ĐHĐCĐ Sợi Thế Kỷ (STK): Hưởng lợi từ việc điều chỉnh thuế chống bán phá giá với sợi, đặt kế hoạch lợi nhuận kỷ lục 300 tỷ, riêng quý 1/2022 đạt 76 tỷ đồng

01/04/2022 19:18
Kết thúc năm 2021, Công ty ghi nhận doanh thu thuần tăng 16% lên hơn 2.042 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, lãi ròng thu về hơn 278 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2020. Đây cũng là con số lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp. Với kết quả trên, Công ty thống nhất chia cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15% (1.500 đồng/cp).

CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022, thông qua kế hoạch doanh thu 2.606 tỷ đồng, tăng 28% và lợi nhuận sau thuế 300 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2021.

Riêng quý 1, Công ty ước đạt gần 612 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 76 tỷ đồng, lần lượt tăng 8% và 9% so cùng kỳ. Tương ứng, STK đã thực hiện được 24% mục tiêu doanh thu và 25% mục tiêu lãi sau thuế cả năm 2022.

Chia sẻ về tình hình kinh doanh hiện nay, CEO Đặng Triệu Hoà cho biết thuận lợi là Việt Nam áp dụng thuế chống bán phá giá đối với sợi nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia. Bên cạnh đó, STK có mức áp thuế chống bán phá giá từ thị trường Mỹ tương đối thấp.

Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố không thuận lợi như ảnh hưởng từ dịch Covid-19 trong quý 3/2021 dẫn đến năng suất khai thác giảm, doanh số bán hàng chậm lại.

Dù vậy, kết thúc năm 2021, Công ty ghi nhận doanh thu thuần tăng 16% lên hơn 2.042 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, lãi ròng thu về hơn 278 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2020. Đây cũng là con số lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp. Với kết quả trên, Công ty thống nhất chia cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15% (1.500 đồng/cp).

Sang năm 2022, STK sẽ tiếp tục phát hành riêng lẻ 13,5 triệu cổ phiếu, đối tượng phát hành là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Mục đích chào bán nhằm góp vốn vào Công ty con và/hoặc bổ sung nguồn vốn lưu động của Công ty.

Song song, STK còn dự kiến chào bán 1,5 triệu cổ phiếu quỹ. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022 sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Thảo luận tại Đại hội:

1. Tình hình biến động giá nguyên liệu đầu vào và đầu ra như thế nào?

Ông Hoà: Từ quý 1/2022, giá nguyên vật liệu đã tăng. Tuy nhiên, tập quán kinh doanh của Công ty là giá bán sản phẩm sẽ điều tiết theo giá nguyên liệu đầu vào, do đó chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều.

Trong đó, Công ty giữ nguyên mức chênh lệch giá mua nguyên liệu và giá bán dù giá biến động lên hay xuống. Dù vậy, khi giá lên, chúng tôi vẫn có hưởng lợi một chút nhờ tồn kho, ngược lại lúc xuống chúng tôi cũng phải chịu lại thiệt thòi đó.

Lạm phát tăng khiến một số chi phí khác như vận chuyển, giá cước, phụ liệu đều tăng, Công ty vẫn hấp thụ chi phí tăng thêm đó nhưng nếu điều chỉnh nhiều hơn, Công ty sẽ điều chỉnh lại giá bán.

2. Chi phí đầu tư Dự án nhà máy Unitex là bao nhiêu?

Chi phí đầu tư dự kiến là 120 triệu USD, trong đó giai đoạn 1 chiếm 75 triệu USD và giai đoạn 2 là 45 triệu USD. Hiện tại, ban điều hành đang điều tiết theo đúng ngân sách này.

Về tiến độ, STK đã đăng ký mua máy móc thiết bị cho giai đoạn 1 rồi nên giá thành không tăng. Còn về phần chi phí xây dựng tăng cao, ban điều hành nghĩ đủ khả năng để tổng ngân sách không vượt mức đã duyệt.

3. Tỷ trọng đóng góp của từng loại sản phẩm cho nhà máy Unitex?

Với nhà máy này, 60% năng suất sẽ dành cho dòng sợi tái chế, 20% cho sợi giá trị gia tăng và 20% sợi phổ thông.

4. Công ty có sử dụng nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc không?

Chúng tôi hoàn toàn không mua nguyên liệu đầu vào của Trung Quốc. Trước đây, chúng tôi có bị thiệt thòi với phương châm này nhưng giá rẻ nhất thời không phải là sự canh tranh. Thay thế, giá trị bền bững mới là cái STK hướng đến.

5. Công ty có lộ trình tăng mặt hàng sợi tái chế lên 100% không?

Nếu chuyển sang dòng tái chế nhiều quá chúng tôi phải bỏ đi một lượng khách hàng truyền thống về sợi giá trị gia tăng và sợi đặc biệt. Do đó, chúng tôi mới xây thêm nhà máy Unitex để tăng trưởng thêm mặt hàng tái chế, nhưng vẫn không bỏ đi nhưng sản phẩm sợi khác.

6. Tình hình chiến sự Ukraine có ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của STK không?

Chiến sự này không ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp đến chúng tôi trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu tình hình cứ kéo dài làm suy thoái toàn cầu thì chắc chắn STK cũng bị tác động.

7. Mức giá chào bán riêng lẻ là bao nhiêu?

Giá phát hành sẽ dựa vào giá thị trường tại thời điểm phát hành. Giá cháo bán sẽ không quá thấp, chỉ chênh lệch khoảng 7-10% so với giá đang giao dịch trên thị trường.

8. CTCP Hướng Việt hiện đang nắm giữ 20% cổ phần STK, cổ đông lớn này có đóng góp gì cho Sợi Thế Kỷ?

Hướng Việt là nhà đầu tư tài chính trong nước, là nhà đầu tư hoàn toàn độc lập. Họ chỉ tham gia vấn đề quản lý ở tầm vĩ mô, định hướng phát triển công ty chứ không tham gia quản trị.

https://cafef.vn/dhdcd-soi-the-ky-stk-huong-loi-tu-viec-dieu-chinh-thue-chong-ban-pha-gia-voi-soi-dat-ke-hoach-loi-nhuan-ky-luc-300-ty-rieng-quy-1-2022-dat-76-ty-dong-20220401143830173.chn

Tin mới

Lần đầu có người gốc Việt nắm quyền Chủ tịch của Toyota Việt Nam
11 giờ trước
Kể từ tháng 1/2026, Toyota Việt Nam (TMV) sẽ có hai người điều hành quyền lực mới cho vị trí Chủ tịch và Tổng giám đốc.
Mỹ bất ngờ hoãn tăng thuế với gỗ nhập khẩu theo Mục 232
10 giờ trước
Mỹ quyết định hoãn việc tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, gồm ghế bọc nệm, tủ bếp và tủ nhà tắm, từ ngày 1-1-2026 sang 1-1-2027.
Toàn cảnh 7 cây cầu vượt sông Hồng được Hà Nội khởi công trong năm 2025
10 giờ trước
Năm 2025, Hà Nội đồng loạt khởi công 7 cây cầu vượt sông Hồng với quy mô lớn, góp phần định hình lại không gian phát triển và mạng lưới giao thông Thủ đô.
FPT Retail hé lộ "quân bài tẩy" giúp Long Châu thu về 1,3 tỷ USD, tiếp tục tham vọng mở mới 400-500 cửa hàng
9 giờ trước
Long Châu đặt mục tiêu mở rộng 25% mạng lưới và ứng dụng AI tối ưu vận hành để đảm bảo đà tăng trưởng doanh thu hai con số.
Bộ Tài chính lên tiếng việc nộp thuế nhà đất bị sai số tiền
9 giờ trước
Cử tri Hà Nội phản ánh tới Bộ Tài chính, phần mềm nộp thuế nhà đất thường xuyên bị nghẽn mạng hoặc lỗi truy cập vào giờ cao điểm; nhiều lần kiến nghị trực tiếp với cơ quan thuế nhưng chưa được xử lý triệt để. Nhiều trường hợp nộp thuế nhưng hệ thống chưa ghi nhận kịp thời, sai thông tin về số tiền nộp.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.