Đánh thuế nhà ở để chống lãng phí, giãn dân nhưng phải đúng quy trình

18/04/2018 11:54
Đây là ý kiến của ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội liên quan đến đề xuất xây dựng Luật thuế tài sản mới được Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) đưa ra.

Ông Trương Minh Hoàng cho rằng, đánh thuế đối với nhà ở giúp chống lãng phí. Đây cũng là một trong những biện pháp để giãn dân.

"Vì vậy, nhưng người muốn mua đất ở thì phải chấp nhận: Một là sản xuất kinh doanh; Hai là mua để dành, tích lũy hoặc sử dụng vào mục đích khác thì phải hiệu quả. Khi ban hành luật, Nhà nước mới quản lý được nguồn lực xã hội, hạn chế những lãng phí trong sử dụng đất như hiện nay" – ông Trương Minh Hoàng nói.

Việc xây dựng "Luật thuế tài sản" như đề xuất của Bộ Tài chính sẽ phải tuân theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể: có đánh giá tác động dưới nhiều góc độ; ghi rõ các chính sách kèm theo; thu thập đầy đủ ý kiến chuyên gia, bộ ngành có liên quan,... Tất cả những nội dung này được tổng hợp lại thành một hồ sơ tổng thể. Sau đó, Chính phủ, Bộ Tư pháp cho ý kiến thẩm định.

"Trên cơ sở được xem đầy đủ hồ sơ đó, Đại điểu Quốc hội mới có thể biết được dự thảo có chặt chẽ hay không, đủ cơ sở hay không. Hiện giờ, đó mới chỉ là đề xuất của một Vụ thuộc Bộ Tài chính" – ông Trương Minh Hoàng khẳng định.

Trong ngày 17/4, Bộ Tài Chính đã đăng tải nội dung chi tiết về đề xuất xây dựng Luật thuế tài sản. Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), đơn vị đưa ra đề xuất cho rằng, luật thuế tài sản nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản. Đồng thời có thêm nguồn lực đầu tư trở lại đất đai, điều tiết một phần nhỏ thu nhập của tổ chức, cá nhân có nhiều tài sản nhà, đất, góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Việc ban hành Luật thuế tài sản cũng là nội dung trong "Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020".

Việc ban hành Luật thuế tài sản giúp mở rộng cơ sở thuế, bao quát nguồn thu từ thuế tài sản, phù hợp với thông lệ quốc tế về thuế tài sản. Thống kê cho thấy, thuế tài sản có vai trò rất quan trọng trong tổng thu ngân sách của các quốc gia, chiếm tỷ lệ trung bình 3-4% so với tổng thu thuế ở các nước phát triển.

Ở Việt Nam, thuế thu hàng năm từ quá trình sử dụng tài sản (thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp) chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP và mới chỉ điều tiết đối với đất.

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
39 phút trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
2 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
2 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
2 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
2 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
7 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
8 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.