Đàm phán với Apple sụp đổ, cổ phiếu Hyundai, Kia lao dốc

08/02/2021 10:12
Tuyên bố của các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc là Hyundai Motor và Kia Motors vào ngày 8/2 đã khiến cổ phiếu của họ lao dốc.

Trong những tuần qua, truyền thông liên tiếp nhắc đến việc Apple đang đàm phán với Hyundai-Kia trong việc phát triển xe tự hành có tên tạm gọi là Apple Car. Tuy nhiên, sáng 8/2, cả Hyundai Motor và Kia Motors đều lên tiếng cho biết họ không đàm phán với Apple về một sản phẩm như vậy.

Ngay lập tức, cổ phiếu Hyundai đã giảm 6,41% tại Hàn Quốc trong khi cổ phiếu Kia giảm tới 13,2%. Các công ty khác liên quan tới 2 doanh nghiệp này bao gồm Hyundai Wia, Hyundai Mobis và Hyundai Glovis cũng giảm mạnh.

"Hyundai Motor đang nhận được nhiều yêu cầu từ các công ty muốn phát triển xe điện, xe tự hành nhưng chưa có bất cứ quyết định nào được đưa ra vì đàm phán vẫn còn trong giai đoạn đầu. Hyundai Motor không đàm phán với Apple về việc phát triển xe tự hành", tuyên bố của Hyundai khẳng định.

Trong khi đó, Kia Motors, nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 2 ở Hàn Quốc sau Hyundai, cung đưa ra một tuyên bố tương tự. Công ty cho biết họ đang xem xét triển vọng hợp tác với nhiều doanh nghiệp nước ngoài về xe điện tự hành nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra. Ngoài ra, Kia cũng cho biết họ không đàm phán gì với Apple.

Tháng trước, Hyundai gây xôn xao khi cho biết họ đang đàm phán giai đoạn đầu với Apple Car nhưng sau đó sửa đổi tuyến bố và không đề cập tới nhà sản xuất iPhone. Tuy nhiên, tuyên bố này vẫn dẫn tới sự tăng giá cổ phiếu của Hyundai và các công ty con, bao gồm cả Kia Motors.

Mới vài ngày trước, CNBC đưa tin Apple đã gần hoàn tất thỏa thuận với Hyundai-Kia để sản xuất một chiếc xe tự hành mang thương hiệu Apple tại nhà máy lắp ráp Kia ở West Point, Georgia. Các nguồn tin nói với CNBC rằng thỏa thuận chưa đạt được và không để ngỏ khả năng Apple tìm kiếm các đối tác khác bên cạnh Hyundai.

Trở lại với Hyundai-Kia, tuyên bố về việc không đàm phán với Apple có thể khiến cổ phiếu của họ giảm thê thảm hơn nữa. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua lượng cổ phiếu Hyundai Motor trị giá 817 triệu USD và Kia là 713 triệu USD kể từ ngày 8/1, thời điểm xuất hiện thông tin về thương vụ tiềm năng với Táo khuyết.

"Sau những đồn đoán, việc Hyundai-Kia chính thức tuyên bố không có bất cứ hợp tác nào với Apple trong lĩnh vực xe điện ở thời điểm hiện tại là trường hợp xấu nhất. Thậm chí, cổ phiếu của nhà sản xuất xe ô tô Trung Quốc có thể bị điều chỉnh tới 31%", Sung Yop Chung, chuyên gia trưởng về lĩnh vực ô tô và linh kiện tại Daiwa Capital Markets, cho biết.

Trong khi đó, những đồn đoán liên quan tới việc Apple tham gia vào lĩnh vực kinh doanh ô tô đã rộ lên trong vài năm qua nhưng chưa có gì trở thành hiện thực. Một số nhà phân tích ở phố Wall coi lĩnh vực ô tô là thị trường mới để Apple phát triển. Tuy nhiên, những người khác lại thận trọng với triển vọng những chiếc ô tô mang logo táo khuyết bởi nó đồng nghĩa với việc phải đầu tư nhiều nhưng lợi nhuận lại thấp.

"Điện thoại thông minh toàn cầu có trị giá 500 tỷ USD mỗi năm. Apple chiếm khoảng 1/3 thị phần này. Trong khi đó, thị trường ô tô trị giá tới 10.000 tỷ USD. Vì vậy, Apple chỉ cần chiếm 2% thị phần ngành này là có thể tương đương với quy mô kinh doanh iPhone của mình", chuyên gia phân tích Katie Huberty của Morgan Stanley cho biết.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
35 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
3 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
19 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
20 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
22 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.