Đậu phộng giống bán cho nông dân Quảng Bình nghi là "giống giả"

28/03/2024 07:35
Số đậu phộng này hơn 20 tấn, nghi chất lượng giống kém, chỉ để ăn chứ không trồng trọt do một doanh nghiệp ở Quảng Trị cung cấp cho nông dân tỉnh Quảng Bình
Đậu phộng giống bán cho nông dân Quảng Bình nghi là "giống giả" - Ảnh 1

Bà con nông dân xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh chăm sóc lạc giống

Ngày 27-3, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Bình - cho biết đã chuyển hồ sơ cho phía công an để điều tra, làm rõ một vụ việc cung ứng đậu phộng (còn gọi là lạc) giống nghi ngờ kém chất lượng.

Mới đây, sau khi nhận giống đậu phộngL14 để sản xuất vụ đông – xuân, nhiều hộ dân ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình phát hiện nhiều điều bất thường.

Cụ thể, số đậu phộng giống này được cấp nhiều đợt khác nhau và bỏ trong bao bì không có nhãn mác chứng minh đây là giống L14 . Nghi ngờ số đậu phộng giống này không đúng chất lượng sẽ ảnh hưởng đến năng suất, người dân đã phản ánh đến cơ quan chức năng.

Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc và bước đầu làm rõ số đậu phộng giống này gần 20 tấn, có nguồn gốc từ tỉnh Đắk Nông và đây là loại dùng để ăn chứ không phải là giống gieo trồng.

Theo điều tra, đơn vị cung cấp giống là Công ty TNHH MTV Linh Linh Nguyễn (địa chỉ ở Quảng Trị). Doanh nghiệp này trực tiếp nhận cung ứng cho HTX Sản xuất dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Sơn, để bán lại cho nông dân.

Đa phần số đậu phộng giống nghi là giống giả này đã được người dân xã Trường Sơn gieo trồng, chỉ còn sót lại một ít.

Nhận thấy vụ việc bất thường, Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều tra.

Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã chuyển hồ sơ, giao cho Công an huyện Quảng Ninh điều tra theo thẩm quyền.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
8 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
8 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
8 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
8 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
9 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.857.821 VNĐ / tấn

17.20 UScents / lb

0.29 %

- 0.05

Cacao

COCOA

231.032.673 VNĐ / tấn

8,887.00 USD / mt

0.04 %

- 4.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.257.383 VNĐ / tấn

400.01 UScents / lb

1.68 %

- 6.82

Gạo

RICE

15.312 VNĐ / tấn

12.95 USD / CWT

3.77 %

+ 0.47

Đậu nành

SOYBEANS

9.832.027 VNĐ / tấn

1,029.30 UScents / bu

0.52 %

- 5.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.488.043 VNĐ / tấn

296.20 USD / ust

0.60 %

- 1.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
13 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.