Đề xuất gói hỗ trợ an sinh lần 2 hơn 27.300 tỷ đồng

22/06/2021 16:28
Gói hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 dự kiến tập trung vào các nhóm chính sách như: cho vay lãi suất 0% để trả lương ngừng việc; tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất; hỗ trợ đào tạo nghề…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Bộ dự kiến đề xuất gói hỗ trợ lần này với tổng trị giá trên 27.300 tỷ đồng.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường lao động đã có sự biến động mạnh. Đặc biệt, đợt dịch lần thứ 4 đang tác động mạnh vào khu công nghiệp, khu chế xuất, những nơi tập trung lượng lớn lao động (khoảng 4 triệu người), có các doanh nghiệp lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, thu ngân sách.

Dự báo số lượng lao động bị ảnh hưởng do phải cách ly, bị ngừng việc do doanh nghiệp ngừng sản xuất, kinh doanh, mức cao nhất có thể lên tới 2 -2,5 triệu người. Do vậy, Bộ cho rằng việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là cần thiết và cấp bách.

Trên cơ sở đó, Bộ đề xuất gói hỗ trợ an sinh lần 2 với tổng trị giá trên 27.300 tỷ đồng. Cụ thể, giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (tính từ ngày 1/7/2021 đến 30/6/2022), với dự kiến tổng số tiền được giảm đóng khoảng 3.696 tỷ đồng.

Bộ cũng đề xuất chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất không quá 6 tháng. Điều kiện là người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 15% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 4/2021.

Dự kiến có 44.000 doanh nghiệp, đơn vị sẽ được tạm dừng đóng cho 1,55 triệu người lao động, với tổng số tiền ước tính là 11.380 tỷ đồng.

Đề xuất gói hỗ trợ an sinh lần 2 hơn 27.300 tỷ đồng - Ảnh 1.

Công nhân một doanh nghiệp dệt may tại Thái Nguyên. Ảnh - Mạnh Dũng.

Cùng với đó, cơ quan soạn thảo đề xuất có chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian tối đa 6 tháng. Dự kiến hỗ trợ 1 triệu người lao động với tổng kinh phí 3.000 tỷ đồng.

Lần này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề xuất hỗ trợ 1 lần cho lao động bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức 1,8 triệu đồng/người.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cá thể bị dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19, mức hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ/tháng.

Riêng đối với tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Điện Biên, đề xuất hỗ trợ khẩn cấp mỗi tỉnh 1 tỷ đồng để bảo đảm chi phí tiền ăn và các hỗ trợ thiết yếu khác cho trẻ em nhiễm Covid-19 và trẻ em cách ly y tế tập trung theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo cũng đề xuất có chính sách cho doanh nghiệp vay với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động bị ngừng việc, dự kiến tổng kinh phí trên 2.400 tỷ đồng; cho vay trả lương trong thời gian phục hồi sản xuất, với tổng kinh phí trên 5.000 tỷ đồng.

Trao đổi về đề xuất này, TS Hoàng Xuân Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp dệt may Hà Nội, đồng thời là chủ một cơ sở sản xuất hàng may mặc với hàng trăm công nhân cho biết, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, doanh nghiệp có 90 công nhân ở trong vùng cách ly nên không thể đi làm.

“Chúng tôi bị thiệt hại kép vì doanh thu giảm tới 40% và vẫn phải trả lương cho người lao động ở trong vùng cách ly. Vì vậy, nếu gói hỗ trợ lần này được thông qua, doanh nghiệp được vay lãi suất 0% để trả lương cho người lao động là rất tốt. Tuy nhiên, chúng tôi mong quy định về điều kiện hỗ trợ thông thoáng để doanh nghiệp dễ tiếp cận với nguồn vốn này”, ông Hoàng Xuân Hiệp cho biết.

Tin mới

Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
11 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Lãnh đạo Cục Du lịch: Cần Giờ sẽ trở thành biểu tượng du lịch bền vững, “cực hút” mới của TP.HCM
10 giờ trước
Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, với cú hích hạ tầng và sự xuất hiện của Vinhomes Green Paradise quy mô đón 40 triệu khách/năm, Cần Giờ hứa hẹn sẽ vươn mình thành điểm đến biểu tượng, cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Da Nang Downtown – “Tâm điểm của tâm điểm” – Biểu tượng mới của Đà Nẵng bên sông Hàn
10 giờ trước
Sở hữu tọa độ “tâm điểm:” hiếm hoi còn sót lại tại trung tâm thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Da Nang Downtown hội tụ trọn vẹn sức mạnh kết nối giao thương, tinh hoa giải trí cùng hệ sinh thái tiện ích độc bản. Đây không chỉ là điểm đến, mà là nhịp đập phồn vinh khởi nguồn cho những giá trị sống và đầu tư vượt trội.
Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
2 giờ trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
6 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
10 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
11 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
1 ngày trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.