Đại gia hạ tầng Việt khước từ vốn đầu tư từ tập đoàn Trung Quốc

Doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng Việt Nam dừng đàm phán về việc bán cổ phần cho tập đoàn lớn của Trung Quốc và cho biết sẽ tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp.

Doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng Việt Nam dừng đàm phán về việc bán cổ phần cho tập đoàn lớn của Trung Quốc và cho biết sẽ tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp.

 

Hội đồng quản trị của CTCP Fecon (FCN) vừa thông qua chủ trương không tiếp tục đàm phán với China Harbour Engineer Company Ltd (CHEC) trong phương án phát hành 32 triệu cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược.

Nghị quyết này có hiệu lực ngay từ ngày ký.

Động thái dừng bán cổ phần cho Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Fecon phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây và cần một lượng vốn lớn cho sự phát triển bùng nổ trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng và các dự án năng lượng.

Cuối 2019, Fecon phải phát hành trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi với lãi suất cao tới 11%/năm xuyên suốt kỳ phát hành để huy động vốn.

Quyết định ngừng đàm phán về việc bán cổ phần cho Trung Quốc được đưa ra sau cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên 2020 hồi giữa tháng 6 với ý kiến cổ đông cho rằng công ty sự tham gia góp vốn của CHEC do các vấn đề phức tạp liên quan.

China Harbour Engineer Company Ltd được biết đến là doanh nghiệp tập trung phát triển thị trường quốc tế của China Communication Construction Company (CCCC). Đây là tập đoàn chủ chốt trong sáng kiến “một vành đai, một con đường” của Trung Quốc.

Đại gia hạ tầng Việt khước từ vốn đầu tư từ tập đoàn Trung Quốc
Ông lớn Trung Quốc tung tiền bành trướng khắp nơi, đại gia hạ tầng Việt khước từ vốn khủng.

Cũng trong nghị quyết vừa công bố, Fecon cho biết ban lãnh đạo công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp. Trước đó, Fecon có phương án phát hành 32 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược nhằm huy động 480 tỷ đồng để rót vốn vào các công ty con trong lĩnh vực năng lượng và thi công, cùng với việc bổ sung vốn lưu động cho công ty mẹ.

Mặc dù trong 3 năm gần đây, cổ phiếu FCN có diễn biến không thuận, giá giảm khá nhiều nhưng đây vẫn là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực phát triển hạ tầng. Fecon gần đây trúng thầu dự án điện gió trị giá gần 2 nghìn tỷ đồng và trúng nhiều gói thầu tuyến Metro số 3 Nhổn - Ga Hà Nội.

Tại ĐHCĐ 2020, Fecon đặt mục tiêu doanh thu 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận 233 tỷ đồng. Trong năm 2019, Fecon ghi nhận doanh thu gần 3,1 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt 212 tỷ đồng.

Trong vài năm gần đây, vốn của Trung Quốc đổ vào các công ty của Việt Nam khá nhiều thông qua vay hoặc bán cổ phần các DN tại Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 16/9, chỉ số VN-Index quay quanh ngưỡng 895 điểm.

Theo YSVN, VN-Index vẫn có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng tâm lý 900 điểm trong phiên hôm nay. Đồng thời, áp lực điều chỉnh có thể gia tăng lên nhóm Midcaps và Smallcaps, nhưng rủi ro ở hai nhóm cổ phiếu này vẫn ở mức thấp cho nên nhịp điều chỉnh có thể sẽ chưa ảnh hưởng lên xu hướng tăng ngắn hạn trên hai nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược ngắn hạn phù hợp là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/9, VN-Index tăng 1,69 điểm lên 896,26 điểm; HNX-Index tăng 0,49 điểm lên 127,93 điểm. Upcom-Index tăng 0,15 điểm lên 59,56 điểm. Thanh khoản đạt 7,6 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
6 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
5 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
5 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
5 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
5 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
48 phút trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
44 phút trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
18 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.