Doanh nghiệp "chạy đua" lo Tết cho người lao động

06/12/2022 15:58
Nhiều doanh nghiệp dệt may nỗ lực đảm bảo nguồn thu nhập cần thiết nhằm góp phần giữ chân người lai động.

Tình hình lạm phát tại các thị trường lớn đang khiến các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Ví dụ như với ngành dệt may , lượng đơn hàng sụt giảm trong tháng 11 - 12 năm nay và có thể còn kéo dài đến nửa đầu năm sau.

Trong bối cảnh Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đang tới gần, nhiều doanh nghiệp đã phải bố trí lại lực lượng lao động, với mong muốn đảm bảo nguồn thu nhập cần thiết, giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần giữ chân họ, trong thời gian chờ đợi lượng đơn hàng phục hồi.

Gắn bó với một công ty may suốt 7 năm, chị Oanh (Công nhân Công ty May Tinh Lợi) cho biết, tình hình đơn hàng năm nay có ít đi nhưng công ty vẫn đảm bảo đủ thu nhập và thưởng Tết như mọi năm.

"Hội em vẫn được tăng ca 1 tiếng, vẫn có việc làm bình thường. Em không được tăng ca thì lương của em vẫn 8 - 9 triệu bình thường. Nếu được tăng ca có thể lên đến hơn 10 triệu", chị Vũ Thị Oanh chia sẻ.

Doanh nghiệp chạy đua lo Tết cho người lao động - Ảnh 1.

Doanh nghiệp dệt may đảm thu nhập cho người lao động dịp Tết. Ảnh minh họa.

Mọi năm, vào thời điểm quý IV này, thời gian làm việc của một người công nhân may là 54 tiếng/tuần, có nghĩa là 9 tiếng 1 ngày và làm việc cả ngày thứ 7. Tuy nhiên, năm nay, lượng đơn đặt hàng của doanh nghiệp có phần giảm nên thời gian làm việc chỉ còn 8 tiếng/ngày. Đại diện doanh nghiệp vẫn cam kết đảm bảo đủ thu nhập và chính sách phúc lợi cho người lao động.

"Tết cổ truyền cuối năm công ty vẫn trả lương tháng thứ 13 cho người lao động và tất cả các khoản hỗ trợ khác, để người lao động đón một cái Tết an lành, hạnh phúc. Đến bây giờ chúng tôi đã có kế hoạch trả thưởng Tết cho người lao động, thường trả trước Tết Nguyên đán 10 - 15 ngày để công nhân có thời gian sắm Tết", ông Đỗ Xuân Hưng - Giám đốc tài chính Công ty May Tinh Lợi cho hay.

Đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX) cho biết, nếu 9 tháng đầu năm, mức thu nhập bình quân của người lao động là 9,8 triệu đồng/tháng, tăng 12% so với năm ngoái. Với tình trạng đơn hàng như hiện nay, khả năng cả năm chỉ đạt mức lương bình quân 8,6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đảm bảo thu nhập cho người lao động dịp cuối năm.

"Trong Vinatex vẫn đảm bảo thu nhập và chăm lo Tết cho người lao động. Chúng tôi quyết định từ 10/12 - 10/1 tổ chức 6 hội chợ hàng hoá riêng cho người lao động trong tập đoàn, với mức giá đặc biệt ưu đãi. Về cơ bản, người lao động sẽ tiết kiệm 30 - 40% chi phí so với đi mua ở ngoài", ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX) cho hay.

Đại diện các doanh nghiệp cũng cho biết, đang triển khai nhiều giải pháp để mở rộng thị trường, phải kể đến như tìm kiếm khách hàng tại thị trường nội địa, hay là chấp nhận sản xuất những đơn hàng nhỏ lẻ nhằm duy trì hoạt động.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
8 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
8 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
8 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
8 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
8 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
15 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
16 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
17 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
17 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.