiễm bệnh nào khác trên tàu Westerdam được xác nhận nhưng nguy cơ lây lan ra khắp thế giới vẫn hiện hữu.

Đại dịch corona: Nỗi ám ảnh mang tên những siêu tàu du lịch sang trọng - Ảnh 2.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
9 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
8 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
7 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
7 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
7 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
4 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
27 phút trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
16 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
23 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.