Đình chỉ tư cách kiểm toán viên ký báo cáo kiểm toán cho công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh

26/05/2022 15:54
Đồng thời, UBCKNN yêu cầu Công ty Tổng Bách Hóa phải thực hiện kiểm toán lại báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2021 theo đúng quy định của pháp luật về kế toán, kiểm toán và công bố thông tin theo quy định đồng thời công bố thông tin về lý do kiểm toán lại.

Trong ngày 19/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 324 và 325 đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với kiểm toán viên Nguyễn Thị Lệ Hồng Thu và kiểm toán viên Nguyễn Trần Hằng Phương của Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội) và đình chỉ tư cách công ty kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội.

Thời gian các quyết định đình chỉ từ ngày 19/5/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Được biết, Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội là đơn vị đã thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2021 của CTCP Tổng Bách Hóa (mã chứng khoán: TBH), trong đó hai kiểm toán viên bị đình chỉ nêu trên là người ký các báo cáo kiểm toán của TBH.

Vào ngày 28/4, UBCKNN đã có buổi làm việc với CPA Hà Nội về hồ sơ kiểm toán BCTC năm 2021 của TBH. Sau đó, UBCKNN đã có văn bản gửi TBH, trong đó kết luận báo cáo kiểm toán về báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty Tổng Bách Hóa có chất lượng không đạt yêu cầu do công ty kiểm toán thực hiện chưa đầy đủ thủ tục và chưa thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần về báo cáo tài chính hợp nhất và báo cáo tài chính riêng năm 2021 theo quy định về kế toán, kiểm toán và công bố thông tin.

UBCKNN yêu cầu Công ty Tổng Bách Hóa phải thực hiện kiểm toán lại báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2021 theo đúng quy định của pháp luật về kế toán, kiểm toán và công bố thông tin theo quy định đồng thời công bố thông tin về lý do kiểm toán lại.

Theo BCTC năm 2021 được CPA Hà Nội kiểm toán, doanh thu thuần của TBH đạt 4,51 tỷ đồng, giảm 79,5% so với năm 2020. Trừ đi giá vốn hàng bán, TBH lỗ gộp gần 2,4 tỷ đồng, trong khi năm 2020 lãi gộp 12,4 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động tài chính của công ty đột nhiên tăng mạnh 791 tỷ đồng cùng với các khoản chi phí giảm đi đáng kể. Kết quả, TBH báo lãi sau thuế lên tới 709 tỉ đồng trong năm 2021 so với năm 2020 lỗ hơn 40 tỷ đồng.

Đặc biệt, tính đến hết năm 2020, công ty đang có số lỗ luỹ kế là 452 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 416 tỷ đồng. Nhờ khoản lãi năm 2021, tại thời điểm 31/12/2021, TBH đã xoá sạch lỗ luỹ kế và vốn chủ sở hữu cũng dương 1.193 tỷ đồng.

Đình chỉ tư cách kiểm toán viên ký báo cáo kiểm toán cho công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh - Ảnh 1.

Theo thuyết minh, doanh thu tài chính của TBH trong năm 2021 chủ yếu đến từ khoản đầu tư vào hai công ty CTCP Đầu tư Bất Động Sản Ngọc Viễn Đông và CTCP Cung Điện Mùa Đông - đều là các công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trong báo cáo kiểm toán của Công ty Tổng Bách Hóa, kiểm toán viên của CPA Hà Nội cũng đã nhấn mạnh tới khoản doanh thu tài chính phát sinh bất thường nêu trên, tuy nhiên kết luận vẫn chấp nhận toàn phần báo cáo.

Đồng thời, trong năm 2021, TBH đã mua lại 33,84 triệu cổ phiếu Ngọc Viễn Đông từ bà Phùng Thị Mai và bà Lê Hồng Trang với giá 10.000 đồng/cp, tổng giá trị là 338,4 tỷ đồng. Sau đó TBH bán lại số cổ phiếu trên cho hai cá nhân Trần Thị Hà và Lưu Hoàng Anh với giá 22.000 đồng/cp, thu về 744,5 tỷ đồng.

Tương tự, TBH cũng mua hơn 20,58 triệu cổ phiếu Cung Điện Mùa Đông từ ông Lê Mạnh Dũng, ông Nguyễn Khoa Đức, ông Trần Hồng Sơn với giá 18.165 đồng/cp, tổng giá trị 373,8 tỷ đồng và bán lại với giá cao hơn là 22.489 tỷ đồng/cp, thu về 462,8 tỷ đồng.

Đình chỉ tư cách kiểm toán viên ký báo cáo kiểm toán cho công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh - Ảnh 2.

Ngoài ra, CTCP Cung Điện Mùa Đông đã chi trả cổ tức trong năm 2021 với tỷ lệ 125,11%/mệnh giá, đồng nghĩa với cổ đông sở hữu 1 cổ phần phổ thông nhận được 12.511 đồng.Với số lượng cổ phần nắm giữ là hơn 20,58 triệu cổ phần, như vậy TBH thu về 257,46 tỷ đồng tiền cổ tức Cung Điện Mùa Đông.

Tổng lợi ích mà TBH thu về từ việc đầu tư vào Ngọc Viễn Đông và Cung điện Mùa Đông lên tới 752,5 tỉ đồng, so với số vốn bỏ ra là 712,2 tỷ đồng, TBH đã lãi 105,6% trong 3 tháng đầu tư.

Một điểm đáng chú ý nữa là việc cổ phiếu TBH từng gây bất ngờ cho nhà đầu tư khi tăng "sốc". Cụ thể, lên sàn UPCoM từ tháng 8/2021, mặc dù thanh khoản rất èo uột song thị giá TBH bất ngờ tăng phi mã, từ mức 7.900 đồng/cp lên mức đỉnh 108.000 đồng/cp (phiên 7/1/2022), tương ứng tăng gấp 14 lần chỉ sau chưa đầy 5 tháng chào sàn. Đến nay, TBH gần như đóng băng thanh khoản, thị giá chốt phiên 26/5 đạt 52.600 đồng/cp, giảm 51% kể từ đỉnh.

Đình chỉ tư cách kiểm toán viên ký báo cáo kiểm toán cho công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh - Ảnh 3.
https://cafef.vn/dinh-chi-tu-cach-kiem-toan-vien-ky-bao-cao-kiem-toan-cho-cong-ty-lien-quan-den-tan-hoang-minh-20220526161327501.chn

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
5 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
6 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
7 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
7 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.