Điểm sáng giữa "tâm bão": 328 người TQ nhiễm virus corona đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện

02/02/2020 17:50
Thông tin về 328 bệnh nhân Trung Quốc được chữa khỏi bệnh và xuất viện là một tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống virus corona tại nước này và trên toàn thế giới.

Tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona (2019 - nCoV) vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, với số ca tử vong và ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng lên tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tuy nhiên, ngay giữa "tâm bão" dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn có những điểm sáng khiến người dân thêm tin tưởng và hy vọng. Đó chính là thông tin về những người đã hồi phục, đã được chữa khỏi nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y tá, bác sĩ và chính bản thân họ.

Theo số liệu tính đến cuối ngày 1/2 vừa qua của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tại Trung Quốc đã có tổng cộng 328 bệnh nhân từ 15-64 tuổi được chữa khỏi bệnh và được bác sĩ cho phép xuất hiện. Chỉ tính riêng trong ngày 1/2, đã có tới 85 người được xuất viện trong cùng ngày - con số lớn nhất kể từ khi dịch bệnh virus corona bùng phát.

Đặc biệt, trong số 85 người cùng xuất viện trong ngày 1/2 vừa qua, có 49 người ở tỉnh Hồ Bắc, theo thông tin của Tân Hoa Xã (THX).

THX trích dẫn thông cáo của NHC cho biết, người bệnh chỉ được phép xuất viện khi các triệu chứng đã thuyên giảm, thân nhiệt phải duy trì ở mức bình thường (37 độ C) trong vòng ít nhất 3 ngày liên tiếp, và kết quả 2 lần xét nghiệm axit nucleic phải là âm tính. Sau khi trở về nhà, những bệnh nhân này còn được yêu cầu tiếp tục tự cách ly thêm 2 tuần để phục hồi và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Các bệnh nhân trên được điều trị tại nhiều cơ sở y tế trên toàn Trung Quốc như Hồ Bắc, Thượng Hải, Nội Mông, Chiết Giang, Quý Châu, Vân Nam v.v...

Tuy nhiên, theo như lời cảnh báo trước đó của ông Chiêm Khánh Nguyên - chuyên gia tại Bệnh viện hữu nghị Trung-Nhật, thành phố Bắc Kinh, thì những người được chữa khỏi vẫn có nguy cơ tái nhiễm do kháng thể sản sinh trong cơ thể không duy trì được lâu. Do đó, những người này cần hết sức lưu ý giữ gìn vệ sinh cá nhân và tránh để bản thân bị cảm cúm.

Ngoài vấn đề thể chất, ông Chiêm còn đặc biệt về một vấn đề khác, đó là vấn đề tâm lý trong quá trình phục hồi sức khỏe. Ông này cho rằng bệnh nhân sau khi trải qua dịch bệnh "có thể gây ra tâm lý ức chế về sau", và khuyên họ nên gặp chuyên gia tâm lý để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Trước đó, các hãng thông tấn trung ương Trung Quốc cũng đã đăng tải đoạn clip dài 11 giây sau đây, ghi lại hình ảnh ăn mừng của những người vừa được chữa khỏi bệnh và xuất viện, nhằm khích lệ và trấn an tinh thần người dân nước này:

Số ca tử vong và nhiễm virus corona tại Trung Quốc tiếp tục tăng

Theo báo cáo ngày 2/2 của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, trong ngày 1/2, 31 tỉnh (khu tự trị, thành phố) và Tân Cương ghi nhận 2.590 trường hợp mới nhiễm virus corona (trong đó có 1.921 trường hợp tại tỉnh Hồ Bắc), 315 trường hợp nghiêm trọng (268 trường hợp tại tỉnh Hồ Bắc), 45 trường hợp tử vong (đều thuộc tỉnh Hồ Bắc), 85 trường hợp được chữa khỏi (49 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc) và 4.562 trường hợp nghi ngờ (2.606 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc).

Như vậy, tính đến 24h00 ngày 1/2, Trung Quốc có tổng cộng 14.380 trường hợp nhiễm virus corona, 2.110 trường hợp nghiêm trọng, 304 trường hợp tử vong, 328 trường hợp ra viện, 19.544 trường hợp nghi nghiễm bệnh.

Hiện nay, 163.844 trường hợp tiếp xúc được theo dõi chặt chẽ, 8.044 người được hủy bỏ quan sát y tế, 137.594 người đang được theo dõi y tế.

Tổng cộng có 31 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận ở Hồng Kông, Macao và Đài Loan: 14 người ở Đặc khu hành chính Hồng Kông, 7 người ở Đặc khu hành chính Macao và 10 người ở Đài Loan.


 Điểm sáng giữa tâm bão: 328 người TQ nhiễm virus corona đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện - Ảnh 2.

Tổng số ca nhiễm virus corona tại Trung Quốc và thế giới đến thời điểm hiện tại.

Tin mới

Đăng ký bán nhưng "giữ lại" toàn bộ, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng chờ đợi điều gì ở VCI?
4 giờ trước
Dù đã đăng ký thoái vốn, công ty quản lý quỹ do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch lại không bán ra bất kỳ cổ phiếu VCI nào.
Sau 'mỏ vàng dưới đáy biển lớn nhất châu Á', Trung Quốc lại phát hiện 'kho báu' 85,9 tỷ USD trong lòng đất
3 giờ trước
Trung Quốc đã có một số phát hiện lớn về vàng trong những tháng gần đây.
Tối 23/1, bầu trời Mỹ Đình bùng nổ chưa từng có, Việt nam chứng kiến một kỳ tích tầm cỡ thế giới
2 giờ trước
Bầu trời Mỹ Đình bùng nổ với đại nhạc hội pháo hoa quy mô chưa từng có, nơi từng hiệu ứng ánh sáng được lập trình chính xác tới 0,0001 giây - tiêu chuẩn thường chỉ thấy tại các festival pháo hoa lớn trên thế giới.
MB bị buộc phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư mua 6 mã trái phiếu
2 giờ trước
MB đã sử dụng số tiền thu được từ phát hành 6 lô trái phiếu không đúng với phương án đã được công bố trước đó.
"Huyết mạch thế kỷ" của ngành công nghiệp toàn cầu trước biến động chưa từng có
2 giờ trước
Công nghệ tồn tại 200 năm nay bước sang trang mới?

Tin cùng chuyên mục

Số lượng lúa gạo nhập kho dự trữ cao chưa từng thấy
2 giờ trước
Cục Dự trữ Nhà nước đã nhập kho 500.000 tấn lúa gạo, con số cao kỷ lục ngành dự trữ từ trước tới nay. Số lúa gạo nhập kho năm 2025 tăng gấp đôi so với kế hoạch.
Thêm một biểu tượng được người Việt yêu thích "bán linh hồn" cho Trung Quốc: Cứ đà này rồi sẽ chẳng còn gì
1 ngày trước
Trong tương lai gần, có lẽ mọi món đồ sẽ đều đến từ Trung Quốc. Nhiều người e ngại sẽ không còn được dùng các sản phẩm bền, chất lượng như trước đây.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng
2 ngày trước
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng, kết hợp hài hòa giữa bảo vệ, đầu tư và tích lũy, giúp xây dựng nền tảng tài chính bền vững và chủ động gửi trao di sản cho thế hệ tiếp nối.
Từng vang danh 'nét như Sony', nhưng ông lớn Nhật Bản vừa đưa ra quyết định đau lòng: Bán 51% mảng tivi cho đối thủ Trung Quốc
2 ngày trước
Kỷ nguyên sản xuất giá rẻ của Trung Quốc đã "bóp nghẹt" hàng Nhật như thế nào?