Dân ngập ngừng tái đàn, doanh nghiệp chăn nuôi lãi đậm

20/04/2021 07:58
Trong khi các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang dè chừng việc tái đàn vì lo sợ bệnh dịch, và thua lỗ khi giá thức ăn tăng cao, các doanh nghiệp (DN) quy mô lớn, đặc biệt DN FDI lãi đậm nhờ giá thịt lợn neo ở mức cao.

Theo báo cáo thường niên vừa được công bố của Tập đoàn CP Việt Nam, năm 2020, công ty này đạt doanh thu 3.477 tỷ USD trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng trưởng 25% so với năm 2019. Lợi nhuận trước thuế của công ty là 966,7 triệu USD, tăng 125% so với năm trước đó.

Trong cơ cấu kinh doanh của CP Việt Nam, mảng thức ăn chăn nuôi mang về 898,5 triệu USD doanh thu, tăng trưởng 1% so với năm trước. Tăng mạnh nhất thuộc về mảng chăn nuôi và thực phẩm với doanh thu lần lượt là 2,42 tỷ USD và 155,4 triệu USD, tương ứng mức tăng trưởng 36% và 41%.

CP Việt Nam nói rằng, năm 2020, nhờ giá thịt lợn tăng mạnh so với năm 2019 nên doanh thu và lợi nhuận của công ty bứt phá mạnh mẽ. Biên lợi nhuận gộp tổng thể của CP Việt Nam tăng lên mức 35,7%, gần gấp đôi so với năm 2019.

Nguyên nhân giá thịt lợn tăng cao được cho là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và dịch tả lợn châu Phi. Trong khi đó, quy mô đàn gia súc lại giảm khiến chi phí thức ăn chăn nuôi giảm. Điều này đã gây nên đột biến về lợi nhuận trong kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Không chỉ CP Việt Nam, năm 2020, các doanh nghiệp cùng ngành chứng kiến sự tăng trưởng mạnh. Dabaco, doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực với CP Việt Nam, đạt doanh thu 10.022 tỷ đồng, tăng trưởng 39%. Lợi nhuận ròng của công ty đạt ngưỡng 1.400 tỷ đồng, tăng gấp 4,6 lần so với năm trước.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), nói rằng, hiện tại, các DN FDI chiếm thị phần áp đảo trong thị trường chăn nuôi của Việt Nam. Theo ông Trọng, DN FDI có rất nhiều lợi thế về vốn, quy trình sản xuất. Đa số DN đều được các tổ chức, ngân hàng quốc tế cho vay giá ưu đãi nên đầu tư rất mạnh vào mảng này. Trong khi đó, DN Việt thường loay hoay với bài toán vốn, vì chăn nuôi là ngành rủi ro cao nên ngân hàng rất ngại cho DN vay.

Theo ông Trọng, thời gian qua, giá thức ăn chăn nuôi tăng hơn 20% khiến người chăn nuôi trong nước gặp rất nhiều khó khăn trong tái đàn, không ít hộ có nguy cơ thua lỗ. Ngược lại, việc kiểm soát phần lớn thức ăn chăn nuôi giúp các DN FDI chiếm lĩnh và quyết định được thị trường.

Về việc các DN chăn nuôi FDI lãi đậm nhờ giá thịt lợn tăng cao, ông Trọng nói rằng, thời gian qua, Bộ NN&PTNT và Chính phủ quyết liệt khuyến khích các DN lớn hạ giá bán, tuy nhiên, giá cả vẫn do thị trường quyết định. Với mức giá bây giờ, theo ông Trọng người chăn nuôi phải thật khéo tính toán mới có lãi.

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho rằng, trong lợi nhuận của các doanh nghiệp chăn nuôi, nông dân phần lớn không có phần.

Tin mới

Tự doanh CTCK tung hơn 700 tỷ đồng "gom hàng" trong phiên 20/1, cổ phiếu nào được mua mạnh nhất?
6 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng đột biến 741 tỷ trên HOSE.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030
5 giờ trước
Đại hội XIV có trọng trách lịch sử xác lập những quyết sách mang tính "bệ phóng" để thực hiện thành công hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước
Mỹ, Trung Quốc có thể giỏi hơn bất cứ thứ gì chứ riêng thứ này chắc phải gọi Nga một tiếng: “Bá chủ thế giới”
5 giờ trước
Nga hiện đang sở hữu một năng lực áp đảo Mỹ và Trung Quốc cả về số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt là sự độc quyền tuyệt đối về công nghệ.
Một hãng hàng không của Việt Nam sắp biến mất?
4 giờ trước
Những thay đổi dồn dập liên quan đến một hãng bay quen mặt khiến dư luận không khỏi tò mò: liệu cái tên này có thực sự sắp "khai tử" như nhiều đồn đoán?
Một công trình cao nhất thế giới đang dần thành hình tại Việt Nam
4 giờ trước
Đây là công trình có quy mô lớn đang được thi công tại nước ta.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.566.272 VNĐ / tấn

180.80 JPY / kg

0.39 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.534.883 VNĐ / tấn

14.74 UScents / lb

1.47 %

- 0.22

Cacao

COCOA

122.207.788 VNĐ / tấn

4,653.00 USD / mt

8.33 %

- 423.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.094.947 VNĐ / tấn

345.57 UScents / lb

2.71 %

- 9.64

Gạo

RICE

12.602 VNĐ / tấn

10.55 USD / CWT

0.52 %

- 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

10.161.951 VNĐ / tấn

1,053.00 UScents / bu

0.17 %

- 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.440.791 VNĐ / tấn

291.55 USD / ust

0.53 %

+ 1.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

‘Con tàu ngầm’ bí ẩn dưới lòng Nhà Trắng: Bí mật chưa từng được tiết lộ suốt nhiều đời Tổng thống Mỹ
4 giờ trước
Tổng thống Mỹ đã bí mật ra lệnh xây dựng một cơ sở ngầm an toàn tại Nhà Trắng, đồng thời mở rộng Cánh Đông phía trên.
Tảng băng trôi lớn nhất thế giới sắp biến mất vĩnh viễn
3 giờ trước
Những hình ảnh cuối cùng của tảng băng trôi A23a đang được cả thế giới dõi theo.
Lúa Việt làm nên kỳ tích tại Cuba, nhập khẩu gạo xuống mức thấp kỷ lục
3 giờ trước
Sau thời gian triển khai, dự án hợp tác Việt Nam – Cuba tại huyện Calimete, tỉnh Matanzas đã tạo nên những bước đột phá cho ngành lúa gạo.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Quan hệ với châu Âu 'chưa bao giờ gần gũi hơn'
3 giờ trước
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định quan hệ Mỹ - châu Âu vẫn bền chặt, kêu gọi các đối tác “bình tĩnh” trước căng thẳng thuế quan liên quan Greenland.