Diễn biến lạ với vải thiều chính vụ

16/06/2024 04:33
Thời điểm này năm 2023, giá vải thiều tại TP HCM chỉ khoảng 35.000 đồng/kg nhưng năm nay đã vọt lên tới 100.000 đồng/kg và nhiều nơi không có hàng để bán.

Sáng 15-6, đi 1 vòng qua 2 chợ, 3 cửa hàng và 1 siêu thị ở khu vực huyện Bình Chánh và quận 8 (TP HCM) nhưng chị Ngọc Phượng (ngụ huyện Bình Chánh) vẫn không mua được vải thiều . "Hỏi nhân viên siêu thị thì họ báo tạm hết hàng, tiểu thương ở chợ cũng nói vải vừa xấu vừa đắt nên không mua về bán" – chị Phương Ngọc cho biết.

Chị Dung, tiểu thương chuyên bán trái cây ở chợ Bình Hưng (Bình Chánh) và gần chợ Phạm Thế Hiển (quận 8), giải thích năm ngoái, thời điểm này vải thiều đầy chợ, chỉ khoảng 35.000 đồng/kg, năm nay vải hút hàng, giá mua sỉ đã tăng gấp 3, lên 100.000 đồng/kg nên tiểu thương không dám lấy về bán. "Hôm mùng 5 tháng 5 tôi lấy về 1 thùng nhưng bán rất chậm. Đa số khách hỏi giá xong lắc đầu, chuyển qua mua nhãn xuồng, măng cụt, chôm chôm… " – chị Dung kể.

Cũng do giá vải thiều năm nay tăng cao nên không chỉ khu vực ngoại thành, mức tiêu dùng thấp mà ngay cả ở các huyện nội thành ở quận 1, 3, 4… mặt hàng này cũng vắng bóng trên quầy, sạp trái cây.

Diễn biến lạ với vải thiều chính vụ - Ảnh 1

Tiêu thụ vải thiều rất chậm do giá tăng cao đột biến so với những năm trước

Một số siêu thị đã tạm ngưng nhập hàng, một số khác đang bán với giá khoảng 120.000 – 135.000 đồng/kg nhưng số lượng rất hạn chế.

Tại hệ thống MM Mega Market, vải thiều đang được bán với giá 95.900 đồng/kg. Theo đại diện MM Mega Market, đây là mức giá mới được điều chỉnh so với giá 79.000 đồng/kg cách đây 2 tuần.

 "Thông thường, vào giữa cuối vụ giá vải thiều sẽ giảm nhưng năm nay, giá mua đã tăng gấp 3 lần năm ngoái do sản lượng tại 2 vùng trồng Bắc Giang và Hải Dương giảm gần 70%" – đại diện MM Mega Market cho hay.

Đầu mùa vải, MM Mega Market đã ký thỏa thuận với tỉnh Bắc Giang để tiêu thụ khoảng 100 tấn vải thiều nhưng với diễn biến hiện tại sẽ khó thu mua đủ sản lượng.

Còn tại hệ thống siêu thị Big C, GO!, Tops Market (thuộc Central Retail Việt Nam) đang bán vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) với giá 59.900 đồng/kg (cuối tháng 5, giá khuyến mãi chỉ còn 39900 đồng/kg). Đại diện Central Retail cho theo kế hoạch sẽ tiêu thụ 300 tấn vải nhưng tình hình này, siêu thị sẽ giảm sản lượng tiêu thụ. Ngay từ đầu vụ, Central Retail đã dự báo do ảnh hưởng của thời tiết bất thường, năm nay vải thiều mất mùa, sản lượng vải dự kiến giảm một nửa so với năm trước, giá bán tăng khoảng 40% so với cùng kỳ.

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang , năm nay sản lượng vải trên địa bàn tỉnh giảm đến 50%, chỉ đạt trên dưới 100.000 tấn.

Giá vải thiều chính vụ thu mua tại vườn đang dao động từ 65.000 – 70.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 85.000 đồng/kg.

Tin mới

EximRS tạo sức hút mới tại khu Tây: Hơn 600 căn hộ Conic Boulevard hết hàng
9 giờ trước
EximRS đã phân phối thành công hơn 600 căn hộ với tổng doanh thu bán hàng hơn 2.000 tỷ đồng sau 09 tháng triển khai. Sự thành công của dự án đã khẳng định năng lực triển khai và phân phối vượt trội tại thị trường căn hộ khu Tây TP.HCM nói riêng và các dự án EximRS đã và đang triển khai nói chung.
Eurowindow Holding khai trương văn phòng bán hàng dự án mới tại Nghệ An
9 giờ trước
Ngày 15/09/2025, Eurowindow Holding chính thức khai trương Văn phòng bán hàng dự án Eurowindow Sport Garden tại Tòa nhà Vicentra, số 2 Quang Trung, phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An.
6 tháng đầu năm, địa ốc Việt Hân lãi hơn 1000 tỷ đồng
9 giờ trước
Theo báo cáo tài chính vừa công bố, Công ty Công ty Cổ phần Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân lãi sau thuế 1035,8 tỷ đồng, tăng 10% so với kỳ báo cáo trước đó.
Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
9 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
9 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
9 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
8 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
6 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
6 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.