ĐHCĐ Dream House (DRH): Đặt doanh thu tăng "đột biến" lên 1.100 tỷ đồng, lấn sân bất động sản nghỉ dưỡng

20/04/2018 10:49
Sáng nay (20/4), Công ty CP Đầu tư Căn nhà mơ ước (DRH) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2018. Tại đây, HĐQT trình cổ đông thông qua kế hoạch tăng vốn, sửa đổi điều lệ công ty, phân phối lợi nhuận 2017, thay đổi tên công ty...

Tại đại hội, công ty đã xin ý kiến cổ đông về phương án phát hành 12 triệu cổ phiếu mới, trong đó có 9,8 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 10:2 và 2,2 triệu cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Dự kiến sau phát hành, vốn điều lệ của DRH sẽ tăng từ 490 tỷ đồng hiện nay lên 610 tỷ đồng.

Đặc biệt, để phù hợp với tình hình của công ty, cổ đông đã thông qua kế hoạch đổi tên thành DRH Holdings với 3 lĩng vực cốt lõi: đầu tư BĐS; sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng; khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng. 

Theo Nghị quyết HĐQT, ông Đặng Đức Thành đã rời vị trí Chủ tịch HĐQT của công ty kể từ ngày 06/04/2018. Người được bổ nhiệm thay thế ông Thành ngồi vào ghế Chủ tịch là ông Phan Tấn Đạt. 

Kế hoạch doanh thu của công ty được đặt ra khá cao là 1.100 tỷ đồng, tăng 749% so với năm 2017. Lợi nhuận năm 2018 cũng theo đó tăng lên đến 180 tỷ đồng, cao gấp 130 so với năm 2017. Đặc biệt, DRH bắt đầu "rót" vốn vào đầu tư một dự án nghỉ dưỡng tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), có diện tích gần 200 nghìn m2, tổng vốn đầu tư hơn 1,1 nghìn tỷ đồng.

Theo báo cáo được ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT DRH, trình bay tại đại hội, năm 2017, doanh thu thuần của DRH đat5 129,6 tỷ đồng, tương đương 26% so với kế hoạch đề ra và bằng 122% so với năm 2016. Doanh thu không đạt kế hoạch do hoạt động kinh doanh BĐS đang trong giai đoạn đầu tư nên các dự án chưa ghi nhận doanh thu. 

Cũng trong năm 2017, DRH tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư và xây dựng các dự án như: D-Vela; Central Garden; sắp xây dựng dự án Aurora. Doanh thu hoạt động tài chính trong năm qua thực hiện được 50,2 tỷ đồng, tương đương 249% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 78,3%, tương ứng 79% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 68,6 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm 2016.

Năm 2017, các khoản đầu tư vào công ty CP Khoảng sản Bình Dương (KSC) đã góp phần đẩy mạnh doanh thu cho DRH. Phần lãi trong công ty liên kết được ghi nhận trong năm hơn 45 tỷ đồng, đóng góp 45% lợi nhuận sau thuế 2017 của DRH. Cuối năm 2017, DRH cũng đã nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty CP Kinh doanh và Phát triển BĐS Đông Sài Gòn lên 99%. 

Trong năm nay, DRH tiếp tục thực hiện mua thêm cổ phiếu KSB để tăng sở hữu, dự kiện giá trị đầu tư tăng thêm khoảng 117 tỷ đồng. Ông Đạt cũng cho biết thêm, một số lĩnh vực như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh soanh sản xuất vật liệu xây dựng mà KSB thực hiện trước đây sẽ được chuyển hẳn về DRH trong năm 2018. 

Phần thảo luận:

Cổ đông: Xin cho biết kế hoạch thâu tóm công ty KSB? DRH có một khu đất ở Phú Quốc, vậy hiện trạng đang ra sao?

Ông Phan Tấn Đạt: Bản chất là chúng tôi mua và đầu tư, hướng đến biến KSB trở thành công ty con của DRH Holdings. Hiện nay mọi hoạt động kinh doanh của KSB đều do HĐQT DRH quyết định, thành viên điều hành cũng doa DRH giới thiệu. Dòng tiền đầu tư ở KSB sau khi được thu hồi về thì sẽ được tái đầu tư vào DRH.

Về thị giá cổ phiếu, HĐQT cũng nhìn thấy giá cổ phiếu đang thấp là vấn đề trăn trở. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang chủ yếu tập trung thực hiện các chiến lược phát triển doanh nghiệp bền vững. Hướng đến thành lập bộ phận quan hệ nhà đầu tư (IR) nhằm quảng bá, giới thiệu các hướng đi của công ty. 

Về một dự án ở Phú Quốc, DRH là một cổ đông chính ở công ty đối tác (DRH Cửu Long). Hiện do dự án đang được điều chỉnh quy hoạch do "chạy" theo quy hoạch tổng thể Phú Quốc khi trở thành đặc khu. Khi nào được cấp giấy chứng nhận đầu tư thì chúng tôi dự kiến sẽ chuyển nhượng cho những đối tác tiềm năng. Chắc chắn rằng nếu bán đất không thì sẽ khó tìm được người mua mà phải dựa trên điều chỉnh quy hoạch dự án, từ đó mới định giá được giá trị đất hiện nay. Bởi vì theo quy hoạch cũ chỉ có khoảng 20% diện tích đất ở. 

Trong thời gian tới, DRH sẽ "nhắm" đến một số doanh nghiệp có quỹ đất tốt tại các khu công nghiệp. Từ đó, DRH Holdings sẽ chuyển hướng sang đầu tư phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp để cho thuê, thu hút đầu tư. 

Cổ đông: Xin cho biết kết quả kinh doanh những tháng đầu năm 2018.

Trong quý 1/2018, DRH ước lợi nhuận trước thuế hơn 20 tỷ đồng từ một dự án căn hộ chung cư. Các dự án mở bán sắp tới, chúng tôi khuyến khích khách hàng đóng tiền 95% để sớm ghi nhận doanh thu. Khách hàng đóng sóm sẽ nhận được những phần chiết khấu hấp dẫn, đó là những khoảng bù đắp tài chính. 

Mặc dù sau vụ cháy chung cư Carina thị trường cũng đang bị ảnh hưởng, nhưng nếu chúng ta làm tốt các cam kết với khách hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm, hỗ trợ khách hàng thì sẽ lấy được niềm tin của người mua. Do vậy, việc mở bán một số dự án nhà ở mới sắp tới của DRH sẽ không bị ảnh hưởng gì đến kết quả kinh doanh đặt ra.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
20 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
1 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
11 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
46 phút trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
7 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
22 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
1 ngày trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.