Đại hội cổ đông 'kỳ lạ' của Samsung: Số người tham dự giảm 1 nửa, Phó chủ tịch vắng mặt vì đang ngồi tù, người biểu tình phản đối rầm rộ ngay phía ngoài

18/03/2021 19:14
Không khí đại hội cổ đông của Samsung vào ngày hôm qua khá căng thẳng.

Khoảng 900 cổ đông của Samsung Electronics đã có mặt tại trung tâm hội nghị Suwon, Hàn Quốc vào ngày hôm qua để tham dự đại hội cổ đông lần thứ 52 của công ty. Số lượng người tham dự đã giảm mạnh so với năm ngoái bởi những lo sợ về dịch Covid-19.

Samsung đã chủ trì đại hội cổ đông với 2.000 ghế ngồi vào năm ngoái cũng tại trung tâm hội nghị Suwon. Những đại hội trước đó đều được tổ chức tại tòa nhà trụ sở chính của công ty tại Seocho-gu với trên 1.000 cổ đông tham dự.

Năm nay, do những quy định giãn cách xã hội, Samsung đã giới hạn số lượng tham gia tối đa là 1.200 người đi kèm với các biện pháp phòng dịch. Cuộc họp cũng được truyền hình trực tiếp để cho những ai không thể tham dự vì dịch có thể theo dõi.

Với việc Phó chủ tịch Lee Jae-yong không thể có mặt do đang chấp hành án tù giam, cuộc họp mang bầu không khí khá căng thẳng. Một vài người biểu tình còn đứng trước cửa trung tâm hội nghị Suwon vào ngày hôm qua nhằm phản đối việc vẫn giữ nguyên chức danh của ông Lee mặc cho việc ông này vướng vào tội hối lộ.

Trong phiên hỏi đáp, rất nhiều cổ đông cũng đặt câu hỏi về số phận của Phó chủ tịch Lee.

Đại hội cổ đông kỳ lạ của Samsung: Số người tham dự giảm 1 nửa, Phó chủ tịch vắng mặt vì đang ngồi tù, người biểu tình phản đối rầm rộ ngay phía ngoài - Ảnh 1.

Có một làn sóng chỉ trích dâng cao nhắm vào Samsung về vấn đề vẫn giữ nguyên vị trí của ông Lee là Phó chủ tịch và vai trò là nhà lãnh đạo trên thực tế của công ty sau khi vướng vào tội hối lộ liên quan tới cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Theo luật tội phạm kinh tế ở Hàn Quốc, người chịu án phạt sẽ không được phép làm việc tại các công ty của họ trong vòng 5 năm kể từ khi mãn hạn tù.

Đồng Phó chủ tịch Samsung kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Kim Ki-nam nói rằng: "Công ty sẽ cân nhắc vị trí Phó chủ tịch của ông Lee Jae- yong để duy trì mạng lưới toàn cầu và xác định tương lai hoạt động kinh doanh. Việc này cũng là để xem xét lại chính xác những công việc và vấn đề pháp lý hiện tại".

Ủy ban giám sát tuân thủ Samsung đang dự kiến họp vào ngày thứ 6 sẽ tăng cường quyền kiểm soát của họ ở Samsung Electronics và những chi nhánh khác.

Trong số 4 nhiệm vụ chính được thảo luận trong cuộc họp, việc tái bổ nhiệm các vị trí Giám đốc nội bộ và bên ngoài đặc biệt gây chú ý trong bối cảnh một công ty tư vấn ở Mỹ - cũng là cổ đông của công ty đang phản đối việc này.

Tuy nhiên, 3 giám đốc độc lập là Park Byung-gook, Kim Jong-hoon và Kim Sun-uk vẫn được bầu làm Giám đốc với số phiếu đồng thuận cao hơn dự đoán.

Kim Sun-uk cũng được bổ nhiệm là Giám đốc kiểm toán với 70% phiếu đồng thuận.

Cả 3 CEO Samsung gồm Kim Ki-nam – Mảng chất bán dẫn, Koh Dong-jin – mảng điện thoại di động và Kim Hyun-suk – mảng thiết bị điện tử tiêu dùng đều vẫn duy trì chức danh của họ.

Các cổ đông đều cho thấy sự quan tâm của họ tới mảng kinh doanh chất bán dẫn hiện được cho là màu mỡ nhất của công ty. Phó chủ tịch Kim Ki-nam cũng đặt trọng tâm những nỗ lực của công ty ở trong các lĩnh vực này.

So với TSMC của Đài Loan và những công ty đối thủ khác, Samsung đã bước chân vào thị trường muộn.

Ông Kim thừa nhận điều đó những khẳng định: "Tuy nhiên Samsung sở hữu năng lực công nghệ có thể đuổi kịp những công ty dẫn đầu một khi phạm vi nền kinh tế cho phép. Để làm được điều đó, những khoản đầu tư hiệu quả là cần thiết".

Đối với những kế hoạch thâu tóm và sáp nhập (M&A), Samsung vẫn đang cân nhắc nhiều lựa chọn.

"Do những vấn đề không chắc chắn ở cả trong và ngoài nước, rất khó để xác định được thời gian nhưng Samsung sẽ chuẩn bị cho các thỏa thuận M&A như một phần nỗ lực tìm ra những cỗ máy tăng trưởng mới theo cách vừa củng cố những mảng kinh doanh hiện tại vừa tạo ra nguồn năng lượng mới".

Nguồn: Koreaherald

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.