Đẩy nhanh tiến độ các tuyến cao tốc trọng điểm quốc gia

02/03/2022 07:11
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm quốc gia, trong đó có dự án chuẩn bị triển khai thực hiện như đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Sáng 1/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về tiến độ thẩm định các dự án xây dựng đường giao thông trọng điểm quốc gia.

Tại cuộc họp, Chính phủ đã nghe báo cáo và thảo luận về 5 dự án đầu tư xây dựng quan trọng gồm: đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; đường vành đai 3 Tp.HCM; đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1); đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột. Đây là những tuyến đường giao thông kết nối các trung tâm kinh tế lớn, các trục giao thông huyết mạch của các vùng, tỉnh, thành phố...Việc triển khai xây dựng 5 dự án này liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố và người dân.

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt, báo cáo thẩm định và báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án, các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, cơ quan, tỉnh, thành phố đã thảo luận những vấn đề về quy hoạch, thủ tục pháp lý, huy động nguồn lực, nguồn vốn, hình thức đầu tư, kỹ thuật, tiến độ; chủ đầu tư, quản lý dự án; công tác giải phóng mặt bằng; khai thác không gian phát triển mới do các tuyến đường tạo ra; công tác kiểm tra, giám sát... quá trình triển khai các dự án.

Về nguồn vốn, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Trung ương bố trí 50%, địa phương cân đối 50% nguồn vốn cho các dự án này, gồm nguồn vốn đầu tư công trung hạn, nguồn vốn từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các nguồn vốn khác. Việc bố trí vốn phải linh hoạt, sát tình hình, tiến độ và bảo đảm đủ để hoàn thành 5 dự án trong nhiệm kỳ này.

Về cơ chế, chính sách, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kế thừa các chính sách đã được cấp có thẩm quyền đồng ý, cho phép; tiếp tục rà soát, đề xuất các cấp có thẩm quyền xử lý những vấn đề còn vướng mắc.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm quốc gia, trong đó có dự án chuẩn bị triển khai thực hiện như đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm ở khu vực miền Nam. Tổng chiều dài tuyến đường hơn 53km, trong đó đoạn qua TP.Biên Hòa, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) 34,2km; TX.Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) 19,5km, với quy mô 4-6 làn xe.

Thủ tướng cũng lưu ý, việc triển khai các dự án cao tốc cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể, không bám theo đường cũ hay khu dân cư, "qua sông bắc cầu, qua đồng đổ đất, qua núi khoét núi", qua đó giảm được khâu giải phóng mặt bằng, giảm chi phí, thời gian và tạo ra không gian phát triển mới.

 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan, quan tâm bố trí đủ nguồn lực; các địa phương phải cam kết triển khai thực hiện các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng.

https://cafef.vn/day-nhanh-tien-do-cac-tuyen-cao-toc-trong-diem-quoc-gia-20220301205848325.chn

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
7 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
8 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
8 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
8 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
9 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

'Cú đấm’ ở phân khúc xe dịch vụ và cách VinFast xây chắc vị thế số 1 thị trường
11 giờ trước
Thu về 45.000 đơn đặt hàng cho 4 mẫu xe điện dành riêng cho nhóm khách hàng dịch vụ, VinFast đã mở ra cơ hội tăng trưởng doanh thu cũng như định hình lại cuộc chơi trong ngành vận tải đô thị.
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
1 ngày trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
1 ngày trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
2 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.