"Đại gia" lương thực lớn nhất phía Nam lỗ gần 1.500 tỷ trong 3 tháng

22/05/2019 16:20
Chỉ trong chưa đầy 3 tháng cuối năm, Vinafood 2 lỗ gần 1.500 tỷ đồng...

Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2, mã VSF) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 đã được kiểm toán. 

Lỗ lớn 

Tổng công ty Lương thực miền Nam chuyển sang hình thức công ty cổ phần từ ngày 9/10/2018. Theo đó, từ 9/10 đến 31/12/2018, Vinafood 2 đạt doanh thu 2.586 tỷ đồng. Dù tiết giảm chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng, Vinafood 2 vẫn lỗ 1.488 tỷ đồng. Đây là khoản lỗ khủng của đại gia lúa gạo miền Nam chỉ trong thời gian ngắn. 

Trước khi cổ phần hoá trở thành công ty cổ phần, từ 1/1/2018 đến 8/10/2018 Vinafood 2 có kết quả kinh doanh không đến mức bi đát như những tháng cuối năm. Cụ thể, trong kỳ, công ty đạt doanh thu 15.160 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn 12,97 tỷ đồng. 

Tính đến 31/12/2018, tổng tài sản của công ty đạt 8.891 tỷ đồng, giảm gần 1.000 tỷ so với ngày 9/10/2018. Trong đó, nợ phải trả của công ty lên tới 5.534 tỷ đồng. Gánh nợ vay tài chính đối với Vinafood 2 khá lớn khi công ty đang vay và thuê tài chính ngắn hạn 3.296 tỷ. Đây là khoản vay phải trả lãi nên đã làm khoản lỗ của Vinafoods lớn hơn.

Tính đến hết năm 2018, Vinafood 2 lỗ luỹ kế 1.964 tỷ đồng. Công ty cũng có một khoản đầu tư 164 tỷ đồng vào các công ty liên kết, đơn vị góp vốn tuy nhiên đã phải trích lập dự phòng giảm giá lên tới 111 tỷ đồng. 

Khoản phải thu của Vinafood 2 là 1.240 tỷ cũng phải trích lập dự phòng 228 tỷ đồng. Khoản trả trước cho người bán ngắn hạn là 409 tỷ đồng cũng phải trích lập dự phòng 337 tỷ…

Ngoài ra công ty có một khoản nợ xấu lớn đó là giá trị các khoản phải thu, cho vay quá hạn thanh toán hoặc chưa quá hạn nhưng khó có khả năng thu hồi như Lương thực Hậu Giang (165 tỷ), Địa ốc Hoàng long (5 tỷ), Dịch vụ Võ Thị Thu Hà (146 tỷ), tài sản thiếu chờ xử lý (661 tỷ). 

Tổng các khoản này là 1.309 tỷ đồng, công ty đã trích lập dự phòng được 1.281 tỷ đồng. 

Lượng hàng tồn kho của Vinafood 2 cũng lên tới 2.886 tỷ, giảm nhẹ so với mức 3.076 tỷ tại thời điểm 9/10/2018.

Kiểm toán lưu ý nhiều vấn đề tại Vinafood 2

Phía Kiểm toán còn lưu ý vấn đề tại Công ty Lương thực Vĩnh Long - đơn vị thành viên của Vinafood 2. Cụ thể, theo Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự năm 2015, Bộ Công an đã kê biên một số tài sản của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum và các đối tượng liên quan giao cho Công ty Lương thực Vĩnh long bảo quản cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Các tài sản nêu trên bao gồm: quyền sử dụng đất và tài sản trên đất ở Kho New Hope; Thửa đất và tài sản trên đất ở kho Hoàng Diệu; thửa đất 16.000m2 ở xã Đắk Nông. 

Theo kháng nghị số 35, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm của Toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Long và đề nghị Toà án cấp cao 3 Tp.HCM xét xử vụ án thủ tục phúc thẩm. Toàn bộ tài sản này được kê biên để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ bồi thường của các bị cáo. 

Về việc chuyển nhượng nhà số 2 Điện Biên Phủ (Phường 2, Tp. HCM). Công ty Lương thực Trà Vinh (thuộc Vinafood 2) năm 2015 đã thực hiện chuyển nhượng lô bất động sản trên theo phương thức bán đấu giá đạt 11,76 tỷ đồng. Giá vốn và chi phí chuyển nhượng là hơn 3,4 tỷ đồng. Công ty đã thực hiện kê khai nộp thuế nhưng chưa ghi nhận doanh thu, giá vốn của hoạt động chuyển nhượng này vào kết quả kinh doanh kỳ này. 

Hiện nay Vinafood 2 chưa xác định được lô bất động sản trên có thuộc về phạm vi điều chỉnh của Quyết định số 09 hay không và chờ ý kiến của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, tổng công ty còn một số cơ sở nhà đất chưa thống nhất phương án sử dụng đất, còn có ý kiến khác nhau giữa tổng công ty với UBND Tp. HCM, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Điển hình là lô đất 142X đường Nguyễn Khoái (quận 4), số 117 đường Bà Hom (quận 6), số 4 phường Thảo Điền (quận 2). 

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
34 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
23 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
53 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
53 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Báo động đỏ với châu Âu: Hơn 90 triệu người có nguy cơ nghèo đói vì khủng hoảng nhà ở, đầu cơ đẩy giá nhà tăng gấp 3 lần chỉ trong 5 năm, tương lai người dân bị bóp nghẹt
2 phút trước
Thủ tướng Tây Ban Nha gióng hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng trầm trọng tại châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.