Đằng sau việc khách hàng châu Á tăng cường tích trữ ngũ cốc

28/08/2022 08:24
Nhu cầu toàn cầu gia tăng sau các thảm họa thiên nhiên, như lũ lụt và hạn hán, trên khắp thế giới không chỉ làm giá gạo tăng, mà còn khuyến khích người mua châu Á tích trữ ngũ cốc.

Nhu cầu toàn cầu gia tăng sau các thảm họa thiên nhiên, như lũ lụt và hạn hán, trên khắp thế giới không chỉ làm giá gạo tăng, mà còn khuyến khích người mua châu Á tích trữ ngũ cốc.

Đằng sau việc khách hàng châu Á tăng cường tích trữ ngũ cốc - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại nhà máy xay xát gạo ở Hyderabad, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm không thay đổi so với tuần trước, ở mức 362 - 368 USD/tấn, khi nhu cầu yếu bù trừ những lo ngại về nguồn cung vẫn tồn tại bởi lượng mưa thấp.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ tuần trước cho thấy người nông dân đã trồng lúa trên 34,37 triệu ha, giảm 8,3% so với cùng kỳ một năm trước.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ cho biết nhu cầu đối với tất cả các loại ngũ cốc tăng do thời tiết "thất thường" khuyến khích người mua châu Á tích trữ.

Bangladesh chuẩn bị hoàn tất thỏa thuận với Ấn Độ để nhập khẩu 100.000 tấn gạo theo hợp đồng giữa hai chính phủ.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không đổi so với tuần trước, được giao dịch ở mức 390-393 USD/tấn.

Một thương nhân có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết doanh số bán chậm và nhu cầu yếu, cộng thêm giá khó có thể giảm do cuối vụ thu hoạch Hè Thu nên nguồn cung giảm.

Trong khi đó, tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tăng nhẹ lên 415 - 422 USD/tấn trong tuần này.

Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết: "Giá có thể tăng bởi nhu cầu toàn cầu gia tăng sau các thảm họa thiên nhiên, như lũ lụt và hạn hán, trên khắp thế giới".

Thị trường nông sản Mỹ

Đằng sau việc khách hàng châu Á tăng cường tích trữ ngũ cốc - Ảnh 2.

Nông dân thu hoạch ngô tại Hastings, bang Minnesota, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phiên giao dịch 26/8, giá các mặt hàng nông sản kỳ hạn trên sàn giao dịch Chicago, Mỹ đều tăng, với giá ngô tăng cao.

Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 12/2022 tăng 14,25 xu Mỹ (tương đương 2,19%) lên 6,6425 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 12/2022 tăng 16,25 xu Mỹ (2,06%) lên 8,0525 USD/bushel. Còn giá đậu tương giao tháng 11/2022 tăng 30 xu Mỹ (2,1%) lên 14,6125 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tươ,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Nguồn cung lúa mì của Nga và ngô của Ukraine đặc biệt yếu so với các công ty xuất khẩu ở Vịnh Mexico (Mỹ) và Bắc Brazil.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell chỉ ra rằng ngân hàng trung ương sẽ vẫn kiên quyết trong cuộc chiến chống lạm phát và quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Điều này sẽ có tác động tiêu cực đến nhu cầu ngũ cốc của Mỹ và thế giới.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) xác nhận việc bán 146.000 tấn đậu tương cho một khách hàng không công bố danh tính.

Thị trường cà phê thế giới

Đằng sau việc khách hàng châu Á tăng cường tích trữ ngũ cốc - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: TTXVN

Trong phiên giao dịch cà phê ngày 27/8, giá cà phê thế giới kỳ hạn trên hai sàn sụt giảm do lo ngại rủi ro tăng cao trước khả năng Fed sẽ mạnh tay trong việc chống lạm phát dù sẽ gây khó khăn cho người dân và các công ty.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 11/2022 giảm thêm 33 USD, xuống 2.279 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2023 giảm thêm 34 USD, xuống còn 2.260 USD/tấn, các mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch dưới mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York đảo chiều sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 12/2022 giảm 1,40 xu Mỹ, xuống 238,10 xu Mỹ/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2023 giảm 1,35 xu Mỹ, xuống còn 231,65 xu Mỹ/lb, các mức giảm đáng kể (1 ,4535 kg). Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

Trong khi đó, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên giảm thêm 600 – 700 đồng, xuống dao dộng trong khung 48.200 – 48.800 đồng/kg.

Giá cà phê kỳ hạn tiếp tục sụt giảm như đã dự đoán sau phiên tăng nóng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong cả ngắn lẫn trung hạn. Tồn kho cà phê của ICE tiếp tục sụt giảm vì giá kỳ hạn thiếu sức hấp dẫn, không đủ sức cạnh tranh với thị trường bên ngoài. Hơn nữa chi phí để giới thương nhân đưa cà phê về hai sàn để bán đấu giá hiện khá tốn kém, đắt đỏ nên các nhà nhập khẩu trực tiếp tìm đến nguồn cung để mua hàng nhằm giảm bớt các chi phí trung gian.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
9 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
9 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
8 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
8 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
8 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.660.731 VNĐ / tấn

14.93 UScents / lb

0.13 %

- 0.02

Cacao

COCOA

157.953.337 VNĐ / tấn

6,003.00 USD / mt

2.16 %

+ 127.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.409.355 VNĐ / tấn

376.51 UScents / lb

2.27 %

- 8.74

Gạo

RICE

11.411 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.25 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.265.641 VNĐ / tấn

1,061.80 UScents / bu

0.93 %

- 10.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.876.814 VNĐ / tấn

306.05 USD / ust

0.18 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
8 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
7 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
7 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
7 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?