Đề xuất có quy định riêng về an toàn cháy với tòa nhà cao trên 150m

18/11/2019 13:37
Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), Việt Nam đã có nhiều tòa nhà có chiều cao hơn 150m như Landmark 81 (461 m), Keangnam Hà Nội (336 m), Bitexco (258 m). Do đó, cần có quy định yêu cầu về an toàn cháy với các tòa nhà cao hơn 150m để đáp ứng với xu thế phát triển các tòa nhà chung cư cao tầng trong thời gian tới.

Đó là nội dung trong văn bản góp ý của HoREA với dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư do Bộ Xây dựng công bố lấy ý kiến.

Theo đó, HoREA đề xuất bổ sung yêu cầu về an toàn cháy đối với các tòa nhà cao tầng có chiều cao trên 150 m khi dự thảo chưa đề cập. 

Bởi vì, Việt Nam đã có nhiều tòa nhà có chiều cao hơn 150 mét như Landmark 81 (461 m), Keangnam Hà Nội (336 m), Bitexco (258 m). Do đó, cần có quy định yêu cầu về an toàn cháy với các tòa nhà cao hơn 150m để đáp ứng với xu thế phát triển các tòa nhà chung cư cao tầng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng bổ sung vào dự thảo nội dung khuyến khích đầu tư xây dựng lối thoát nạn (cầu cạn trên cao) giữa các tòa nhà cao tầng liền kề để góp phần đảm bảo an toàn cháy.

HoREA cho biết tại TP.HCM, đã có một dự án gồm 3 tòa nhà cao 22 tầng, có cầu cạn nối liền sân thượng của 3 tòa nhà, vừa làm sân vườn trên cao, vừa cũng là thêm lối thoát nạn trong trường hợp xảy ra cháy.

Cùng với đó, HoREA đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Phòng cháy chữa cháy, Nghị định 79/2014/NĐ-CP, Nghị định 83/2017/NĐ-CP quy định về công tác cứu nạn cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy, đảm bảo an toàn cháy đối với các khu nhà cao tầng, nhà chung cư cao tầng, để đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Kiến nghị về chỗ để xe, Hiệp hội BĐS Tp.HCM đề nghị bổ sung vào dự thảo nội dung khuyến khích xây dựng chỗ để xe ở khu vực riêng ngoài tòa nhà chung cư, tại những dự án có điều kiện về mặt bằng, để đảm bảo an toàn cháy. Đồng thời, không tính hệ số sử dụng đất đối với công trình chỗ để xe trong hệ số sử dụng đất của dự án.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
4 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
4 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
5 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
5 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
6 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
1 ngày trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
1 ngày trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
2 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.