Đỉnh cao của các loại cua: Tại sao người ta sẵn sàng chi 180 USD cho chưa đầy 1kg chân cua hoàng đế đỏ Alaska?

01/02/2022 19:39
Những người sành ăn hẳn là đã từng nghe nói đến cua hoàng đế đỏ Alaska, có thể nói mỗi chiếc chân cua đều có giá "trên trời".

Các video mukbang ăn cua thu được hàng triệu lượt xem trên Youtube. Những loại cua họ ăn rất đa dạng và thường được mọi người ưa chuộng, có vẻ rất nhiều người xem cũng thích ăn món này. Tuy nhiên, không phải chân của tất cả loại cua đều có giá trị bằng nhau.

Chân cua tuyết là loại phổ biến nhất và với giá 66 USD cho gần 1kg, đây là một trong những loại có giá cả phải chăng nhất. Gần 1 kg cua đá Canada có giá 60 USD, loại cua này có vỏ dày hơn và thịt chắc. Cua hoàng đế phổ biến nhất mà các nhà hàng thường phục vụ được gọi là cua hoàng đế vàng, có giá tầm 136 USD cho khoảng 1kg.

Nhưng đỉnh cao của tất cả các chân cua là cua hoàng đế đỏ Alaska được đánh bắt ngoài tự nhiên. Chân của loại cua này có giá cao ngất ngưởng, lên đến gần 180 USD cho chưa đến 1kg. Arnie Dzelzkalns, người quản lý mảng hải sản tại thị trường bán lẻ trực tuyến Crowd Cow, cho biết lý do khiến giá của loại chân cua này cao đến vậy rất đơn giản: cung và cầu.

"Năm ngoái, chính phủ đã đưa ra lệnh cấm. Mùa đánh bắt đã phải chấm dứt ngay lập tức vì vượt quá số lượng cho phép trong khi nhu cầu vẫn rất cao. Các thị trường quốc tế săn lùng cua hoàng đế đỏ Alaska vì đây là loại tốt nhất hiện có với thịt ngọt, thơm và chắc nhất".

Đỉnh cao của các loại cua: Tại sao người ta sẵn sàng chi 180 USD cho chưa đầy 1kg chân cua hoàng đế đỏ Alaska? - Ảnh 1.

Dzelzkalns nói rằng ngư dân sẽ bắt cua hoàng đế đỏ Alaska ngay trước khi chúng lột xác để thịt lấp đầy hoàn toàn vỏ. Mùa cua chỉ kéo dài trong sáu tuần, từ tháng Mười đến tuần thứ hai của tháng Mười Một. Và loại cua này thường được tìm thấy tại vùng nước cực kỳ nguy hiểm của biển Bering, ở độ sâu từ 80 đến 600 feet.

Để tìm hiểu xem cua hoàng đế Alaska có "danh xứng với thực" hay không, chuyên gia ẩm thực Daniel Boulud, chủ sở hữu nhà hàng Daniel ở Manhattan đã đưa ra đánh giá. Ông sẽ thưởng thức hai loại chân cua, một loại là chân cua hoàng đế ở Nga rất phổ biến trên thị trường hiện nay, và loại còn lại là chân cua hoàng đế Alaska trứ danh.

Theo ông, cua hoàng đế loại nào cũng rất đắt, không liên quan đến việc chúng đến từ Nauy, Nga hay bất cứ nơi nào. Dù giá đắt đỏ nhưng chúng rất đáng giá, những chiếc chân cua không bị vỏ "đội cân", sẽ chỉ có những chiếc chân quý giá khi khách hàng mua đông lạnh. Bên cạnh đó, ông nhận thấy sự khác biệt rõ ràng trong cấu trúc và hương vị của hai loại cua.

Rõ ràng là cua hoàng đế Alaska chắc thịt, ngọt và thơm hơn. Đặc biệt, những điều này còn nâng cấp khi được đầu bếp có chuyên môn chế biến. Mùi vị của nó có thể đảm bảo mỗi khách hàng khi thưởng thức xong phải trầm trồ: "Ồ, con cua này chất lượng thật tốt". Và không ai có thể phủ nhận rằng 180 USD cho 1kg cua hoàng đế Alaska là đáng giá.

https://cafef.vn/dinh-cao-cua-cac-loai-cua-tai-sao-nguoi-ta-san-sang-chi-180-usd-cho-chua-day-1kg-chan-cua-hoang-de-do-alaska-20220130113246749.chn

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
13 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
14 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.