Đâu là động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán trong năm 2023?

25/01/2023 09:00
Theo FiinGroup, nếu bối cảnh vĩ mô không chuyển biến xấu đi, khả năng thị trường điều chỉnh sâu trong năm 2023 là không lớn.

Năm 2022, Việt Nam đứng đầu nhóm 5 nền kinh tế trong ASEAN với tăng trưởng GDP 8,02%. Tuy nhiên, trong báo cáo mới cập nhật, FiinGroup phân tích sâu hơn và nhận thấy có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại đang dần xuất hiện trong quý 4/2022 và có thể ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, cung tiền tăng thấp, xuất khẩu có dấu hiệu suy giảm trong khi công nghiệp chế biến và chế tạo giảm tốc mạnh và vốn FDI đăng ký giảm.

FiinGroup điểm ra 4 động lực ảnh hướng tới thị trường chứng khoán năm 2023, tuy nhiên chủ yếu đều không quá tích cực.

Thứ nhất là môi trường vĩ mô . Nhìn sang năm 2023, FiinGroup đánh giá có 3 biến số vĩ mô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam, gồm Lãi suất - Cung tiền - Trung Quốc. Cụ thể, FiinGroup cho rằng môi trường vĩ mô bên trong và bên ngoài đều chưa ủng hộ cho một xu hướng giảm về lãi suất trong ít nhất 6-12 tháng tới. Do đó, chi phí vốn của doanh nghiệp, cầu tiêu dùng cũng như dòng tiền vào các kênh tài sản vẫn đang khó cải thiện. Trong khi đó, những diễn biến gần đây liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công và dòng vốn ngoại là tín hiệu tích cực về sự cải thiện cung tiền cho nền kinh tế trong bối cảnh tín dụng dự kiến khó tăng mạnh.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại là yếu tố hỗ trợ đáng kể cho một vài nhóm ngành trong nước như du lịch và thủy sản nhưng FiinGroup cũng lưu ý điều này không thể bù đắp lượng đơn hàng sụt giảm từ các thị trường lớn khác (Mỹ, EU).

Đâu là động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán trong năm 2023? - Ảnh 1.

Thứ hai, về triển vọng và chất lượng lợi nhuận doanh nghiệp , FiinGroup cũng cho rằng động lực này sẽ không quá tích cực. Với môi trường vĩ mô trong nước và thế giới có nhiều yếu tố bất lợi, triển vọng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết năm 2023 được dự báo kém tích cực. Trong đó, lợi nhuận được dự báo tăng chậm lại ở ngành ngân hàng (đóng góp 42% tổng LNST và 30% tổng vốn hóa toàn thị trường), và suy giảm ở hầu hết các ngành có tỷ trọng vốn hóa lớn như Bất động sản, Thép, Hóa chất. Nguyên nhân đến từ chi phí vốn tăng cao, cầu tiêu dùng trong nước và thế giới suy giảm trong môi trường lãi suất cao, và tắc nghẽn “dòng tiền” trong nền kinh tế.

Song song với đó, tăng trưởng được dự báo duy trì ở những nhóm ngành mang tính phòng thủ và quy mô vốn hóa nhỏ như điện, nước, dược phẩm, CNTT.

Đâu là động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán trong năm 2023? - Ảnh 2.

Theo FiinGroup, triển vọng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết có thể chuyển sang trạng thái “tích cực” hơn trong năm sau với các tín hiệu như lãi suất huy động giảm, dòng vốn tín dụng thôn qua vay ngân hàng và huy động qua TPDN được khơi thông; giải ngân vốn đầu tư công được đẩy nhanh; tỷ giá ổn định nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài dồi dào và xuất khẩu hồi phục.

Thứ ba, điểm sáng của dòng tiền khối ngoại mở ra cơ hội trên thị trường chứng khoán. Sau một năm kỷ lục về giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài và có sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền từ các quỹ ETFs, đặc biệt là quỹ Fubon FTSE Vietnam, FiinGroup kỳ vọng xu hướng mua ròng vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2023 với giả định FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất và do đó không gây ra xáo trộn lớn về dòng vốn ngoại ở các thị trường cận biên/mới nổi, bao gồm Việt Nam. Ngoài ra, nền định giá thấp của TTCK Việt Nam được coi là yếu tố hấp dẫn dòng vốn ngoại tiếp tục quay trở lại. Tuy nhiên, phần lớn dòng tiền ETF đến từ khu vực Châu Á (Đài Loan, Thái Lan) và thiếu sự ổn định là điểm cần lưu ý về dòng vốn ngoại trong giai đoạn gần đây.

Cuối cùng, lực đẩy chính cho thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam là dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân được cho sẽ chưa thể hoàn toàn trở lại trong năm 2023. Năm trước, lực lượng cốt cán này chiếm tỷ trọng gần 85% tổng giá trị giao dịch trên HoSE. Việc thanh khoản sụt giảm gắn với hiện trạng dòng tiền quay về khu vực sản xuất kinh doanh sau khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn; ảnh hưởng từ các biện pháp lành mạnh hóa thị trường cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp và đặc biệt là xu hướng lãi suất trong và ngoài nước tăng mạnh các tháng gần đây, khiến cho dòng tiền quay lại kênh tiết kiệm. Chi phí vốn của doanh nghiệp cũng tăng dẫn tới tác động trực tiếp đến thanh khoản hệ thống tài chính và dòng tiền vào chứng khoán. Với lãi suất dự kiến tiếp tục duy trì ở nền cao trong năm 2023, FiinGroup dự báo dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân vẫn khó có thể tích cực trở lại.

Đâu là động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán trong năm 2023? - Ảnh 3.

Về thị trường, VN-Index giảm 34% từ đỉnh với định giá giảm tương ứng (P/E -40%), do đó FiinGroup đánh giá nếu bối cảnh vĩ mô không chuyển biến xấu đi, khả năng thị trường điều chỉnh sâu trong năm 2023 là không lớn. Tuy nhiên, với triển vọng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết có thể sẽ kém tích cực trong năm 2023. Như vậy, rủi ro định giá tăng trở lại là tương đối lớn vì hơn 80% LNST toàn thị trường đang được đóng góp bởi các nhóm ngành mang tính chu kỳ và dự kiến suy yếu trong môi trường lãi suất cao. Song, FiinGroup nhấn mạnh mức tăng về định giá trong các quý tới là không đáng kể do giá và định giá đã được chiết khấu mạnh giai đoạn vừa qua.

Đâu là động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán trong năm 2023? - Ảnh 4.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.