"Địa ngục chim trời" Thạnh Hoá vẫn dây dưa, vì sao chưa dẹp được?

23/04/2020 14:41
(Dân Việt) Khoảng tháng nay, cơ quan chức năng liên tục kiểm tra, xử phạt các hộ buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) tại Chợ nông sản Thạnh Hóa (Long An), nhưng vẫn chưa thể dẹp dứt điểm “địa ngục” chim trời này. Vậy đâu là nguyên nhân?

Theo ông Nguyễn Chí Thiện - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An, trước đây các hộ kinh doanh chim trời  tự phát bán ven quốc lộ N2. Lúc ấy, một số ĐVHD thông thường được phép cho bán.

Do ảnh hưởng mỹ quan nên khoảng 1 năm trước huyện Thạnh Hóa mở rộng chợ nông sản rồi vận động các tiểu thương buôn bán ĐVHD vô bán.

"dia nguc chim troi" thanh hoa van day dua, vi sao chua dep duoc? hinh anh 1

Cơ quan chức năng kiểm tra các hộ bán ĐVHD tại chợ chim hoang dã ở Thạnh Hóa.

“Khi vô chợ mới họ phải thuê quầy, rồi đầu tư sửa sang, khá tốn kém. Quyết liệt bắt dẹp các hộ này thì chính quyền ngại, khổ vậy! Bây giờ buộc phải dẹp rồi, nhưng phải làm từng bước để hài hòa quyền lợi cho tiểu thương, quyết liệt quá cũng khó”, ông Thiện giải thích.

Cũng theo ông Thiện, thực tế các quầy bán ĐVHD đang dẹp dần. Hiện, chỉ còn một số quầy bán chim kiểng. Mấy ngày nay, ông liên tục bị gọi điện chửi um xùm vì chuyện triển khai dẹp chợ ĐVHD.

“Mấy ông ngồi đó, rồi muốn nói thì nói, muốn làm thì làm, có biết tiểu thương tụi tui thiệt hại bao nhiêu không?”, ông Thiện tường thuật nội dung cuộc gọi.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An cho biết, đến thời điểm này, Chợ nông sản Thạnh Hóa chỉ còn 18/31 hộ bán ĐVHD. Trong đó, có 8 hộ mua bán các loài động vật hoang dã có nguồn gốc hợp pháp, như: trĩ đỏ, le le, rắn hổ hành… được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nguồn gốc hợp pháp.

Cơ quan này cũng cho biết, từ ngày 21/3 đến nay, Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh tiến hành 5 đợt kiểm tra liên tục tại các điểm buôn bán trên, đã phát hiện và xử lý 7 vụ vi phạm với số lượng 9kg rắn, 30 cá thể cò, 2 con chim cú lợn, 1 con bìm bịp, 1 con trích, 4 con gà nước, 20 con chim cu thả về môi trường tự nhiên.

"dia nguc chim troi" thanh hoa van day dua, vi sao chua dep duoc? hinh anh 2

Nhiều du khách rất thích thú khi ghé chợ chim trời Thạnh Hóa.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Thạnh Hóa thực hiện 65 lượt kiểm tra, qua đó phát hiện, xử lý và thả về môi trường tự nhiên 12 cá thể cò trắng, 6 cò ốc, 2 con cồng cộc, 5,5 rắn thông thường, 6kg rắn trun, 1 con trích, 2 con chim cú lợn và 10 con cò xám.

Đặc biệt, ngày 15/3, Đội Kiểm lâm đặc nhiệm thuộc Cục Kiểm lâm phối hợp Kiểm lâm vùng III cùng Hạt Kiểm lâm liên huyện Thạnh Hóa - Tân Thạnh và các ngành liên quan tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh động vật hoang dã tại Chợ nông sản Thạnh Hóa.

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện, lập biên bản tạm giữ và tiến hành bàn giao cho vườn thú Thảo Cầm Viên (TP.HCM) nuôi dưỡng, chờ xử lý theo quy định 1 cá thể rái cá lông mượt trọng lượng 8kg; 2 cá thể rắn hổ mang, trọng lượng 5kg; 1 cá thể rắn ráo trâu; 30kg rắn thông thường và 1 cá thể chồn đèn.

Vừa qua, Báo Dân Việt đã có loạt bài "Địa ngục" chim trời ở Thạnh Hóa, Long An" điều tra các hoạt động buôn bán ĐVHD tại đây. 

Trả lời PV Dân Việt, ông Phạm Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, khẳng định: “Tôi hứa với các đồng chí, tỉnh sẽ chỉ đạo kiên quyết dẹp tình trạng này thời gian tới".

Hôm 21/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lại xác nhận, có khả năng bệnh Covid-19 do ĐVHD mang mầm bệnh.

Trước đó, Quỹ Bảo vệ thiên nhiên Thế giới (WWF) - Việt Nam đã ra tuyên bố kêu gọi chính phủ Việt Nam đóng cửa thị trường buôn bán ĐVHD bất hợp pháp.

"dia nguc chim troi" thanh hoa van day dua, vi sao chua dep duoc? hinh anh 3

Chợ nông sản Thạnh Hóa sau khi được chỉnh trang đã đưa các hộ bán ĐVHD vào kinh doanh.

Giám đốc Quốc gia của WWF Việt Nam TS Văn Ngọc Thịnh cho rằng, Việt Nam đã từng chịu ảnh hưởng và thiệt hại về người và của đối với các dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật như SARS, và hiện tại là dịch Covid-19.

Theo TS Thịnh, để tránh sự bùng phát của dịch bệnh này, Việt Nam cần đóng cửa vĩnh viễn các thị trường buôn bán ĐVHD trái phép và tăng cường thực thi phát luật.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

217.962.687 VNĐ / tấn

375.74 UScents / lb

2.47 %

- 9.51

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.267.575 VNĐ / tấn

1,062.00 UScents / bu

0.91 %

- 9.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.881.165 VNĐ / tấn

306.20 USD / ust

0.13 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
6 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
5 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
5 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
5 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?