Đại hội bất thường Vocarimex (VOC): Dự kiến thu về 2.100 tỷ đồng nhờ thoái vốn Calofic, chia cổ tức tỷ lệ 100% bằng tiền mặt

05/01/2023 18:28
Ông Trần Lệ Nguyên cho biết, Vocarimex thoái vốn sẽ thu về khoảng 2,1 nghìn tỷ đồng thì công ty sẽ trả cổ tức đặc biệt cho cổ đông là 100% bằng tiền mặt.

Sáng ngày 5/1, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex, UPCoM: VOC) đã thông qua việc thoái vốn khỏi Công ty TNHH Calofic và trả cổ tức tỷ lệ 100% bằng tiền mặt cho cổ đông.

Vocarimex, thành viên của Tập đoàn Kido (HoSE: KDC) đã quyết định chuyển nhượng 24% cổ phần tại Calofic cho Công ty Siteki Investment PTE Ltd (Siteki). Hai bên thỏa thuận giá trị chuyển nhượng hơn 2,1 ngàn tỷ đồng.

Ông Trần Lệ Nguyên cho biết, Vocarimex thoái vốn sẽ thu về khoảng 2,1 nghìn tỷ đồng thì công ty sẽ trả cổ tức đặc biệt cho cổ đông là 100% bằng tiền mặt.

Liên quan đến việc sáp nhập Vocarimex vào Kido, ông Nguyên cho biết đến thời điểm này việc sáp nhập chưa tiến hành, chờ đến Đại hội cổ đông thường niên xin ý kiến cổ đông nếu muốn sáp nhập.

Chia sẻ tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Xuân Liễu, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Vocarimex cho biết, trong năm 2022, giá dầu cọ tăng giảm bất thường là thách thức rất lớn đối với Vocarimex. Dù vậy, 10 tháng 2022, Vocarimex đạt doanh số 1.200 tỷ đồng, vượt 6% kế hoạch; lợi nhuận 23 tỷ, vượt tới 27% kế hoạch.

Về Kido, Tập đoàn cũng vừa tổ chức Đại hội, thông qua nhiều kế hoạch đáng chú ý: Thoái vốn khỏi Chuk, ra mắt mảng gia vị thương hiệu Tường An cũng như ký MOU bán cổ phiếu quỹ cho đối tác ngoại.

Năm 2023, Kido theo đó sẽ tách 4 công ty thành viên ra để tiện cho các tập đoàn đa quốc gia vào liên doanh liên kết, bao gồm: Dầu ăn, Kem, Bánh kẹo và đặc biệt có thêm nước mắm, mặt hàng nước chấm nói chung.

"Tại sao phải tách 4 mảng như vậy, vì chúng ta định hướng chiến lược là sẽ liên doanh liên kết với các tập đoàn đa quốc gia. Với đơn vị chuyên dầu thì Kido hợp tác mảng dầu, chuyên kem thì hợp tác kem… Kido sẽ tạo điều kiện cho tập đoàn đa quốc gia kết nối thị trường trong nước, ngược lại giúp đưa sản phẩm của chúng ta ra quốc tế" , ông Nguyên nói.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.