Đầu tư trăm tỷ vào DN Việt, nhà đầu tư ngoại giải trìnhicon

Mới đây, UBCKNN đã có văn bản số 5106/UBCK-TT 20/8/2020 liên quan đến các giao dịch mua cổ phần PVI từ 2018 đến nay.

Mới đây, UBCKNN đã có văn bản số 5106/UBCK-TT 20/8/2020 liên quan đến các giao dịch mua cổ phần PVI từ 2018 đến nay.

 

Mới đây, văn bản số 5106/UBCK-TT 20/8/2020 của UBCKNN, liên quan đến các giao dịch mua cổ phần PVI từ 2018 đến nay.

Ngay sau đó, HDI Global SE (HDI) - Đức là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần PVI, niêm yết trên Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội cũng là bên có giao dịch liên quan đến quyết định xử phạt của UBCK nhà nước đã có thông tin giải trình.

Đầu tư trăm tỷ vào DN Việt, nhà đầu tư ngoại giải trình

Theo HDI, việc tăng tỉ lệ sở hữu nước ngoài trong PVI đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên của PVI, đại diện 99,94% cổ phần có quyền biểu quyết PVI thông qua, vào ngày 27/4/2017. ĐHĐCĐ của PVI đã giao cho Hội đồng quản trị tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết để triển khai Nghị Quyết này.

Theo đó, PVI cần điều chỉnh bỏ một số ngành nghề kinh doanh trên thực tế PVI không hoạt động như ngành cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác, nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận, cổng thông tin và điều chỉnh lại cam kết phạm vi hoạt động ngành kinh doanh bất động sản áp dụng cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo đúng quy định hiện hành.

Tuy nhiên, trong vòng 2 năm kể từ 27/2/2017, vì nhiều lý do, việc điều chỉnh ngành nghề bị trì hoãn, không được thực hiện.

Tới 29/3/2019, nội dung điều chỉnh ngành nghề kinh doanh PVI đã được đưa vào chương trình họp ĐHĐCĐ và thông qua vấn đề này tại ĐHĐCĐ. Hồ sơ xin tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100% của PVI được nộp lên UBCKNN vào ngày 9/4/2019. UBCK đã có văn bản về việc thông báo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa ở mức 100% vốn điều lệ là phù hợp với quy định vào ngày 19/4/2019.  

Hiện nay HDI, đã và tiếp tục giải trình khúc mắc và làm việc với Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước và các cơ quan nhà nước có liên quan về các vấn đề nêu ra tại văn bản CV 5106 của UBCKNN.

Trước đó, ngày 20/8, UBCK Nhà nước đã có văn bản 5106/UBCK-TT về việc vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Trong đó, UBCK thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với HDI với tổng số tiền 185 triệu đồng. Bao gồm, 125 triệu đồng do có hành vi thực hiện một hoặc một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với một công ty chứng khoán để trốn tránh nghĩa vụ công bố công tin; phạt tiền 60 triệu đồng do vi phạm tỷ lệ nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài.

Duy Trung

Tin mới

Ra mắt với thông số chấn động, Redmi K90 Pro Max thực sự khiến điện thoại cao cấp giá gấp đôi phải "xấu hổ"
40 phút trước
Với mức giá chỉ dưới 15 triệu, Redmi K90 Pro Max sở hữu cả con chip Snapdragon 8 Elite Gen 5 mới nhất, đi kèm pin đến 7.560mAh, thậm chí là cả camera tiềm vọng 5x.
Bão Kalmaegi sầm sập đổ bộ, nhiều khu dân cư chìm trong biển nước, ô tô trôi lênh đênh trên đường phố
2 giờ trước
Bão Kalmaegi đã để lại một cảnh tượng tan hoang tại tỉnh Cebu (Philippines) vào ngày 4/11, khi càn quét qua khu vực với gió mạnh và mưa lớn, khiến nhiều người dân không khỏi liên tưởng đến ký ức ám ảnh về siêu bão Haiyan vài năm trước.
Khoan ‘nhẹ’ 64 lỗ đã gặp ngay nguồn đất hiếm siêu chất lượng - CEO công ty khai thác không tin vào mắt mình: ‘Lần đầu tiên chúng tôi gặp hiện tượng lạ này’
2 giờ trước
Đây có thể là tiền đề để quốc gia này trở thành một trong những "ông trùm" đất hiếm của thế giới.
Doanh thu quý 3/2025 của một công ty tăng 155 lần nhờ chuyển nhượng dự án tại khu đất vàng 3 mặt tiền ở Hà Nội cho Sun Group, thu về 5.800 tỷ đồng
2 giờ trước
Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 216,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt 3,7 tỷ đồng.
Kỷ lục kém vui chờ nước Mỹ
2 giờ trước
Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa hiện vẫn giữ lập trường chỉ đàm phán với Đảng Dân chủ sau khi chính phủ mở cửa trở lại

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.