Điện thoại 2G, 3G sẽ không được sản xuất, nhập vào Việt Nam từ 1/7

21/01/2021 15:57
Điện thoại di động nếu đơn thuần chỉ có tính năng 2G hoặc 3G hoặc kết hợp cả 2G và 3G thì đều không được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam...

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư 43 về "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất – phần truy cập vô tuyến", sẽ có hiệu lực từ 1/7 tới.

Thông tư này quy định tất cả các máy điện thoại di động được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam từ thời điểm trên phải được tích hợp công nghệ E-UTRA (tức công nghệ 4G). Thông tư áp dụng đối với "các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động sản xuất, kinh doanh các thiết bị thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn trên lãnh thổ Việt Nam".

Như vậy, với thông tư trên, các sản phẩm thiết bị điện thoại di động nếu đơn thuần chỉ có tính năng 2G hoặc 3G hoặc kết hợp cả 2G và 3G thì đều không được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam. Tất nhiên với những điện thoại có tính năng 4G, đồng thời có cả 2G, 3G thì vẫn được sản xuất và nhập vào Việt Nam.

Với những điện thoại chỉ có tính năng 2G, 3G được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam trước thời điểm trên (1/7) thì vẫn được phép lưu hành.

Quy định trên được xem là một bước chuẩn bị cho lộ trình tắt sóng 2G dự kiến vào quý 1/2022, cũng như chủ trương "phủ sóng" smartrphone trên toàn quốc.

Trước đó, chia sẻ với báo giới, ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, tỷ lệ điện thoại "cục gạch – feature phone" – chỉ dùng cho gọi và nhắn tin (điện thoại 2G) đang theo chiều hướng giảm mạnh. Chỉ từ cuối năm 2019 đến cuối quý 3/2020, số lượng điện thoại "cục gạch" đã giảm khoảng 6-7 triệu máy và là việc giảm tự nhiên chứ chưa hề có hỗ trợ hay giải pháp gì để thúc đẩy người dùng chuyển sang smartphone.

Theo ông Cường, với 12 triệu máy điện thoại feature phone còn lại, đến thời điểm dự kiến dừng công nghệ cũ – 2G (quý 1/2022), cùng các giải pháp, chính sách thúc đẩy người dùng chuyển sang sử dụng smartphone hiện nay, số lượng máy điện thoại feature phone giảm xuống dưới 5% là hoàn toàn khả thi, thậm chí có thể còn nhanh hơn.

Tin mới

PV Power tăng vốn điều lệ vượt 27.800 tỷ đồng
10 giờ trước
Tính đến ngày 11/12/2025, PV Power đã hoàn tất phát hành hơn 444,9 triệu cổ phiếu trả cổ tức và thưởng cho 48.268 cổ đông, qua đó tăng vốn điều lệ lên hơn 27.868,2 tỷ đồng.
Ngân hàng đầu tiên tham gia Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
10 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa công bố 10 tổ chức trở thành thành viên của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.
Giá vàng có thể lập siêu kỷ lục trong 2026: Goldman Sachs dự báo gần 5.000 USD/ounce
9 giờ trước
Ngân hàng đầu tư hàng đầu Phố Wall kỳ vọng đà tăng giá vàng sẽ kéo dài nhờ lực mua từ ngân hàng trung ương và xu hướng lãi suất giảm.
Quy định về thành lập và hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa trong Trung tâm tài chính quốc tế
9 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 330/2025/NĐ-CP quy định về thành lập và hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc đào đường hầm dưới đáy biển dài nhất hành tinh, rút ngắn khoảng cách giữa 2 thành phố từ 6 giờ di chuyển còn 40 phút
9 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc sẽ xây dựng một đường hầm dưới biển dài 122 km, cho phép tàu chạy với tốc độ lên tới 240 km/giờ.

Tin cùng chuyên mục

Lộ lỗi nghiêm trọng suốt 4 năm: Hàng nghìn tài xế tại đây bị camera giao thông phạt oan vì vi phạm tốc độ, Chính phủ phải bồi thường
9 giờ trước
Sự cố hi hữu xảy ra do camera giao thông lỗi phần mềm dẫn tới đo sai tốc độ thực tế của các phương tiện giao thông.
Diễn biến lạ của thị trường xe máy cũ dịp cuối năm
6 giờ trước
Các cửa hàng xe máy cũ tại TPHCM đang "ngóng" khách mua xe cho nhu cầu Tết sắp đến.
Đặc sản cua gạch Cà Mau ngâm nước mắm giá gần 1 triệu đồng/kg
5 giờ trước
Người dân Cà Mau chọn những con cua có trọng lượng khoảng 300 gram để làm món đặc sản cao cấp
Honda làm xe tay ga 125cc siêu tiết kiệm: Giá quy đổi 47 triệu đồng, chạy Hà Nội - Hà Nam tốn chưa đến 20.000 đồng tiền xăng
8 giờ trước
Honda Square X125 gây chú ý với mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ khoảng 59 km mỗi lít cùng thiết kế khá dị.