Đề xuất giảm mức lệ phí trước bạ xe máy ở Hà Nội, TP HCM và các thành phố từ 5% xuống 2%

6 giờ trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10 năm 2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.

Theo Bộ Tài chính, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc sắp xếp đơn vị hành chính ở địa phương (sáp nhập tỉnh, xã; bỏ cấp huyện), cần thiết phải rà soát, sửa đổi một số nội dung quy định tại Nghị định số 10.

Đề xuất giảm mức lệ phí trước bạ xe máy ở Hà Nội, TP HCM và các thành phố từ 5% xuống 2% - Ảnh 1

Đề xuất bỏ quy định mức thu lệ phí trước bạ 5% với xe máy đăng ký tại các thành phố

Tại quy định hiện hành, mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy có thể khác nhau tùy thuộc vào địa phương. Có 6 thành phố trực thuộc trung ương và 83 thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở, khi đăng ký xe máy lần đầu đều phải nộp lệ phí trước bạ là 5%. Ở các khu vực còn lại, mức thu lệ phí trước bạ là 2% giá trị xe.

Ở lần sửa đổi này, Bộ Tài chính đề xuất quy định thống nhất mức thu lệ phí trước bạ với xe máy lần đầu là 2%; Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.

Theo Bộ Tài chính, khi sắp xếp đơn vị hành chính sẽ bỏ cấp huyện, sáp nhập xã, phường hiện hành. Như vậy, phạm vi địa giới hành chính các xã, phường thuộc thành phố thuộc tỉnh; thị xã theo quy định tại Nghị định số 10 nêu trên sẽ thay đổi so với hiện hành.

Với kế hoạch dự kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, nước ta sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh. Một số tỉnh sẽ sáp nhập vào thành phố trực thuộc trung ương, như Hải Dương sáp nhập vào TP Hải Phòng, Quảng Nam sáp nhập vào TP Đà Nẵng...

Bộ Tài chính cho rằng nếu áp dụng cách tính và thu lệ phí trước bạ theo quy định hiện hành thì người dân tại các tỉnh (trừ thành phố thuộc tỉnh) sáp nhập vào thành phố trực thuộc trung ương khi đăng ký xe máy sẽ phải nộp lệ phí trước bạ với mức thu cao hơn (tăng thêm 3%).

Hiện nay, 6 thành phố trực thuộc trung ương đều đã được Quốc hội cho phép: Hội đồng nhân dân thành phố có thẩm quyền điều chỉnh mức hoặc tỉ lệ thu phí, lệ phí (thuộc thẩm quyền cơ quan trung ương) cao hơn áp dụng trên địa bàn thành phố trong trường hợp cần thiết.

Vì vậy, dự thảo Nghị định đề xuất bỏ quy định mức thu lệ phí trước bạ 5% đối với xe máy đăng ký tại các thành phố. Cụ thể, sửa đổi, bổ sung khoản 4, Điều 8 như sau: "Xe máy: Mức thu là 2%. Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.

Tin mới

Mỹ vừa công bố điều gì khiến ngành tôm Việt phải chú ý?
7 giờ trước
Bộ Thương mại Mỹ xác định Công ty Thông Thuận (bao gồm cả Thông Thuận Cam Ranh) không bán phá giá, với biên độ phá giá là 0%.
Đừng bật điều hòa ở mức 26 độ C vào ban đêm, lý do nguy hiểm hơn bạn nghĩ
5 giờ trước
Việc đặt điều hòa ở mức 26 độ C vào ban đêm không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ.
Bị công an khởi tố, loa giả thương hiệu Marshall vẫn bán tràn lan trên mạng
2 giờ trước
Dù Công an TP Hà Nội vừa khởi tố đường dây buôn bán hàng giả các thương hiệu nổi tiếng, quy mô lớn, các loại loa Marshall giả vẫn bán đầy trên mạng
TP HCM: Hàng loạt cơ sở bị xử phạt, thu hồi giấy phép vì thuốc giả, mỹ phẩm
2 giờ trước
Từ ngày 15-5 đến nay, đoàn kiểm tra đã xử lý 44/111 cơ sở (mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế…) với tổng số tiền phạt hơn 2,2 tỉ đồng.
Thực phẩm chức năng bị vứt ở bãi đất trống tại TP.HCM: Thông tin mới chấn động
2 giờ trước
Theo lực lượng chức năng huyện Bình Chánh (TP.HCM), có 6 đống thuốc, thực phẩm chức năng bị đổ trộm, trong đó có một đống đã bị đốt cháy hoàn toàn.

Tin cùng chuyên mục

Giải mã siêu điện thoại được mệnh danh "ít phản bội" nhất, chạy song song 2 hệ điều hành
18 giờ trước
Mỗi chi tiết trên thân chiếc điện thoại này đều được gia công hoàn toàn thủ công bởi những nghệ nhân hàng đầu thế giới.
Truy thu thuế hơn 25.000 trường hợp kinh doanh online
2 ngày trước
Bộ Tài chính cho biết, 5 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã rà soát gần 165.000 người nộp thuế kinh doanh qua thương mại điện tử. Hơn 25.000 trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh bị truy thu hơn 330 tỷ đồng.
Một quốc gia châu Á 'cuồng' vàng vượt xa Trung Quốc, Ấn Độ: nhập khẩu 100 tấn, giá tăng 80% trong 12 tháng - gấp đôi chuẩn quốc tế
2 ngày trước
Vàng đang trở thành lựa chọn "chân ái" tại quốc gia này.
'Thời tiết này không có điều hòa chắc không làm việc được'
2 ngày trước
"Với thời tiết này mà không có điều hòa chắc không làm việc được. Các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cũng như vậy, không thể làm việc nếu không có điều hòa", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho hay.