Đắk Lắk: Thu hồi hơn 13 ha đất giao Công ty Xuân Thiện làm dự án điện mặt trời

23/01/2024 06:00
UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định thu hồi hơn 13 ha đất giao vượt cho Công ty TNHH Xuân Thiện Đắk Lắk (Công ty Xuân Thiện) không đúng quy định.

Ngày 22/1, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định về việc thu hồi hơn 13,2 ha đất của Công ty Xuân Thiện tại xã Ia Lốp (huyện Ea Súp ); đồng thời giao toàn bộ diện tích này cho UBND huyện Ea Súp quản lý theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, quyết định này còn điều chỉnh giảm diện tích đất được UBND tỉnh cho Công ty Xuân Thiện thuê vào năm 2021.

Quyết định thu hồi trên của UBND tỉnh Đắk Lắk đưa ra sau khi có thông báo của Thanh tra Chính phủ về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Thông báo số 3116 của Thanh tra Chính phủ đã nêu ra nhiều vi phạm, tồn tại trong việc triển khai các dự án điện mặt trời, trong đó có dự án của Công ty Xuân Thiện.

Cụ thể, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương đầu tư Cụm 5 dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp 1, 2, 3, 4, 5 trong khi vị trí khu đất thực hiện các dự án chưa phù hợp với Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Ea Súp ; chưa phù hợp với Quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Ia Lốp…

UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Ea Súp tại Quyết định số 131 ngày 21/01/2019 và bổ sung chi tiêu sử dụng đất năm 2019 của huyện Ea Súp tại Quyết định số 3883 ngày 27/12/2019, trong đó có kế hoạch sử dụng đất thực hiện Dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp 1, 2, 3, 4, 5 khi chưa điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Ea Súp được UBND tỉnh phê duyệt là chưa tuân thủ đúng quy định Luật Đất đai 2013 (được sửa đổi, bổ sung).

Đặc biệt, việc UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê đất để thực hiện Dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp 4 có công suất đặt là 150 MW (~ 187,5 MWp) đã được UBND tỉnh cho thuê tổng diện tích 238,2 ha đất, vượt mức tối đa 13,2 ha đất (tối đa là 225 ha) là vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư số 18, ngày 17/7/2020 của Bộ Công Thương.

Chưa kể, Công ty Xuân Thiện Đắk Lắk khởi công xây dựng Cụm 5 Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp trước khi được UBND tỉnh cho thuê đất là vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 6 và khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013. Dự án khởi công xây dựng trên diện tích đất cho thuê đợt 3 trước khi được bàn giao đất trên thực địa là vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014.

Chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp 5 khởi công xây dựng ngày 24/6/2020, nhưng đến ngày 26/6/2020 chủ đầu tư mới phê duyệt Thiết kế kỹ thuật - Tổng dự toán công trình là vi phạm quy định tại điểm c khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014.

Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk, các cơ quan chuyên môn xem xét, xử lý việc thu hồi diện tích đất cho thuê vượt định mức quy định, tăng sai 13,2 ha đối với dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiên - Ea Súp 4.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
5 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
9 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
2 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
2 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
18 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
20 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
21 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.