Đây mới là lý do ông Trump muốn gặp chủ tịch Trung Quốc tại G20

25/06/2019 09:50
Tổng thống Mỹ Donald Trump xem cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này là cơ hội để hiểu rõ vị thế của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại và có thể hài lòng với bất kỳ kết quả nào từ cuộc đàm phán.

Một quan chức cấp cao Mỹ hôm 24-6 tiết lộ thông tin nói trên và cho rằng ông Trump nhận thấy Mỹ đang có lợi thế mạnh trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế đứng đầu thế giới. Tuy nhiên quan chức này từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào về kế hoạch cuộc gặp.

Người này chỉ cho rằng cuộc gặp hai bên có thể diễn ra vào ngày thứ hai của Hội nghị nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Osaka – Nhật Bản.

Đây mới là lý do ông Trump muốn gặp chủ tịch Trung Quốc tại G20 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị G20 hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung kể từ cuối tháng 11 năm ngoái và lần gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại hai nước bị đình trệ hồi tháng 5.

Theo quan chức giấu tên này, ông Trump cũng sẽ có cuộc gặp riêng với ít nhất 8 nhà lãnh đạo khác khi tham dự G20, như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Trong cuộc trò chuyện hôm 25-6, các quan chức Trung Quốc và Mỹ đã trao đổi quan điểm ​​về thương mại và đồng ý duy trì liên lạc.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
3 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
3 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
3 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
2 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
2 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
6 phút trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới