Địa ốc Phú Long của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo âm thầm thâu tóm An Khánh JVC

17/01/2018 14:19
Công ty CP Địa ốc Phú Long, một thành viên gia đình Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa hoàn tất thương vụ mua lại 50% cổ phần của tại dự án Splendora từ Công ty xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc). Đây là dự án của An Khánh JVC, một công ty liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C.

Theo thông tin từ cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) được thành lập vào 2.10.2008, và thay đổi giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 4 vào ngày 28.12.2017, với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản.

Theo đó, người đại diện vốn tại An Khánh JVC là ông Park Jong Jin, tổng giám đốc được thay bằng ông Nguyễn Quang Trung. Ông Trung giữ chức tổng giám đốc tại An Khánh JVC thay ông Park Jong Jin.

dia oc phu long cua nu ty phu nguyen thi phuong thao am tham thau tom an khanh jvc hinh anh 1

Công ty CP Địa ốc Phú Long của gia  đình nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo thâu tóm 50%  cổ phần An Khánh JVC (Ảnh: IT)

Tính đến nay, vốn điều lệ của An Khánh JVC là hơn 680,5 tỷ đồng, gồm có 2 cổ đông là Tổng Công ty Vinaconex (sở hữu 50%) và Công ty CP Địa ốc Phú Long (sở hữu 50%). Như vậy, có thể thấy toàn bộ 50% vốn góp của Posco E&C tại An Khánh JVC đã được chuyển nhượng cho Công ty CP Địa ốc Phú Long, một công ty thành viên của gia đình nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

CTCP Địa ốc Phú Long được thành lập từ năm 2005, hiện vốn điều lệ công bố trên website công ty lên đến 700 tỷ đồng. Công ty này được biết đến nhiều nhất với dự án khu đô thị Phú Long – Dragon City có quy mô 65ha với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD. Đây còn là công ty có nhiều giao dịch mua bán cổ phần trong lĩnh vực bất động sản, dầu khí và ngân hàng.

Giữa năm 2007, Địa ốc Phú Long góp vốn thành lập Công ty BĐS Tài chính Dầu khí - PVFC Land (nay đã đổi tên là CTCP Dầu khí Đông Đô - PFL) và HDReal, trở thành cổ đông chiến lược của Eximbank (EIB). Tiếp đó, vào tháng 3.2008, Địa ốc Phú Long góp vốn thành lập CTCP Sài Gòn Sovico Phú Quốc – SSP và khoảng 1 năm sau đó trở thành cổ đông chiến lược của Vietinbank. Ngoài ra, Địa ốc Phú Long có vốn góp tại thành viên khác của Sovico là PVFCCapital và HDBank.

Trước khi mua lại 50% từ Posco E&C, Phú Long đã tăng vốn liên tiếp từ tháng 12.2017 từ 700 tỷ lên 2.300 tỷ đồng, sau đó tăng lên 3.000 tỷ đồng.

Vinaconex đã từng có chủ trương thoái vốn khỏi dự án Splendora trong giai đoạn thị trường BĐS khó khăn. Ban lãnh đạo tổng công ty này cũng đã từng chia sẻ với cổ đông tại ĐHCĐ thường niên 2017 là đang thuê tư vấn để thương thảo phương án phân chia dự án 50/50 với đối tác Hàn Quốc. Nay, việc Posco E&C đã thoái vốn khỏi Splendora thì Phú Long sẽ có thêm cơ hội để thâu tóm nốt 50% vốn còn lại từ Vinaconex nếu như tổng công ty này tiếp tục có chủ trương thoái vốn.

Ngoài dự án Splendora, Vinaconex hiện đang triển khai đầu tư nhiều dự án khác như tổ hợp cao tầng 97 Láng Hạ, dự án 2B Vinata, dự án tại 93 Láng Hạ và chung cư số 25 Nguyễn Huy Tưởng.

Tại buổi Roadshow thoái vốn nhà nước tại Vinaconex mới đây, Tổng Giám đốc VCG chia sẻ dự án Splendora có khả năng đem về khoản doanh thu khoảng 1.200 tỷ trong năm 2018 và lãi khoảng 430 tỷ đồng, sau khi trừ các chi phí thì VCG lãi khoảng 200 tỷ đồng. Và theo kế hoạch đến 2020 thì dự án này có thể kinh doanh đạt khoảng 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận 500 tỷ đồng.

Dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh hay còn gọi là Splendora là một trong những dự án quy mô lớn nhất được quy hoạch và đầu tư tại phía Tây Thủ đô Hà Nội, với tổng diện tích lên tới hơn 264ha nằm trên địa bàn các xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh, Hà Nội.

Dự án Slendora được cấp chứng nhận đầu tư vào 8.12.2006. Chủ đầu tư là Liên doanh Công ty TNHH phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) gồm 2 pháp nhân là Tổng Công ty Vinaconex và Công ty Xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc) mỗi bên nắm 50%, khi đó tổng mức đầu tư được công bố dự tính là 2,57 tỷ USD.

Tháng 2.2007 dự án được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao đất và phê duyệt quy hoạch 1.500 vào tháng 8.2007. Đến 2009 thì giai đoạn 1 khoảng 50ha (khu nhà ở cao cấp Splendora) được khởi công xây dựng và đã hoàn thành vào 2013 (quy mô 1049 biệt thự, nhà liền kề và chung cư).

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 mãi đến tháng 6.2017 dự án mới triển khai giai đoạn 2 (khu biệt thự Lakeside Splendora quy mô gần 4,7 ha có tổng vốn đầu tư khoảng 32,4 triệu USD. bao gồm 77 lô biệt thự cao cấp) do diễn biến bất lợi của thị trường bất động sản.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
2 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
2 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
2 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
2 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
51 phút trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Chuyến xe 3 triệu đồng và lời khai “không biết người thuê” của tài xế
4 giờ trước
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt quả tang ô tô 7 chỗ vận chuyển trái phép 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu khi đang lưu thông qua xã Hưng Điền
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
5 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Một chuỗi quán nhậu siêu rẻ Nhật sắp vào Việt Nam - hé lộ lý do đặc biệt chọn Hà Nội để ‘mở đường’ thay vì TP.HCM
6 giờ trước
Theo hệ thống này, việc không có một trung tâm thành phố tập trung như TP.HCM giúp hệ thống mở rộng ra nhiều địa điểm thuận lợi hơn.
SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
23 giờ trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.