Đầu năm, nhóm cổ phiếu “vua” lại lập kỷ lục mới

10/01/2018 19:19
Sau 4 ngày lên sàn, cổ phiếu HDB của HDBank được khối ngoại mua ròng gần 900 tỷ đồng. Sau gần 4 năm, cổ phiếu SHB của “bầu Hiển” mới trở về mệnh giá (10.000 đồng/CP). Cổ phiếu STB của Sacombank liên tục thanh khoản đạt kỷ lục gấp hàng chục lần bình thường.

Đó là những kỳ tích của nhóm cổ phiếu “vua” đạt được trong những ngày đầu năm mới 2018.

dau nam, nhom co phieu “vua” lai lap ky luc moi hinh anh 1

Giá cổ phiếu ngành ngân hàng trong ngày giao dịch hôm nay 10.1.2018

Cụ thể, với cổ phiếu HDB của HDBank, ngay tại phiên chào sàn (ngày 5.1), khối lượng giao dịch khớp lệnh của mã này đã đạt tới hơn 32,2 triệu cổ phiếu với tổng giá trị hơn 1.239 tỷ đồng. Trong 3 phiên tiếp theo, khối lượng giao dịch cổ phiếu HDB cũng đạt lần lượt hơn 3,3 triệu, hơn 4,5 triệu và hơn 8,7 triệu cổ phiếu khớp lệnh (giá trị lần lượt là 700 tỷ; 390 tỷ và 471 tỷ đồng).

Như vậy, sau 4 phiên chào sàn, tính thanh khoản của cổ phiếu HDB đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó riêng khối ngoại đã mua ròng gần 900 tỷ đồng. Hiện, vốn hóa của HDBank đạt hơn 39.534 tỷ đồng, room ngoại chỉ còn khoảng 5,5%.

DHB cũng chính thức lọt top 3 mã cổ phiếu ngân hàng đắt nhất trên thị trường, chỉ sau CTG và VPB, vượt qua ACB.

Một mã cổ phiếu “vua” khác cũng lập kỳ tích trong đầu năm 2018 này là cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội, khi đã trở về mệnh giá (10.000 đồng/CP) sau gần 4 năm chật vật.

Cụ thể, từ mức giá 10.000 đồng/CP (ngày 22.4.2014), cổ phiếu SHB bắt đầu giảm xuống dưới mệnh giá từ đó đến nay, có thời điểm giá SHB chỉ còn giao dịch quanh vùng giá 3.000 - 4.000 đồng/CP. Tuy nhiên, ngày 8.1 vừa qua, cổ phiếu SHB bất ngờ quay về mức mệnh giá 10.000 đồng/CP và đến thời điểm hiện tại đạt mức giá 10.500 đồng/CP.

Cũng bất ngờ không kém từ đầu năm 2018 đến này là 2 mã cổ phiếu STB của Sacombank và EIB của Eximbank.

Với Sacombank, sau khi nhà băng này công bố đã xử lý được hơn 19.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2017, cổ phiếu STB bất ngờ bật tăng mạnh. Tại phiên giao dịch ngày 8.1, cổ phiếu STB đã tăng kịch trần lên 14.550 đồng/CP (phiên tăng trần hiếm hoi sau hơn 6 tháng của cổ phiếu STB). Đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu STB đã thiết lập “đỉnh” mới ở mức 15.600 đồng/CP.

Đáng chú ý, trong các phiên liên tiếp gần đây, khối lượng khớp lệnh của cổ phiếu STB cũng tăng gấp hàng chục lần so với thời điểm cuối tháng 12.2017. Đặc biệt, phiên giao dịch chiều 10.1, cổ phiếu STB khớp lệnh đạt hơn 49,5 triệu cổ phiếu, giá trị gần 736 tỷ đồng.

Còn với Eximbank, cổ phiếu này cũng có 2 phiên tăng trần liên tiếp nhờ hưởng lời từ tin xử lý nợ xấu tại STB vì EIB muốn bán 8,75% cổ phần STB. EIB dự kiến sẽ có thể thoái vốn khỏi STB nhanh hơn dự kiến với mức giá thặng dư. Theo đó, ngân hàng này có thể hạch toán lãi đột biến giúp xóa lỗ lũy kế trong năm 2018.

Được biết, EIB hiện nắm 165 triệu cổ phiếu STB (8,75% cổ phần) từ năm 2012. Giá vốn là khoảng 10.600 đồng/CP (theo ước tính của Công ty CP Chứng khoán TP.HCM - HSC). Theo dự báo của HSC, lợi nhuận từ thoái vốn tại STB giúp EIB xử lý toàn bộ lỗ lũy kế còn lại, HSC giả định nếu EIB bán toàn bộ cổ phiếu STB đang nắm giữ với giá bình quân là 13.600 đồng/CP là có thể ghi nhận khoản lợi nhuận không thường xuyên khoảng 500 tỷ đồng.

Với khoản lợi nhuận này, Eximbank có thể ngay lập tức bù lại số lỗ lũy kế 416 tỷ đồng tính đến cuối năm 2016. Nhờ vậy, EIB sẽ không còn nằm trong danh sách cảnh báo của UBCK trong một vài tháng tới và khi đó cổ phiếu sẽ đủ điều kiện cho vay margin.

Ngoài ra, năm 2018, HSC cũng dự báo lợi nhuận trước thuế của EIB sẽ tăng trưởng 34,95% đạt 738 tỷ đồng. Cho vay khách hàng tăng trưởng 16,35% đạt 113.000 tỷ đồng trong khi đó tiền gửi khách hàng tăng trưởng 16% đạt 134.000 tỷ đồng.

Dự báo của HSC đã tiếp tục tạo đà cho cổ phiếu EIB tăng trong phiên giao dịch hôm nay, đạt mức 14.900 đồng/CP...

Hàng loạt các mã cổ phiếu ngân hàng khác cũng tăng mạnh từ đầu năm 2018 đến nay. Tuy nhiên, đề cập đến đà tăng của nhóm cổ phiếu “vua”, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển có bình luận trên trang cá nhân của mình: “Cổ phiếu ngành ngân hàng đang được đánh lên liên tục. Ngân hàng bé lớn gì cũng tăng, mà đà tăng là do cổ phiếu này nhìn vào cổ phiếu kia, theo kiểu ngân hàng đó giá cỡ đó thì ngân hàng này phải tăng hơn! Trong khi đó, ngành ngân hàng ngoài tin báo lãi khủng, thì các chỉ số nợ xấu, an toàn vốn đều chưa tốt”.

“Mọi người có thể đã quên lãi ngành ngân hàng khác lãi doanh nghiệp, chỉ khi thu được vốn thì lãi đó mới là thực lãi. Còn lãi khủng hiện nay có xuất xứ từ cho vay bất động sản và cho vay tiêu dùng vào BDS rất lớn...”, ông Hiển viết.

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
5 giờ trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
5 giờ trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
6 giờ trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
7 giờ trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
7 giờ trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Yêu cầu rà soát hoá đơn tiền điện tăng bất thường
1 ngày trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các tổng công ty điện lực chỉ đạo công ty điện lực, nghiêm túc rà soát các trường hợp khách hàng có sản lượng điện năng hoặc số tiền thanh toán tăng bất thường trong kỳ trả tiền điện tháng 6.
Chưa từng có: iPhone đồng loạt giảm giá nhờ thuế VAT, đây có phải lúc “xuống tiền”?
1 ngày trước
Các hãng bán lẻ cho biết nhu cầu tìm kiếm và hỏi mua iPhone tăng lên rõ rệt từ đầu tháng 7.
iPhone 17 Pro Max lộ diện: Đột phá với pin... 5.000mAh, Apple sắp làm điều chưa từng có!
1 ngày trước
iPhone 17 Pro Max dự kiến ra mắt vào tháng 9 và hứa hẹn sẽ có bước tiến lớn về dung lượng pin, trở thành chiếc iPhone đầu tiên của Apple sở hữu viên pin lên đến 5.000mAh.
Thu hồi gần 31 nghìn pin sạc dự phòng Anker tại Việt Nam
2 ngày trước
Anker tiến hành thu hồi sạc dự phòng để đảm bảo an toàn sau khi phát hiện lỗi sản xuất trong các tế bào pin.