Đề xuất Chính phủ cho doanh nghiệp tạm nộp 80% tiền thuế thu nhập 4 quý

15/09/2022 08:35
Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp được tạm nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp của bốn quý không được thấp hơn 80% số thuế thu nhập phải nộp cả năm.

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 126 năm 2020. Điểm đáng chú ý nhất trong văn bản này là đề xuất sửa quy định về tạm nộp thuế thu nhập.

Bộ Tài chính cho biết theo quy định hiện hành, tính đến ngày 30-10, doanh nghiệp phải tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của ba quý đầu năm không thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của cả năm.

Nếu tổng số đã tạm nộp của ba quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế phải nộp của cả năm thì doanh nghiệp bị tính tiền chậm nộp trên số thuế nộp thiếu.

Tuy nhiên, bộ này thừa nhận quy định trên là không hợp lý, chưa thực sự tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Do yêu cầu doanh nghiệp ước số thuế phải nộp cả năm khi còn hai tháng nữa mới hết năm.

Thực tế, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, ngay sau khi nghị định 126 ban hành vào cuối năm 2020, nhiều doanh nghiệp lo ngại sẽ bị phạt. Vì trường hợp kết quả kinh doanh quý 4 tốt hơn ba quý trước, doanh nghiệp sẽ đối mặt với rủi ro phạt chậm nộp. Còn ngược lại, nếu đến ngày 30-10, doanh nghiệp nộp nhiều hơn 75% số tiền thuế phải nộp cả năm thì sẽ bị thiệt thòi.

Để khắc phục bất cập của chính sách hiện hành, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi theo hướng tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của bốn quý không thấp hơn 80% số thuế phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp doanh nghiệp nộp thiếu thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu.

Như vậy, đề xuất này nếu được chấp thuận thì quy định tạm nộp tiền thuế bốn quý sẽ áp dụng như đã thực hiện nhiều năm qua.

Riêng đối với kỳ tính thuế năm 2021, doanh nghiệp đã tạm nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp ba quý đầu năm thấp hơn 75%, Bộ Tài chính cũng kiến nghị cho phép được áp dụng tổng số thuế tạm nộp của bốn quý không thấp hơn 80% số thuế phải nộp của cả năm. Số tiền phạt chậm nộp sẽ được bù trừ vào kỳ tính thuế tiếp theo.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.