Đề xuất đặc biệt cho 'đại bàng' Mỹ bay chuyên cơ khảo sát dự án hàng tỷ USDicon

Các trường hợp nhập cảnh đặc biệt như có chuyên cơ chở nhóm khảo sát cho các dự án đầu tư hàng tỷ USD thì cần có quy định phòng dịch đặc thù, phù hợp chủ trương dọn tổ đón "đại bàng" của Chính phủ.

Các trường hợp nhập cảnh đặc biệt như có chuyên cơ chở nhóm khảo sát cho các dự án đầu tư hàng tỷ USD thì cần có quy định phòng dịch đặc thù, phù hợp chủ trương dọn tổ đón "đại bàng" của Chính phủ.

 

Đó là ý kiến của ông Vũ Tú Thành - Phó Giám đốc điều hành Khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN - tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch, sáng 8/8.

Theo ông Thành, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam trong nước, các doanh nghiệp Mỹ cũng đã chịu ảnh hưởng rất mạnh của đại dịch và các hạn chế do công tác chống dịch yêu cầu. Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã phối hợp với Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) tập hợp nhanh những ý kiến phản hồi từ các doanh nghiệp Mỹ.

Đề xuất đặc biệt cho 'đại bàng' Mỹ bay chuyên cơ khảo sát dự án hàng tỷ USD
Các Hiệp hội, doanh nghiệp tham dự Hội nghị với Chính phủ sáng 8/8 nêu những vướng mắc và đề xuất cơ chế tháo gỡ khó khăn (Ảnh: Đoàn Bắc).

"Khảo sát cho thấy tất cả doanh nghiệp đều đánh giá mức độ ảnh hưởng của đại dịch tới hoạt động sản xuất kinh doanh là rất nghiêm trọng. Doanh nghiệp đã phải cắt giảm mạnh hoặc dừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh từ đầu tháng 7. Đa số các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đều tham gia sâu vào hoặc đứng đầu các chuỗi cung ứng toàn cầu. Đối với các doanh nghiệp có sản lượng lớn ở Việt Nam sự suy giảm mạnh quy mô hoặc tạm dừng hoàn toàn hoạt động sản xuất đang gây những xáo trộn lớn" - ông Thành nói.

Trước bối cảnh dịch Covid-19, Phó Giám đốc điều hành Khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đang gặp các vướng mắc và đề xuất những cơ chế cụ thể.

Đối với vướng mắc về thủ tục cho các trường hợp nhập cảnh ngắn hạn, đặc thù. Hiện nay, các chuyên gia nước ngoài vào lắp đặt, hướng dẫn vận hành, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP yêu cầu phải làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động với nhiều thủ tục và khó thực hiện trong bối cảnh đại dịch. Trước đây các trường hợp này chỉ cần xin visa công tác rất đơn giản.

"Đề nghị miễn cách ly cho người có hộ chiếu vắc xin và tuân thủ lịch trình công tác ngắn ngày. Với các trường hợp nhập cảnh đặc biệt như có chuyên cơ chở các nhóm khảo sát cho các dự án đầu tư hàng tỷ USD, cần có quy định phòng dịch đặc thù vì mức độ rủi ro thấp và tầm quan trọng của các đoàn này phù hợp với chủ trương dọn tổ đón "đại bàng" của Chính phủ" - ông Thành đề xuất.

Cùng với đó, ông cho rằng quy định phòng dịch đối với phi công vận tải quốc tế cũng cần có sự điều chỉnh. Lý do là phi công chỉ ở trên máy bay hoặc xuống kiểm tra an toàn máy bay tại sân đỗ, không tiếp xúc gần, chỉ liên lạc qua bộ đàm với nhân viên không lưu và sân bay, vì vậy không nên yêu cầu mặc bảo hộ phòng dịch đầy đủ như bác sĩ trong bệnh viện và hiện cũng không nước nào yêu cầu như vậy.

Phó Giám đốc điều hành Khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc về đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng, vận tải hàng hóa, sự di chuyển của nhân sự tham gia chuỗi cung ứng, thông quan hàng hóa 24/7 tại cảng xuất nhập khẩu; khó khăn tiếp cận vắc xin ngừa Covid -19 cho người lao động và thuốc điều trị; duy trì sản xuất an toàn phòng chống Covid-19; đứt gãy kênh liên lạc giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương, các bộ, ngành…

"Các nước đều xác định sống chung với dịch trong ít nhất vài năm tới, kể cả khi đã phủ vắc xin cho toàn bộ dân số cần tiêm. Vì vậy không thể duy trì phong tỏa trong thời gian dài" - ông Thành nêu thực tế và kinh nghiệm từ các nước trên thế giới.

Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đề nghị Chính phủ sớm xây dựng và công bố lộ trình mở cửa dần trở lại với các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh theo khu vực với các mốc thời gian cụ thể. Các mốc thời gian này có thể điều chỉnh theo tình hình thực tế, nhưng bắt buộc phải đặt ra để doanh nghiệp có cơ sở lên kế hoạch sản xuất kinh doanh.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.