Dán tem cho ổi lê, dùng điện thoại "quẹt" biết ngay người trồng

11/12/2017 14:49
Từ tháng 122017, tại 2 xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm, vùng trồng ổi nổi tiếng của huyện Nghĩa Đàn Nghệ An, được Sở KH- CN phối hợp với HTX Dịch vụ nông nghiệp chính thức in và dán tem truy xuất điện tử nguồn gốc với thương hiệu ổi lê. Làm giàu ở nông thôn: Trồng ổi lê Đài Loan, thu 30 triệu/thángTrồng cây gì để làm giàu: Chăm vườn ổi lê khiến ai cũng mêTrồng ổi lê Đài Loan, mỗi năm thu 300 triệu đồng

dan tem cho oi le, dung dien thoai "quet" biet ngay nguoi trong hinh anh 1

Ổi lê Nghĩa Đàn thơm giòn được khách hàng ưa chuộng

Hai xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm nhiều năm nay được nhiều người gần xa biết đến với loại trái cây đặc sản “Ổi Lê”. Để nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, nhiều hộ trồng ổi ở đây đã xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đặc biệt, từ tháng 9/2017, sau khi HTX sản xuất dịch vụ nông nghiệp 19/5 ra đời, mô hình này đã phát huy hiệu quả, tạo được sự liên kết giữa nông dân, chính quyền, nhà khoa học và doanh nghiệp để tạo chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm.

Ông Phan Văn Phước – xóm Sơn Hạ, xã Nghĩa Sơn cho biết: “Chúng tôi vào Hợp tác xã rất phấn khởi vì sau 2 lần tham gia hội chợ tại Hà Nội và thành phố Vinh thấy sản phẩm mình làm ra được dán tem truy xuất nên rất có giá trị, được người tiêu dùng yên tâm lựa chọn”.

dan tem cho oi le, dung dien thoai "quet" biet ngay nguoi trong hinh anh 2

Việc dán tem cho ổi lê Nghĩa Đàn giúp địa phương phat huy hiệu quả thương hiệu trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Minh Thái

Ổi lê có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm. Thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, thu hoạch quanh năm. Thân cây cứng, khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Quả có hình trái lê ổn định, vỏ quả láng, thịt quả màu trắng, giòn và vị ngọt mát, ít hạt, mùi thơm và giàu dinh dưỡng. 

Khi quả to bằng ngón tay cái thì phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả. Việc bọc quả sẽ giúp quả tránh được côn trùng gây hại và giúp cho quả ổi được thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Giống ổi này không cần nhiều phân bón và rất ít sâu bệnh nên không tốn nhiều chi phí đầu tư.

Sau mỗi đợt thu hoạch, phải cắt cành để cây tiếp tục ra chồi, đơm hoa và kết quả. Hiện HTX nông nghiệp có 35 thành viên chuyên canh cây ổi, với diện tích gần 35ha.

Để minh bạch sản phẩm, bảo đảm không có sự trộn hàng, HTX sẽ kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, lấy mẫu kiểm tra đột xuất các lô hàng. Thời gian tới, HTX sẽ tập trung chỉ đạo mở rộng diện tích trồng thêm các loại cây ăn quả được nhiều người biết đến trên đất Nghĩa Đàn.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
31 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
2 giờ trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.
Khởi động PVOIL VOC 2025: Giải đua off-road lớn bậc nhất Việt Nam
2 giờ trước
Tròn một thập kỷ gắn bó, PVOIL và Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam đã cùng nhau kiến tạo nên một sân chơi thể thao tốc độ chuyên nghiệp, lan tỏa niềm đam mê chinh phục địa hình và khẳng định vị thế của phong trào off-road tại Việt Nam.
Chứng khoán An Bình có tân Tổng giám đốc
2 giờ trước
Chứng khoán An Bình bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Đạt vào ghế Tổng Giám đốc trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 01/11/2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kiếm bộn tiền từ bán năng lượng cho Trung Quốc, Nga sắp triển khai kế hoạch chưa từng có, trị giá 5 tỷ USD
3 giờ trước
Các doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng Nga chuẩn bị có thêm kênh đầu tư mới.
Cái khó ló cái bắt buộc
3 giờ trước
Trong chuyến công du châu Á vừa rồi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề về đất hiếm luôn nổi bật ở cả 3 nơi ông đến là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
3 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Warren Buffet quyết ‘ngồi im’, ‘pháo đài’ tiền mặt của Berkshire Hathaway lại lập kỷ lục mới
3 giờ trước
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett công bố lợi nhuận hoạt động quý 3/2025 tăng mạnh, cùng lượng tiền mặt đạt mức cao kỷ lục.