Đẩy mạnh tái đàn lợn, không lơ là dịch bệnh

15/02/2020 06:10
(Dân Việt) “Chủ trương phát triển chăn nuôi tiếp tục được Bộ NNPTNT ưu tiên và đang coi là giải pháp bù đắp một phần đáng kể để cứu cánh, hỗ trợ cho những lĩnh vực khác như: Thủy sản, trồng trọt đang gặp khó khăn do dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Không chỉ Bộ NNPTNT, các địa phương cũng nhận thức được việc này”.

day manh tai dan lon, khong lo la dich benh hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT)

Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên NTNN.

Để giữ đà tăng trưởng ngành nông nghiệp năm 2020 ở mức 2,9-3%, Bộ NNPTNT quyết định điều chỉnh tốc độ tăng giá trị sản xuất chăn nuôi tăng từ 4,15% lên 4,69% (tăng 0,54%). Ông đánh giá gì về khả năng thực hiện chỉ tiêu này, nhất là khi dịch đang chồng dịch trong lĩnh vực chăn nuôi như hiện nay?

- Về triển vọng, năm 2020 ngành chăn nuôi sẽ thuận lợi hơn so với các năm để mức tăng trưởng ngành chăn nuôi có thể tăng cao hơn, đặc biệt là so với năm 2019.

Hiện nay, tất cả các sản phẩm chăn nuôi đang có đầu ra tốt, không chỉ thị trường trong nước mà còn hướng ra xuất khẩu, ít chịu tác động của dịch corona. Trong đó, các ngành hàng thịt lợn, gia súc ăn cỏ như: Thịt bò, trâu, dê, cừu, sữa… chúng ta đang thiếu và giá vẫn cao.

day manh tai dan lon, khong lo la dich benh hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đi kiểm tra tái đàn lợn tại Phú Thọ.   Ảnh:  K.L

Tôi cho rằng, giá thịt lợn ở các nước xung quanh và Việt Nam trong năm 2020 còn ở mức cao. Giá này rất có lợi cho người chăn nuôi; chính nó sẽ kích thích quá trình tái đầu tư, tái cơ cấu ngành và tái đàn để mở rộng đàn lợn.

Vấn đề thứ hai kiểm soát dịch bệnh của chúng ta giờ tương đối tốt, trừ dịch cúm gia cầm đang xuất hiện. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào chăn nuôi, nhiều hộ chăn nuôi chuyên nghiệp sau khi bị khủng hoảng dịch tả lợn châu Phi lúc này có nhu cầu mở rộng, tái đầu tư để người ta tranh thủ thời cơ giá tốt để tăng thêm thu nhập.

Như ông vừa nói, việc kiểm soát dịch bệnh giờ tương đối tốt, song đến nay chúng ta vẫn chưa có vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi. Trong việc tái đàn lợn, Cục Chăn nuôi lưu ý những vấn đề gì để kiểm soát an toàn dịch bệnh và thị trường đầu ra?

- Trước hết, chúng ta không chủ quan, lơ là kiểm soát dịch tả lợn châu Phi và những dịch bệnh khác như lở mồm long móng, bệnh tai xanh…

Thứ hai, có nhiều biện pháp, chính sách cụ thể để đẩy mạnh sản xuất, cung ứng con giống. Khó khăn lớn nhất của việc tái đàn lợn hiện nay chính là vấn đề giống.

Rất nhiều hộ không còn nái, họ phải mua giống của các hộ khác, các trang trại hoặc các công ty thì giá hiện nay rất cao, từ 1,8-2,5 triệu đồng một con giống 7kg.

Hiện nay, giá lợn đang ở mức 75.000 - 80.000 đồng/kg, nhưng chúng ta xác định khoảng 3-5 tháng nữa thì không còn giá này. Khi tái đàn lợn, giá giống quá cao như vậy người nuôi sẽ không có lời, chưa kể họ còn không có tiền để mua con giống.

Các doanh nghiệp thì không nói, nhưng các hộ chăn nuôi tôi đi kiểm tra có hộ có thể nuôi được 200 lợn thịt bây giờ chuồng vẫn trống. Nếu người ta đưa vào nuôi 200 lợn với mức giá 2 triệu đồng/con thì đầu tư hết 400 triệu đồng. Rõ ràng, một lúc bỏ 400 triệu đồng đối với một hộ chăn nuôi là khó. Chúng ta phải có giải pháp hỗ trợ tín dụng cho họ vay để đầu tư vì lợn còn thiếu.

Đối với chăn nuôi gia cầm thì sao khi gần đây dịch cúm gia cầm đang xuất hiện ở một số địa phương?

- Theo tôi, có 2 vấn đề phải chú ý đối với chăn nuôi gia cầm. Chú ý lớn nhất đúng là kiểm soát dịch cúm gia cầm, bởi nguy cơ rất cao. Hiện nay, mật độ chăn nuôi đang rất lớn. Tôi đi nhiều vùng, nhà nào cũng chăn nuôi, một cánh đồng vịt, một cánh đồng ngan chứ không phải lúa, trắng hết cả đồng.

Quy mô đàn gia cầm quá lớn thì có 2 cái khó: Một là kiểm soát dịch bệnh, nhất là cúm gia cầm; thứ hai, chúng ta phải chú ý thị trường.

Nếu chúng ta không điều chỉnh nhịp đẻ và chu kỳ sản phẩm để tránh sản phẩm cao điểm trong những tháng mùa hè (từ tháng 5-7), nhu cầu thực phẩm không lớn thì nguy cơ sẽ gây ra khủng hoảng thừa, khó tiêu thụ sản phẩm.

Chúng tôi đang tính phát triển gia cầm tăng từ 15-16%, nhưng cần điều chỉnh nhịp đẻ, chu kỳ sản xuất để cho sản phẩm lớn nhất vào quý III, IV/2020 nhằm giữ mức tăng trưởng và không gây xáo trộn lớn về thị trường.

Ông đánh giá dịch viêm phổi do virus corona ảnh hưởng như thế nào đến lĩnh vực chăn nuôi?

- Để thúc đẩy chăn nuôi tăng trưởng nhanh, chúng ta phải có nguồn thức ăn chăn nuôi đáp ứng số lượng, chất lượng và giá phải chăng. Vừa rồi dịch cúm do virus corona ảnh hưởng tới việc nhập khẩu một số nguyên liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc, thức ăn bổ sung có một số khó khăn phát sinh.

Cùng với đó, một số tàu hàng lớn quá cảnh qua Trung Quốc cũng gặp khó khăn, sẽ ảnh hưởng tới số lượng và phát sinh thêm chi phí thức ăn chăn nuôi sẽ tăng.

Xin cảm ơn ông!

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
10 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
10 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.266.317 VNĐ / tấn

15.93 UScents / lb

0.44 %

- 0.07

Cacao

COCOA

194.879.610 VNĐ / tấn

7,386.00 USD / mt

3.38 %

- 258.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

243.361.511 VNĐ / tấn

418.37 UScents / lb

2.04 %

- 8.70

Gạo

RICE

13.897 VNĐ / tấn

11.58 USD / CWT

0.40 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.164.055 VNĐ / tấn

1,048.40 UScents / bu

0.54 %

+ 5.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.328.342 VNĐ / tấn

286.35 USD / ust

0.23 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
10 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
9 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
9 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.
Cơn sốt vàng ở Trung Quốc: Khi đồng tiền mất giá xuống thấp nhất 2 năm và tâm lý tích trữ lên ngôi
9 giờ trước
Trung Quốc là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới nhưng cung không đủ cầu, khiến nền kinh tế này cũng trở thành nước nhập khẩu vàng tích cực nhất toàn cầu.