ĐHĐCĐ PVTrans (PVT): Giá dầu tăng không tác động đáng kể đến chỉ số kinh doanh, 6 tháng ước đạt 420 tỷ LNTT

15/06/2021 13:33
Về tình hình kinh doanh hiện tại, theo CEO PVTrans (PVT), ông Phạm Việt Anh, thị trường nội địa của PVT cơ bản giữ ổn định, có tăng có giảm nhưng không quá lớn. Cụ thể, về mảng vận chuyển LPG (khí hoá lỏng) thì đâu đó Công ty duy trì khoảng 700.000-800.000 tấn/năm, riêng con số thị trường trong nước chiếm khoảng 300.000-400.000 tấn/năm.

Sáng ngày 15/6/2021, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans, PVT) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021, thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất 6.000 tỷ, giảm hơn 22% so với năm ngoái. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 500 tỷ đồng, giảm 52% và lợi nhuận sau thuế 404 tỷ đồng, giảm 51% so với năm 2020.

Được biết, kế hoạch thận trọng được đưa ra giữa bối cảnh thị trường nhiều biến động, đặc biệt là Covid-19 và biến động giá dầu. Trong đó, chỉ tiêu này được xây dựng từ tháng 10-11 năm 2020, lúc bấy giờ giá dầu đang ở mức 45-50 USD/thùng.

Chia sẻ về việc giá dầu hiện đang tăng và ở mức cao 72 USD/thùng, ban lãnh đạo PVT cho biết do Công ty hoạt động vận tải do đó ít bị ảnh hưởng chi tiết bởi giá dầu. Hoạt động vận tải chịu tác động của cung cầu, vào cung đội tàu và nguồn hàng vận chuyển, phụ thuộc kho chứa, vấn đề đầu cơ… sẽ tác động thị trường vận tải chung. Giá dầu chỉ là một tham chiếu để đánh giá thị trường.

Về tình hình kinh doanh hiện tại, theo CEO Phạm Việt Anh, thị trường nội địa của PVT cơ bản giữ ổn định, có tăng có giảm nhưng không quá lớn. Cụ thể, về mảng vận chuyển LPG (khí hoá lỏng) thì đâu đó Công ty duy trì khoảng 700.000-800.000 tấn/năm, riêng con số thị trường trong nước chiếm khoảng 300.000-400.000 tấn/năm. Hiện, PVT vận chuyển chủ yếu cho Bình Sơn, PV GAS. Nhìn chung, tổng nhu cầu LPG của Việt Nam khoảng hơn 1,1-1,2 triệu tấn/năm. Mặt khác, mảng vận chuyển xăng dầu cũng ổn định ở con số khoảng 2,5-3 triệu tấn/năm.

Ước tính 6 tháng đầu năm, PVT đạt 3.500 tỷ đồng doanh thu, thực hiện 60% kế hoạch năm và tăng 5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế ước tính đến nay ước đạt 420 tỷ đồng, tăng 10% cùng kỳ và thực hiện 84% kế hoạch năm.

Về đầu tư, PVT dự kiến chi tổng cộng 7.621 tỷ đồng trong năm nay. Trong đó nguồn vốn chi đầu tư từ vốn chủ sở hữu là 2.762 tỷ và nguồn vốn vay là 4.859 tỷ đồng. Tổng Công ty cho biết cũng đang rà soát kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2026 theo hướng tái cấu trúc và đang đa dạng hóa nhiều loại hình vận tải khác nhau.

"Trước đây chúng tôi vận tải thô là chủ yếu nhưng hiện nay mảng vận tải xăng dầu lại mang hiệu quả nhất, sắp tới sẽ tăng thêm tỷ trọng mảng vận tải hóa chất. Tỷ trọng các mảng cũng thay đổi rất nhiều.

Trong đó, đầu tư tàu là chiến lược dài hạn và việc thực thi tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Quan điểm của chúng tôi là thận trọng trong đầu tư, thực tế hầu hết từ năm 2015 về đây thì tất cả các dự án đầu tư tàu đều có lãi ngay từ năm đầu tiên. Giá mua bán tàu các loại có nhích lên so với đầu năm nhưng cơ bản nằm ở vùng đáy 10 năm gần đây, chúng tôi mua tàu ở vùng đáy cho chiến lược dài hạn", PVT nói thêm.

Hiện, PVT có chủ trường đẩy mạnh vân tải quốc tế khi dư địa trong nước không còn nhiều. Đội tàu quốc tế Công ty đang chiếm 80% và đội tàu trong nước là 20%.

Một nội dung đáng quan tâm khác liên quan đến thoái vốn Nhà nước, PVT chia sẻ đang trình lại Chính phủ. Trong đó, kế hoạch vẫn sẽ thoái vốn ở mức 36% và đang chờ thêm quan điểm vĩ mô của Chính phủ cũng như tập đoàn.

Đại hội lần này cũng đã thông qua việc miễn nhiệm và bầu bổ sung các thành viên HĐQT để đảm bảo số lượng 5 người. Ứng viên bổ sung gồm ông Nguyễn Duyên Hiếu – hiện là Phó Tổng giám đốc PVT và bà Nguyễn Linh Giang – hiện là Phó Tổng giám đốc PVT.

Ông Phạm Việt Anh sẽ từ nhiệm vị trí CEO để đảm nhận vai trò mới là Chủ tịch HĐQT theo phân công từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Thay thế là ông Nguyễn Duyên Hiếu.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
9 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
8 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
8 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
8 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.