Đế chế trăm tỷ USD Ant Group bị 'chấn chỉnh', Trung Quốc bùng lên rủi ro vỡ nợ tiêu dùng

20/02/2021 09:09
Theo Financial Times, việc Bắc Kinh thắt chặt hoạt động kinh doanh của Ant Group đang thúc đẩy nhà cho vay đối thủ khác - vốn đưa ra mức lãi suất cao hơn. Tình trạng này làm dấy lên mối lo ngại rằng nỗ lực giảm rủi ro tín dụng của giới chức Trung Quốc có thể làm bùng lên làn sóng vỡ nợ.

Mảng cho vay trực tuyến của Ant đã buộc phải thu hẹp quy mô hoạt động, kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu các cơ quan quản lý đình chỉ đợt IPO trị giá 37 tỷ USD và tăng cường giám sát công ty này. Ant – sở hữu nền tảng thanh toán lớn nhất Trung Quốc là Alipay, đã trở thành một công ty đóng vai trò quan trọng trong thị trường tín dụng trực tuyến đang bùng nổ ở quốc gia này.

Mảng cho vay online của Alipay đã phục vụ 500 triệu khách hàng trong 1 năm, tính đến tháng 6/2020. Trong khi đó, dư nợ cho vay tiêu dùng được hỗ trợ bởi nền tảng này đạt mức 2,2 nghìn tỷ CNY (339 tỷ USD) vào cùng thời gian.

Tuy nhiên, khi công ty chịu áp lực trước những động thái của cơ quan quản lý, người đi vay tại Trung Quốc đã buộc phải chuyển sang các nền tảng cho vay khác. Nhiều trong số đó đã tính lãi suất cao hơn, bởi họ không có quy mô lớn như Ant và hệ thống ít phức tạp hơn trong việc xác định, quản lý rủi ro.

Dan Wang – kinh tế gia trưởng về Trung Quốc tại Hang Seng Bank Hồng Kông, nhận định: "Rủi ro tín dụng tiêu dùng đã gia tăng sau đại dịch Covid-19. Vấn đề này đặc biệt rõ ràng đối với nhóm người đi vay trẻ tuổi và có thu nhập thấp."

Đế chế trăm tỷ USD Ant Group bị chấn chỉnh, Trung Quốc bùng lên rủi ro vỡ nợ tiêu dùng - Ảnh 1.

Tổng giá trị dư nợ tín dụng tiêu dùng tại các nền tảng dịch vụ tài chính Trung Quốc tăng vọt trong năm 2020 (đơn vị: nghìn tỷ CNY).

6 nền tảng cho vay trực tuyến chia sẻ với Financial Times rằng họ đã ghi nhận sự khởi sắc trong hoạt động kinh doanh sau khi đợt IPO của Ant bị đinh chỉ.

Một giám đốc phát triển kinh doanh tại Jiedai Dawang – nhà cho vay tại Trùng Khánh, cho biết số lượng giao dịch cho vay của họ đã tăng gần 1/3 trong tháng 1. Người này chia sẻ: "Ant đang thu hẹp hoạt động cho vay vì áp lực chính sách. Chúng tôi không gặp phải vấn đề này và có thể tự do phát triển."

FT ước tính, có hơn 10 nền tảng cho vay phổ biến tại Trung Quốc tính mức lãi suất từ 25% đến 35%/năm, khi Ant chỉ dưới 20%. Trong khi đó, Jiedai Dawang tính lãi tới 36%/năm. Bo Zhuang – kinh tế gia tại công ty tư vấn TS Lombard, nhận định: "Người đi vay đối diện khả năng vỡ nợ cao hơn khi họ trả lãi suất 25% cho một nhà cho vay nhỏ hơn là mức 18% của Ant."

Hạn mức tín dụng của Huabei – dịch vụ thẻ tín dụng của Ant và mảng cho vay tiêu dùng Jiebei, đã được cắt giảm mạnh đối với nhiều khách hàng kể từ cuối năm ngoái.

Haley Zhang – một trợ lý marketing làm việc tại Thượng Hải, bắt đầu sử dụng dịch vụ tín dụng của nền tảng cho vay online LexinFintech với lãi suất hơn 20%, sau khi Ant giảm hạn mức cho vay từ 6.000 CNY xuống dưới 3.000 CNY vào tháng 12. Với thu nhập 6.000 CNY/năm, Zhang cho biết: "Việc vay vốn để cải thiện cuộc sống là không có gì sai. Nếu tôi không thể vay Ant, tôi sẽ tìm đến nơi khác."

Guo Shuqing - Chủ tịch Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, cảnh báo hồi tháng 12 rằng dịch vụ tài chính online là một ngành "người thắng vơ cả", trong đó các công ty công nghệ lớn cản trở sự cạnh tranh công bằng và ghi nhận lợi nhuận quá lớn.

Tuy nhiên, quy mô kinh tế của Ant cũng giúp giảm chi phí lãi vay của người tiêu dùng vào đúng thời điểm PBOC cảnh báo về việc tình trạng nợ hộ gia đình gia tăng – vốn đã tăng lên hơn 60% GDP trong những năm gần đây. Trong khi đó, Ant đã cung cấp khoảng 1/10 tổng số vốn vay tiêu dùng không thế chấp tại Trung Quốc vào năm ngoái.

Là một phần của quá trình tái cấu trúc Ant theo yêu cầu của chính phủ, đơn vị cho vay của công ty này sẽ trở thành một công ty nắm giữ cổ phần và được PBOC quản lý, giống như một nhà cho vay truyền thống. Các nhà phân tích dự đoán rằng, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng và định giá của Ant.

Phần lớn khoản cho vay của Ant đến từ các ngân hàng đối tác thay vì bảng cân đối kế toán của họ. Công ty này đã sử dụng thuật toán công nghệ cao để lựa chọn đối tượng khách hàng phù hợp với các đối tác. Những lợi thế như vậy đã cho phép Ant giữ mức lãi suất cho vay tương đối thấp, trong khi các đối thủ phải tính mức cao hơn vì họ ít có khả năng hơn trong việc định giá rủi ro chính xác.

Một giám đốc điều hành của nền tảng cạnh tranh với Ant cho biết: "Huabei và Jiebei có thể cung cấp các khoản vay tương đối rẻ vì dữ liệu của họ cho phép họ xác định những người đi vay đáng tin cậy tốt hơn. Trong khi đó, rất ít đối thủ có khả năng đó. Việc phát triển các nhà cho vay nhỏ cũng được các ngân hàng quốc doanh lớn tạo điều kiện thuận lợi. Đó là bởi họ không đáp ứng được nhu cầu tín dụng tiêu dùng, thay vào đó nhiều ngân hàng tập trung vào các khách hàng doanh nghiệp lớn."

Huang Dazhi – nhà nghiên cứu tại Viện Tài chính Suning, nhận định, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến các hộ gia đình Trung Quốc phụ thuộc nhiều hơn vào các khoản vay ngắn hạn. Ông nói: "Việc các ngân hàng không muốn rủi ro, từ chối các khoản vay dưới chuẩn là điều bình thường. Nhưng nhu cầu vẫn có và phải có ai đó đáp ứng." 

Tham khảo Financial Times

Tin mới

Tự doanh CTCK "tung" gần 400 tỷ mua cổ phiếu Việt trong phiên giảm sâu, đâu là tâm điểm gom hàng?
11 giờ trước
Tự doanh CTCK ghi nhận mua ròng 375 tỷ đồng trên HOSE.
Điều khiến trung tâm tài chính quốc tế dễ ở trên... giấy
11 giờ trước
Việt Nam cần xây dựng khung pháp lý hiện đại, minh bạch và cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả. Nếu không, trung tâm tài chính quốc tế khó hình thành đúng nghĩa, dễ trở thành Trung tâm tài chính quốc tế trên giấy.
Diễn biến mới nhất vụ 'xây nhà nhầm' trên đất người khác ở Hải Phòng
10 giờ trước
Thay vì trao trả đất cho người bị xây nhầm, ông Đỗ Văn Hữu ( ở phường Thiên Hương, TP Hải Phòng) đã có đơn kháng cáo bản án dân sự sơ thẩm trong vụ " xây nhầm nhà" trên đất của người khác mà ông là bị đơn. Được biết, TAND TP Hải Phòng đã tiếp nhận đơn kháng cáo của ông Hữu. Theo đánh giá, chiêu thức này vốn là quyền của bị đơn nhưng nó cũng là cách để kéo dài việc giải quyết vụ án.
Xây nhà trên đất người khác: Có thể bị khởi tố hình sự
10 giờ trước
Nhiều trường hợp cố tình xây nhà trên đất người khác gây bức xúc trong dư luận, việc này cần áp dụng nghiêm các biện pháp để răn đe, phòng ngừa chung.
Khối ngoại bán ròng gần 1.800 tỷ đồng trong phiên VN-Index biến động mạnh, cổ phiếu nào là tâm điểm "xả hàng"?
10 giờ trước
Khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên 22/9 với áp lực bán tập trung trên HOSE với 1.733 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
1 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
1 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
1 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
2 ngày trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.